Hà Nội, Ngày 31/05/2023

Bộ Nội vụ hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc

Ngày đăng: 31/05/2022   10:51
Mặc định Cỡ chữ
Sáng nay 31/5/2022, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25/5-31/5 với chủ đề: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.
Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh

Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa - Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Nội vụ; Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê; Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ; đông đảo các đoàn viên, thanh niên và học viên, sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Lễ mít tinh.

Trong thời gian qua, Bộ Nội vụ đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hội Cựu chiến binh Bộ Nội vụ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên trong các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và đã đạt được những kết quả nhất định.

Để tích cực hưởng ứng thông điệp, chủ đề Ngày thế giới và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh đề nghị:

Một là, tăng cường công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của người hút thuốc, những nơi cấm hút thuốc... vì sức khỏe của chính mình và những người xung quanh, từ đó từ bỏ thuốc lá, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hai là, tiếp tục đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; tiếp tục treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm không được hút thuốc lá theo quy định của pháp luật; có hình thức động viên, khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

Ba là, đề nghị thủ trưởng các đơn vị gương mẫu và tiếp tục phổ biến, quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên của đơn vị trong việc thực thi môi trường không khói thuốc.

Bốn là, Công đoàn Bộ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nội vụ tiếp tục phát huy vai trò sáng tạo, xung kích trong việc tuyên truyền cho tất cả đoàn viên triển khai thực hiện “Môi trường không khói thuốc”. Xây dựng các mô hình điển hình, tổng kết và nhân rộng trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, góp phần giảm tỷ lệ người hút thuốc, tạo môi trường không thuốc lá trong Bộ Nội vụ và toàn ngành Nội vụ.

Năm là, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Nội vụ tiến hành rà soát, kiện toàn, phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm người đứng đầu; đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ và ngành Nội vụ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại buổi Lễ.

Tại buổi Lễ, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, cả nước hiện có 1.400 bệnh viện, 70% bệnh nhân nhập viện là những người mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, trong đó nguyên nhân chính là do hút thuốc lá và uống rượu bia. Hiện nay, trong số 43,2% nam giới ở độ tuổi trưởng thành, cứ 2 người thì có 1 người đang hút thuốc.

Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá cao nỗ lực của Bộ Nội vụ trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, Bộ Y tế và Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ luôn đồng hành với Bộ Nội vụ cũng như các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Quang cảnh Lễ mít tinh

Sau Lễ mít tinh, đại diện Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc gia đã trình bày các tham luận về thanh niên nói không với thuốc lá; thuốc lá tác nhân gây hại vô hình.

* Trước đó, ngày 28/5/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25/5-31/5 với chủ đề: “Xây dựng, tuyên truyền môi trường không khói thuốc tại Bộ Nội vụ”./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chung tay thực hiện công tác an sinh xã hội

Ngày đăng 30/05/2023
Ngày 30/5/2023, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã tới chúc mừng Phật đản 2023 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHGPVN), tại chùa Quán Sứ, thành phố Hà Nội. Cùng đi có Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc.

Quy định về bố trí công tác đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý của Bộ Nội vụ sau khi bị kỷ luật

Ngày đăng 30/05/2023
Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ vừa ban hành Quy định số 15-QĐ/BCSĐ ngày 29/5/2023 về bố trí công tác đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý của Bộ sau khi bị kỷ luật. Quy định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ tập trung hoàn thành 74 nhiệm vụ trong tháng

Ngày đăng 30/05/2023
Chiều ngày 30/5/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị giao ban kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 5 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 6/2023. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Nguyễn Duy Thăng, Vũ Chiến Thắng và lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.

Rà soát văn bản hiện hành, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 29/05/2023
Ngày 29/5/2023, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Kế hoạch số 2513/KH-BNV triển khai thi hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở của Bộ Nội vụ.

Tạp chí QLNN: Thực hiện chuyển đổi số và xây dựng Tạp chí điện tử thành ấn phẩm chủ lực

Ngày đăng 26/05/2023
Ngày 26/5/2023, tại Hà Nội, Tạp chí Quản lý nhà nước (Học viện Hành chính Quốc gia) trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu (5/1993 – 5/2023) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.