Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Anh thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày quy mô lớn

Ngày đăng: 13/06/2022   03:51
Mặc định Cỡ chữ
Hơn 3.300 nhân viên tại 70 công ty ở Anh bắt đầu tuần làm việc 4 ngày với mức lương không đổi.

(Ảnh: Eyewitness News)

Nhiều chuyên gia kinh tế đã gọi đây là một "thử nghiệm lịch sử", đồng thời cũng là lớn nhất thế giới đối với mô hình làm việc mới 4 ngày/tuần này. Chương trình thí điểm này sẽ kéo dài trong 6 tháng.

Chương trình thử nghiệm sẽ dựa theo mô hình 100:80:100, tức người tham gia được nhận 100% lương cho 80% thời gian làm việc, đổi lại họ cam kết duy trì 100% năng suất.

Các đơn vị tham gia thử nghiệm trải dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: dịch vụ giáo dục, tư vấn nhà ở, thẩm mỹ, xây dựng, thực phẩm, tiếp thị số... Nhiều người lao động rất hưởng ứng chương trình này.

Anh Louis Bloomsfield, nhân viên nhà máy bia Pressure Drop, nói: "Suy nghĩ ban đầu của tôi là làm từ thiện trong thời gian rỗi, và sau đó tôi nghĩ mình có thể làm một việc gì đó khác, tôi có thể học một kỹ năng mới. Nó giống như việc có nhiều cơ hội mở ra nếu như bạn có thêm một ngày vậy".

Khi các quốc gia dần quay trở lại cuộc sống bình thường mới sau đại dịch, ngày càng nhiều công ty nhận ra rằng chất lượng cuộc sống sẽ là yếu tố cạnh tranh mới. Và việc giảm thời gian làm việc, tập trung vào kết quả sẽ là phương tiện giúp họ giành lợi thế.

Ông Sam Smith, đồng sáng lập của nhà máy bia Pressure Drop, cho biết: "Chúng tôi muốn biến nơi này thành một nơi tốt hơn để làm việc và chúng tôi muốn trở thành một phần mang đến sự thay đổi tiến bộ trong xã hội".

Mặc dù nhiều giám đốc điều hành của các công ty cho rằng khái niệm của thế kỷ 20 về một tuần làm việc 5 ngày không còn là điều phù hợp nhất với hoạt động kinh doanh của thế kỷ 21, một số chuyên gia về thị trường lao động cho rằng vẫn cần phải thận trọng để phân tích cách nhân viên phản ứng với việc có thêm một ngày nghỉ, các chỉ số về sự hài lòng trong công việc, cũng như năng suất làm việc liệu có đảm bảo hay không…

Ông Jonathan Boys, nhà kinh tế, Viện Nhân sự và Phát triển Chartered, nhận định: "Câu hỏi thực sự là liệu năng suất có tăng lên sau khi rút ngắn một ngày hay không? Nếu có, thật tuyệt. Nếu không, vậy thì chúng ta sẽ có một thời gian thực sự khó khăn khi duy trì một tuần 4 ngày làm việc mà không phải hy sinh một số tăng trưởng của nền kinh tế. Tôi nghĩ đó có lẽ là mấu chốt của vấn đề".

Các đợt thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần cũng sẽ được Chính phủ Tây Ban Nha và Scotland tài trợ và tiến hành vào cuối năm nay./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Malaysia: Đặt mục tiêu giải quyết nạn tham nhũng trong giới trẻ

Ngày đăng 28/06/2022
Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia (KBS) Datuk Seri Ahmad Faizal Azumu, cho biết, đang nỗ lực giải quyết nạn tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong giới trẻ.

Quan chức Trung Quốc phải báo cáo về hoạt động kinh doanh của vợ/chồng và con cái

Ngày đăng 20/06/2022
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành những quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa hoạt động kinh doanh của gia đình các quan chức chính phủ cấp cao.

Thu hút nhân tài, các đô thị lớn ở Trung Quốc tung ra hàng loạt chính sách đãi ngộ "khủng"

Ngày đăng 16/06/2022
Việc thu hút nhân tài, nhất là những người có trình độ cao về công nghệ đang được nhiều vùng trọng điểm kinh tế, đô thị lớn tại Trung Quốc đẩy mạnh.

Ở Đức, tôi không thấy chương trình nào dùng ngân sách cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Ngày đăng 06/06/2022
Theo Tiến sĩ Lê Đức Dũng, ở Đức, các công chức thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nhưng đó chỉ là chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hoặc thường niên.

Cải cách hành chính theo mô hình quản trị công mới ở một số quốc gia châu Á

Ngày đăng 30/05/2022
Các quốc gia phát triển ở Châu Á đang triển khai cải cách hành chính theo mô hình quản trị công mới nhằm đạt được hiệu quả cao hơn trong cải cách hành chính công. Kinh nghiệm của các quốc gia này có thể là những gợi mở hữu ích đối với Việt Nam trong bối cảnh triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 76/NQ-CP của Chính phủ.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).