Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Thanh tra với vai trò là cơ quan chống tham nhũng quốc gia

Ngày đăng: 24/05/2022   08:38
Mặc định Cỡ chữ
Thanh tra Quốc hội hiện đại có những điểm “phát triển” về tổ chức, hoạt động, vai trò chức năng so với cơ quan thanh tra Quốc hội cổ điển. Điều này có nghĩa là, bên cạnh chức năng cổ điển là giám sát quyền lực công (chủ yếu là hoạt động hành chính) thì thanh tra Quốc hội hiện đại còn có thêm những chức năng mới, trong đó phổ biến nhất là trở thành cơ quan chống tham nhũng quốc gia.
Văn phòng Thanh tra Philippines

Mô hình thanh tra Quốc hội cổ điển là cơ quan giúp Quốc hội kiểm soát quyền lực đối với các nhánh quyền lực khác thông qua chức năng giám sát các cơ quan thực hiện quyền lực công (cơ quan hành chính và tòa án). Hiện nay, bên cạnh việc ghi nhận chức năng này cho cơ quan thanh tra thì một số quốc gia, vùng lãnh thổ còn quy định cho thanh tra Quốc hội có chức năng là cơ quan chống tham nhũng quốc gia, ví dụ: Papua New Guinea, Philippines, Macau, Uganda, Nam Phi, Nammibia, Ghana, Belize.

Thực ra, chức năng phòng, chống tham nhũng khá gắn bó với chức năng giám sát của thanh tra Quốc hội. Bởi lẽ, chức năng giám sát giúp cho thanh tra nắm bắt được hoạt động của các cơ quan hành chính, phát hiện được các hành vi sai phạm hoặc không hợp lý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của họ, trong số đó có những phát hiện có thể liên quan đến các hành vi tham ô, tham nhũng của cơ quan công quyền. Tuy nhiên, việc khẳng định thêm chức năng chống tham nhũng cùng với đó là việc bổ sung một số thẩm quyền cho thanh tra trong lĩnh vực này sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng giúp cơ quan thanh tra chủ động hơn trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng. Ví dụ, ở Nam Phi, cơ quan này có tên gọi là “người bảo vệ công chúng” (public protector). Theo đó, pháp luật của Nam Phi quy định cơ quan thanh tra có quyền điều tra mọi hành vi liên quan đến quyền lực công hay hành chính công, trong đó có quyền “điều tra các hành vi không trung thực, sử dụng không hợp lý hoặc có sự tham nhũng trong việc sử dụng tài chính công; làm giàu không chính đáng, không theo quy định pháp luật hoặc là nhận một khoản lợi ích không phù hợp từ người khác như là kết quả của việc đưa ra một quyết định hành chính”.

Hay Luật Thanh tra Philippines năm 1989 đã xác định chức năng của thanh tra là: “cơ quan duy trì sự trung thực và liêm chính trong các dịch vụ công và thực hiện các biện pháp tích cực và hiệu quả chống lại hành vi gian lận và tham nhũng”. Mặc dù theo pháp luật Philippines, thanh tra không đồng thời là công tố viên như thanh tra Quốc hội cổ điển nhưng trong cơ cấu của văn phòng thanh tra có bộ phận công tố viên đặc biệt (Special prosecutor), hoạt động dưới sự giám sát và chỉ đạo của thanh tra. Trong vấn đề chống tham nhũng, thông qua công tố viên đặc biệt, thanh tra Quốc hội có thể “truy tố các quan chức bị cáo buộc tham gia vào các hành vi hối lộ và tham nhũng”. Ngoài ra, Thanh tra Philippines còn thực hiện một số nhiệm vụ khác như nghiên cứu chuyên sâu về hệ thống và quy trình hoạt động của các cơ quan nhà nước nhằm phát hiện ra những điểm yếu, kẽ hở tạo cơ hội cho các quan chức nhà nước có hành vi tham ô, tham nhũng, qua đó, đề xuất các biện pháp cải tiến để hạn chế việc mắc phải các hành vi sai phạm của các cơ quan nhà nước. Thanh tra Philippines phối hợp với các tổ chức, cơ quan nhà nước khác như Ủy ban Dịch vụ dân sự (Civil Service Commission), Ủy ban Thanh niên quốc gia (National Youth Commission)… giáo dục, đào tạo, tuyên truyền các tư tưởng, quan niệm sống cho người dân và các quan chức hành chính nhằm hạn chế tham ô, tham nhũng như “cuộc sống đơn giản” (Kapayakan); “tình yêu cho đồng bào” (Pananampalataya)…

Có thể nói, chức năng phòng, chống tham nhũng của thanh tra Quốc hội là sự bổ sung khá hợp lý cho những quốc gia áp dụng mô hình này trong thời kỳ hiện đại. Điều này khiến vai trò kiểm soát quyền lực của thanh tra Quốc hội trở nên mạnh hơn, hiệu quả hơn./.

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Malaysia: Đặt mục tiêu giải quyết nạn tham nhũng trong giới trẻ

Ngày đăng 28/06/2022
Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia (KBS) Datuk Seri Ahmad Faizal Azumu, cho biết, đang nỗ lực giải quyết nạn tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong giới trẻ.

Quan chức Trung Quốc phải báo cáo về hoạt động kinh doanh của vợ/chồng và con cái

Ngày đăng 20/06/2022
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành những quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa hoạt động kinh doanh của gia đình các quan chức chính phủ cấp cao.

Thu hút nhân tài, các đô thị lớn ở Trung Quốc tung ra hàng loạt chính sách đãi ngộ "khủng"

Ngày đăng 16/06/2022
Việc thu hút nhân tài, nhất là những người có trình độ cao về công nghệ đang được nhiều vùng trọng điểm kinh tế, đô thị lớn tại Trung Quốc đẩy mạnh.

Anh thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày quy mô lớn

Ngày đăng 13/06/2022
Hơn 3.300 nhân viên tại 70 công ty ở Anh bắt đầu tuần làm việc 4 ngày với mức lương không đổi.

Ở Đức, tôi không thấy chương trình nào dùng ngân sách cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Ngày đăng 06/06/2022
Theo Tiến sĩ Lê Đức Dũng, ở Đức, các công chức thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nhưng đó chỉ là chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hoặc thường niên.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).