Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Ngăn chặn thông tin xấu, độc

Ngày đăng: 15/06/2022   04:58
Mặc định Cỡ chữ
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ có tới 4 lần nhắc đến công tác thông tin, truyền thông. Điều đó chứng tỏ vai trò đặc biệt quan trọng của truyền thông trong quản lý, điều hành. Thực tế, nếu truyền thông không tới, không chuẩn sẽ rất nguy hiểm, chúng ta đã có nhiều bài học thấm thía.
Ảnh minh họa

Thời gian qua, các cơ quan quản lý đã rất nỗ lực xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trên mạng xã hội, tích cực ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng internet. Đó là nỗ lực rất đáng ghi nhận. Tuy vậy, đã là “thuốc độc” thì phải không uống, chứ uống xong mới giải độc thì vẫn tác hại. Một thông tin xấu độc lên mạng xã hội 1 tiếng sau mới gỡ thì đã lan truyền rất xa, ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, quan trọng nhất là phải tăng sức đề kháng của công chúng, làm sao để công chúng cảnh giác, không hấp thụ, không chia sẻ thông tin xấu, độc, mới là cái gốc giải quyết vấn đề.

Ngăn chặn, bóc gỡ, xử lý nghiêm các trang mạng độc hại là cần thiết. Thế nhưng, phổ biến hơn là có những trang thông tin có cả tốt và xấu, có thông tin không phù hợp nhưng nhiều thông tin lại hữu ích, nhất là về kinh tế, thương mại, kiến thức khoa học… thì phải ứng xử ra sao?

Theo số liệu của Bộ Tài chính trong 5 năm qua chúng ta thu được hơn 5.000 tỷ đồng từ các mạng xã hội. Nhưng theo nhiều chuyên gia, số thu thực tế lẽ ra phải gấp 10 lần như thế. Nghĩa là nếu quản lý tốt, mỗi năm chúng ta có thể thu được khoảng 10.000 tỷ đồng, bằng ngân sách của một tỉnh trung bình khá. Chưa kể, còn rất nhiều lợi ích khác mà internet và mạng xã hội mang lại, bởi giới trẻ với công nghệ là một cơ hội cho đất nước phát triển. Thực tế, nhiều tỷ phú lớn trên thế giới là tỷ phú từ công nghệ, tỷ phú từ thương mại điện tử. Dòng sông có thể gây lũ lụt nhưng lại mang phù sa và cả cá vào…  

Không ít cán bộ quản lý nói đến truyền thông là "dị ứng", bởi họ nhìn nhận truyền thông là từ những cộng tác viên quảng cáo, từ những trang thông tin điện tử câu view bằng mọi giá, tình trạng báo hóa tạp chí, báo hóa mạng xã hội, báo hóa trang thông tin điện tử và gây nên sự khó chịu… Vì thế, bên cạnh việc ngăn chặn thông tin xấu, độc, phải nhận thức đúng đắn: thông tin trên internet trong đó có thông tin trên mạng xã hội là cơ hội phát triển. Bằng không, chúng ta sẽ quay lại cách truyền thống, tìm cách đắp đê ngăn lũ và ngăn cả các lợi ích mà nó mang lại.

Cùng với tăng sức đề kháng của công chúng, việc quan trọng nữa là phải nâng cao chất lượng và hiệu quả của báo chí. Báo chí đã thể hiện vai trò rất tích cực, hiệu quả trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cũng như trên nhiều mặt đời sống xã hội. Đó là điều không thể phủ nhận. Song vẫn còn những băn khoăn. Tại sao báo chí không đề cập đến những chuyện mà mạng xã hội đề cập, để kịp thời định hướng dư luận?

Có những câu chuyện mà công chúng râm ran, nhưng báo chí không hề nói đến, hoặc là hơi chạm đến lại coi là nhạy cảm, phải dừng lại. Báo chí phải đi trước một bước. Nếu cứ làm theo kiểu bóc và gỡ, thì với hàng triệu tài khoản mạng xã hội, chúng ta sẽ chỉ chạy theo và không biết đến khi nào mới giải quyết được triệt để.

Cho nên, phải khuyến khích báo chí vào cuộc, mạnh dạn đề cập đến những đề tài nóng bỏng để cho những vấn đề đó không còn nóng nữa. Những thông tin hiếu kỳ sẽ không còn hiếu kỳ nữa nếu được nhìn nhận từ những góc độ nghiêm túc và xây dựng. Khuyến khích báo chí, nhất là báo điện tử năng động hơn nữa, dám chịu trách nhiệm hơn nữa, vào cuộc từ sớm, định hướng từ xa, tránh tâm lý sợ “nhạy cảm”, để trống trận địa cho thông tin độc hại trên mạng xã hội mặc sức hoành hành. Suy cho cùng, mọi sự né tránh đều là bất lợi trong bối cảnh thông tin đa dạng, đa chiều hiện nay./.

 

PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm các hành vi đe dọa, cản trở người làm báo

Ngày đăng 01/07/2022
Từ năm 2008, Chương trình Quốc tế về phát triển truyền thông của UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) bắt đầu công bố báo cáo cập nhật hai năm một lần về Sự an toàn của nhà báo. Báo cáo mới nhất của UNESCO năm 2021 đã phần nào chỉ ra một thực tế: người làm báo tại Việt Nam và các đồng nghiệp trên toàn thế giới luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, hiểm nguy. Phổ biến là hiện tượng đe dọa, cản trở, tấn công phóng viên trong quá trình tác nghiệp hợp pháp tại hiện trường.

Kiến nghị hoàn... kiến nghị

Ngày đăng 28/06/2022
Thời gian trả lời quá dài, thậm chí là không trả lời; nội dung trả lời chưa phù hợp với quy định của pháp luật; giữa các cơ quan nhà nước trả lời không thống nhất về một nội dung… là những vấn đề nổi lên xung quanh việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Chống lợi dụng phản biện để... phản bội

Ngày đăng 27/06/2022
Phản biện xã hội là kênh quan trọng giúp đường lối, chủ trương, chính sách ban hành được đúng đắn và đi nhanh vào cuộc sống. Thế nhưng, cũng có không ít người đã lợi dụng phản biện để tạo mâu thuẫn, gây rối, thậm chí chuyển thành phản bội đồng chí, đồng đội; phản bội Tổ quốc; phản bội Nhân dân.

Nhận thức đúng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày đăng 20/06/2022
Tham nhũng là một thuộc tính trong xã hội có giai cấp. Chống tham nhũng, vì thế, là cuộc đấu tranh lâu dài, cam go và vô cùng phức tạp. Thành bại của cuộc đấu tranh này phụ thuộc vào bản lĩnh của đảng cầm quyền, hiệu lực của hệ thống pháp luật và đặc biệt là sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân.

Chuyển đổi số - Cách duy nhất để cơ quan báo chí tồn tại

Ngày đăng 16/06/2022
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ đang chi phối mạnh mẽ đến khán giả. Nếu chậm trễ chuyển đổi số, báo chí sẽ đánh mất độc giả.