Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Kit test cán bộ

Ngày đăng: 10/06/2022   09:11
Mặc định Cỡ chữ
Gần đây, người ta bàn nhiều xoay quanh về câu chuyện những bộ xét nghiệm Covid-19 hay gọi là kit test của Công ty Việt Á.
Ảnh minh họa

Quả thật, rất khó để đánh giá hết tác dụng của nó dưới góc độ y học, nhưng tính năng vượt trội lại rõ mười mươi đối với công tác cán bộ, nhất là trong việc test lại phẩm chất, phẩm giá của đội ngũ cán bộ, giúp phân rõ cán bộ tốt và cán bộ kém; tạo cơ sở khoa học, cung cấp luận cứ thuyết phục cho công tác kỷ luật và sàng lọc cán bộ một cách hữu hiệu. Câu chuyện test cán bộ và xử lý cán bộ sau vụ kit test Việt Á thời gian qua cũng được dư luận đặc biệt tán dương, hoan nghênh.

Hoan nghênh là đúng bởi trước hết, đây là một "công trình đặc biệt", là sản phẩm của quá trình "nghiên cứu công phu, giàu trí tuệ"; nhất là trong việc hoàn chỉnh các khâu, các bước để có thể phù phép "chui lọt" qua cơ chế quản lý vốn chặt chẽ, nghiêm ngặt. Nó đồng thời “qua mắt” được nhiều cơ quan chức năng một cách tinh vi, độc đáo. Chính sản phẩm này đã khiến dư luận phải giật mình thảng thốt về phẩm chất “dám nghĩ, dám làm, dám bất chấp” của các nhà sáng chế, để thiết lập nên phi vụ tiêu cực “độc nhất vô nhị” trên một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người!

Trước khi sản phẩm này ra đời, công tác đánh giá, xếp loại cán bộ vốn được cho là phần việc khó. Nhiều nơi vẫn ít nhiều gặp lúng túng, hoặc chỉ dừng lại ở những đánh giá chung chung, đại ý là gần như mọi cán bộ, công chức đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công việc thường ngày, anh em vẫn năng nổ, trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh... Các dấu hiệu tiêu cực của cán bộ rất khó “điểm mặt, đặt tên” nên việc đấu tranh, đẩy lùi cũng dừng lại ở một mức độ nhất định.

Thế nhưng khi vận hành "bộ test" này vào thực tế thì ngay lập tức công tác đánh giá cán bộ có bước tiến khả quan. Việc test cán bộ tốt và xấu, điểm mặt cán bộ tiêu cực, tham nhũng diễn ra rất nhanh chóng và chính xác. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt giám đốc CDC các tỉnh và lãnh đạo cấp vụ bị khởi tố, nhiều cán bộ cấp cao bị xem xét trách nhiệm liên quan và liên đới đến kit test Việt Á.

Nhiều người buột miệng nói vui, mong muốn cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện kit test này, góp phần nâng cao chất lượng đánh giá, xếp loại, thải loại cán bộ xấu. Đây cũng là một bước trắc nghiệm, thử lòng cán bộ.

Theo đó, những ai chống lại được sự cám dỗ của đồng tiền, cương trực, không nhận “lại quả”, cũng không vòi vĩnh trục lợi, thì đây quả là những cán bộ tốt, cần được tiếp tục quan tâm để quy hoạch, sử dụng ở những vị trí xứng đáng. Trong khi những cán bộ ngay lập tức “dương tính”, không thể miễn dịch trước sự mời gọi của đồng tiền thì tất yếu phải bị xem xét kỷ luật, bị thải loại khỏi hàng ngũ.

Ngẫm thật kỹ mới thấy: Bài học từ kit test là hết sức sâu sắc; để lại nhiều điều đáng lo, đáng nghĩ, cả những niềm đau khó kết nên lời. Từ câu chuyện của "bộ test thần thánh", ước gì nay mai, ở đâu đó có thể phát kiến nên một bộ sản phẩm thực thụ có tác dụng phân loại, đánh giá một cách thực chất về cán bộ thì hay biết bao nhiêu./.

Theo: qdnd.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm các hành vi đe dọa, cản trở người làm báo

Ngày đăng 01/07/2022
Từ năm 2008, Chương trình Quốc tế về phát triển truyền thông của UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) bắt đầu công bố báo cáo cập nhật hai năm một lần về Sự an toàn của nhà báo. Báo cáo mới nhất của UNESCO năm 2021 đã phần nào chỉ ra một thực tế: người làm báo tại Việt Nam và các đồng nghiệp trên toàn thế giới luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, hiểm nguy. Phổ biến là hiện tượng đe dọa, cản trở, tấn công phóng viên trong quá trình tác nghiệp hợp pháp tại hiện trường.

Kiến nghị hoàn... kiến nghị

Ngày đăng 28/06/2022
Thời gian trả lời quá dài, thậm chí là không trả lời; nội dung trả lời chưa phù hợp với quy định của pháp luật; giữa các cơ quan nhà nước trả lời không thống nhất về một nội dung… là những vấn đề nổi lên xung quanh việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Chống lợi dụng phản biện để... phản bội

Ngày đăng 27/06/2022
Phản biện xã hội là kênh quan trọng giúp đường lối, chủ trương, chính sách ban hành được đúng đắn và đi nhanh vào cuộc sống. Thế nhưng, cũng có không ít người đã lợi dụng phản biện để tạo mâu thuẫn, gây rối, thậm chí chuyển thành phản bội đồng chí, đồng đội; phản bội Tổ quốc; phản bội Nhân dân.

Nhận thức đúng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày đăng 20/06/2022
Tham nhũng là một thuộc tính trong xã hội có giai cấp. Chống tham nhũng, vì thế, là cuộc đấu tranh lâu dài, cam go và vô cùng phức tạp. Thành bại của cuộc đấu tranh này phụ thuộc vào bản lĩnh của đảng cầm quyền, hiệu lực của hệ thống pháp luật và đặc biệt là sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân.

Chuyển đổi số - Cách duy nhất để cơ quan báo chí tồn tại

Ngày đăng 16/06/2022
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ đang chi phối mạnh mẽ đến khán giả. Nếu chậm trễ chuyển đổi số, báo chí sẽ đánh mất độc giả.