Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân với biển, đảo

Ngày đăng: 19/06/2022   09:51
Mặc định Cỡ chữ
Tọa đàm “Việt Nam - Đất nước nhìn từ biển” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của công chúng đối với các vấn đề lịch sử, pháp lý về Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) nói chung và pháp luật biển, đảo Việt Nam nói riêng cũng như tuyên truyền sâu rộng về công tác bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển.
Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm.

Ngày 18/6/2022, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Việt Nam - Đất nước nhìn từ biển”, nhân kỷ niệm 40 năm mở ký Công ước Luật Biển 1982 và 10 năm Luật Biển Việt Nam.

Theo đó, ngày 10/12/1982 đánh dấu một sự kiện pháp lý quan trọng trong quá trình phát triển của luật pháp quốc tế, đó là sự ra đời của một văn kiện được coi như Bản Hiến pháp của biển và đại dương, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển. Sự ra đời của UNCLOS chấm dứt một thời gian dài các mâu thuẫn, căng thẳng diễn ra trên các đại dương và vùng biển trên thế giới. Từ đó về sau, các quy định của luật biển quốc tế không chỉ bao gồm UNCLOS, mà còn xoay quanh UNCLOS. Mọi sự phát triển hay diễn giải luật biển đều phải lấy UNCLOS làm trung tâm và không được trái với các quy định của Công ước.

Tại Tọa đàm, các ý kiến nhấn mạnh, UNCLOS đề ra một khuôn khổ pháp lý toàn diện, trong đó tất cả các hoạt động ở các biển và đại dương phải được tuân thủ và tạo cơ sở quan trọng cho việc duy trì nền hòa bình và ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế biển, khai thác hợp lý và bảo tồn các nguồn tài nguyên biển và môi trường ở các vùng biển. Đồng thời thiết lập một cơ chế nhằm giải quyết tranh chấp trên nguyên tắc công bằng đối với tất cả quốc gia.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đánh giá, nhìn lại những kết quả nổi bật sau 10 năm triển khai Luật Biển Việt Nam và khẳng định, đây là một nỗ lực pháp lý quan trọng của Việt Nam nhằm cụ thể hóa các quy định của UNCLOS, góp phần cải thiện khung pháp lý quốc gia liên quan đến biển và hải đảo của Việt Nam; tạo cơ sở pháp lý cơ bản trong việc sử dụng, quản lý và bảo vệ các vùng biển và các nguồn tài nguyên./.

Theo: nhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Phát triển bền vững kinh tế biển

Ngày đăng 03/07/2022
Với định hướng đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của người dân và sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, thời gian qua, Việt Nam đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để vừa bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế biển với bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên, môi trường biển và chủ quyền biển, hải đảo.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở Ba Bình

Ngày đăng 02/07/2022
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận ở Ba Bình.

Việt Nam nêu quan điểm tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về đại dương

Ngày đăng 01/07/2022
Đại diện Việt Nam khẳng định cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững, thực hiện đầy đủ Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật biển (UNCLOS).

Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì đại dương xanh hòa bình và phát triển bền vững

Ngày đăng 29/06/2022
Tối ngày 28/6/2022, tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Khát vọng Đại dương xanh" do Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Chương trình.

Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Ngày đăng 29/06/2022
Sáng ngày 29/6/2022, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề 'Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á' đã khai mạc.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).