Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Phải phát ngôn nhất quán, nói đi đôi với làm

Ngày đăng: 25/05/2022   08:12
Mặc định Cỡ chữ
Hầu hết đảng viên - cán bộ hưu trí là những người vừa có tri thức, trình độ chuyên môn, vừa có kinh nghiệm sống và công tác, có uy tín trong xã hội. Do đó, mỗi lời nói, việc làm của đảng viên - cán bộ hưu trí luôn có tác động lan tỏa lớn với những người xung quanh.
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện hiện tượng một số đảng viên - cán bộ hưu trí nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với sau khi về nghỉ hưu. Đây là một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đã được chỉ ra trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”.

Theo báo cáo mới nhất của Ban Tổ chức Trung ương, giai đoạn 2016-2020, gần 8.300 đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị đã bị xử lý kỷ luật. Trong đó, có 477 đảng viên nói và viết không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nói không đi đôi với làm, hứa nhiều, làm ít; nói một đằng, làm một nẻo; nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác; nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu...

Tỷ lệ đảng viên bị xử lý kỷ luật về biểu hiện này không nhiều; nhưng tình trạng “nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu” xuất hiện khá phổ biến. Khi đương chức hoặc còn công tác trong cơ quan, đơn vị, tổ chức thì những cá nhân này tuân thủ nghiêm các quy định phát ngôn, nêu ý kiến trên tinh thần xây dựng; nhưng khi về hưu bắt đầu “trở cờ”. Mức độ nhẹ là những lời nói hoặc sẵn sàng nêu ý kiến về vấn đề nhạy cảm, chưa được kiểm chứng. Mức độ nặng hơn, họ chê bai, coi nhẹ vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, bình phẩm tùy tiện về lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, a dua theo ý kiến của người nọ, người kia; thường xuyên nghe, xem những trang thông tin phản động; “like, share” (ấn nút thích và chia sẻ) những thông tin xấu, độc chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội. Một số người còn thể hiện thái độ bất mãn với suy nghĩ “nước ngoài cái gì cũng hay, nước mình có hay đến mấy cũng không chịu thừa nhận”...

Thậm chí, một số ít người khi về hưu đã lợi dụng dân chủ và chủ trương tăng cường giám sát, phản biện xã hội để đăng đàn trên các diễn đàn mạng cộng đồng, trên mạng xã hội chỉ trích cơ quan Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, khi được một số cư dân mạng tung hô, họ lại tưởng mình là "ngôi sao", càng “viết tợn, nói tợn”. Đáng tiếc là do không kiểm chứng thông tin, phân tích, bình phẩm không dựa trên tinh thần xây dựng, nặng về suy diễn, nên họ đã sai lại càng sai. Một số cán bộ về hưu còn mù quáng tham gia vào nhóm nọ, nhóm kia được các thế lực thù địch, chống phá giúp sức thành lập nhằm ẩn nấp, trá hình cho những mưu đồ cơ hội, phản động, chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Để ngăn chặn biểu hiện "nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu" nêu trên, cần xác định rõ đây không chỉ là biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, mà về mặt đạo đức xã hội nói chung cũng không thể chấp nhận. Chính vì vậy, cấp ủy, tổ chức Đảng phải đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường tuyên truyền, giáo dục đạo đức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là những người còn đương chức để mỗi người có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thấy sai dám dũng cảm đấu tranh, thấy đúng phải quyết tâm bảo vệ; giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn; sống thủy chung, trước sau như một...

Mỗi đảng viên - cán bộ hưu trí cần thiết phải “tự soi, tự sửa” mỗi ngày để không trượt ra khỏi con đường mà mình đã chọn là đứng trong hàng ngũ của Đảng, phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc; không ngừng củng cố niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tin tưởng tuyệt đối vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Mỗi người cần có cái nhìn rộng mở, bao quát để không rơi vào tình trạng nhìn nhận thực tiễn theo kiểu phiến diện “thầy bói xem voi”, tuyệt đối tránh tình trạng “đoán bừa, nói bừa, phán bừa”. Thay vào đó là nhìn nhận, phân tích, bình luận, phát ngôn khách quan, khoa học, biện chứng, vì cái chung, vì đại cục.

Cấp ủy, tổ chức Đảng cũng nhất định phải đổi mới hơn nữa sinh hoạt chi bộ, phát huy cao tinh thần dân chủ gắn với tăng cường kỷ cương, kỷ luật Đảng; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Kết luận số 21-KL/TƯ ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về “Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Đặc biệt, giải pháp quan trọng hàng đầu đối với cấp ủy, tổ chức Đảng là triển khai thực hiện thật hiệu quả Chỉ thị số 28-CT/TƯ ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư (khóa XII) về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng”; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, cấp thiết để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; để cán bộ, đảng viên dù đương chức hay về hưu vẫn luôn xứng đáng là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Ðảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân...

Chỉ có thể bằng các giải pháp tổng hợp, lấy con người là trung tâm, coi xây dựng đạo đức trong Đảng là tiên quyết thì hiện tượng “nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu” sẽ được kiểm soát và từng bước bị đẩy lùi, kỷ luật phát ngôn được giữ vững./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm các hành vi đe dọa, cản trở người làm báo

Ngày đăng 01/07/2022
Từ năm 2008, Chương trình Quốc tế về phát triển truyền thông của UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) bắt đầu công bố báo cáo cập nhật hai năm một lần về Sự an toàn của nhà báo. Báo cáo mới nhất của UNESCO năm 2021 đã phần nào chỉ ra một thực tế: người làm báo tại Việt Nam và các đồng nghiệp trên toàn thế giới luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, hiểm nguy. Phổ biến là hiện tượng đe dọa, cản trở, tấn công phóng viên trong quá trình tác nghiệp hợp pháp tại hiện trường.

Kiến nghị hoàn... kiến nghị

Ngày đăng 28/06/2022
Thời gian trả lời quá dài, thậm chí là không trả lời; nội dung trả lời chưa phù hợp với quy định của pháp luật; giữa các cơ quan nhà nước trả lời không thống nhất về một nội dung… là những vấn đề nổi lên xung quanh việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Chống lợi dụng phản biện để... phản bội

Ngày đăng 27/06/2022
Phản biện xã hội là kênh quan trọng giúp đường lối, chủ trương, chính sách ban hành được đúng đắn và đi nhanh vào cuộc sống. Thế nhưng, cũng có không ít người đã lợi dụng phản biện để tạo mâu thuẫn, gây rối, thậm chí chuyển thành phản bội đồng chí, đồng đội; phản bội Tổ quốc; phản bội Nhân dân.

Nhận thức đúng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày đăng 20/06/2022
Tham nhũng là một thuộc tính trong xã hội có giai cấp. Chống tham nhũng, vì thế, là cuộc đấu tranh lâu dài, cam go và vô cùng phức tạp. Thành bại của cuộc đấu tranh này phụ thuộc vào bản lĩnh của đảng cầm quyền, hiệu lực của hệ thống pháp luật và đặc biệt là sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân.

Chuyển đổi số - Cách duy nhất để cơ quan báo chí tồn tại

Ngày đăng 16/06/2022
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ đang chi phối mạnh mẽ đến khán giả. Nếu chậm trễ chuyển đổi số, báo chí sẽ đánh mất độc giả.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).