Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Luật Biển Việt Nam - Cơ sở pháp lý quan trọng bảo vệ, đấu tranh phục vụ các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển

Ngày đăng: 21/06/2022   11:00
Mặc định Cỡ chữ
Trong gần 1 thập kỷ vừa qua, Luật Biển Việt Nam đã trở thành một vũ khí mềm để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và hành lang pháp lý để phát triển kinh tế biển.

Ảnh minh họa

Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài trên 3.000 km, cùng với nhiều đảo và quần đảo. Hàng ngày trên vùng biển, đảo của Việt Nam có hàng triệu lao động làm việc. Đây là không gian sinh tồn và phát triển rất quan trọng của đất nước.

Với việc thông qua Luật Biển Việt Nam cách đây tròn 10 năm, từ 21/6/2012, lần đầu tiên nước ta có một văn bản luật quy định đầy đủ chế độ pháp lý của các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trên những tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh Quảng Ngãi, máy nhắn tin, máy giám sát hành trình là những thiết bị không thể thiếu. Nhiều ngư dân giờ chấp hành quy định của Nhà nước về Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản, quản lý ngư trường nguồn lợi theo sự quản lý của Nhà nước đã được quy định.

Luật Biển Việt Nam đã thống nhất quản lý việc hoạch định, sử dụng, thăm dò, khai thác, bảo quản các vùng biển, thềm lục địa và hải đảo của Việt Nam cũng như việc giải quyết tranh chấp trên biển giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Gồm 7 Chương, 55 Điều - Theo TS Trần Công Trục, những quy định của Luật Biển Việt Nam năm 2012 hoàn toàn phù hợp với công ước và được xây dựng trên cơ sở tiếp thu, bổ sung các quy định trong một số văn bản quy phạm pháp luật dưới luật đã được Chính phủ Việt Nam công bố như Tuyên bố của Chính phủ về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam năm 1977.

Với mục tiêu trở thành quốc gia mạnh từ biển, giàu lên từ biển, Việt Nam nhất quán trong bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nhưng không quên thực hiện những sách lược, giải pháp quản lý và sử dụng tài nguyên biển, đảo - tài sản thiêng liêng mà cha ông để lại; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu biển đảo quê hương trong mỗi người dân.​/.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Phát triển bền vững kinh tế biển

Ngày đăng 03/07/2022
Với định hướng đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của người dân và sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, thời gian qua, Việt Nam đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để vừa bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế biển với bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên, môi trường biển và chủ quyền biển, hải đảo.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở Ba Bình

Ngày đăng 02/07/2022
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận ở Ba Bình.

Việt Nam nêu quan điểm tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về đại dương

Ngày đăng 01/07/2022
Đại diện Việt Nam khẳng định cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững, thực hiện đầy đủ Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật biển (UNCLOS).

Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì đại dương xanh hòa bình và phát triển bền vững

Ngày đăng 29/06/2022
Tối ngày 28/6/2022, tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Khát vọng Đại dương xanh" do Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Chương trình.

Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Ngày đăng 29/06/2022
Sáng ngày 29/6/2022, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề 'Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á' đã khai mạc.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).