Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Chống “nói hay, cày dở”!

Ngày đăng: 19/05/2022   02:58
Mặc định Cỡ chữ
1. Nói và làm thống nhất, mang lại hiệu quả phục vụ Đảng, phục vụ Nhân dân được xem là một trong những biểu hiện về năng lực, trình độ, uy tín của cán bộ, đảng viên.
Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy, việc nói và làm không thống nhất - hay như dân gian vẫn gọi là “nói một đằng, làm một nẻo”, “nói hay, cày dở” - đã và đang xuất hiện ở một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Tình trạng cán bộ, đảng viên “nói một đằng, làm một nẻo”; thậm chí, nói và làm trái ngược nhau xảy ra ở nhiều lĩnh vực, càng ở lĩnh vực có nhiều lợi ích thì tình trạng này càng tinh vi.

Đây là điều hết sức nguy hại vì nó là một trong những nguyên nhân khiến niềm tin của Nhân dân vào cán bộ, đảng viên và cao hơn là vào sự lãnh đạo của Đảng bị mai một, giảm sút.

Có thể thấy, hiện tượng “nói một đằng, làm một nẻo” xảy ra trong nhiều lĩnh vực quản lý và điều hành xã hội. Hành vi thường thấy là không ít “công bộc” luôn vin vào các loại thủ tục hành chính phức tạp để làm khó dân, mưu lợi riêng. Để “được việc”, người dân buộc phải bỏ “phí bôi trơn”. Gần đây nhất, ngày 13/4/2022, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã khởi tố Nguyễn Văn Hà (công chức địa chính xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, cũng có 2 công chức ở địa phương này đã bị khởi tố với tội danh trên. Thủ đoạn của các đối tượng là dùng nhiều chiêu trò “hành dân” để vòi tiền từ 10 đến 78 triệu đồng cho mỗi bộ hồ sơ xin cấp “sổ đỏ”.

Ở Hà Nội, tình trạng “nói một đằng, làm một nẻo” cũng xảy ra trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, trong quản lý đất đai, trật tự đô thị và xây dựng, một số lãnh đạo quận, phường hứa xử lý nghiêm việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè nhưng sau khi “ra quân” thì kết quả là “nguyễn y vân” - vẫn y nguyên, thậm chí có nơi còn tồi tệ hơn. Hiện tượng “nói hay, cày dở” còn biểu hiện qua việc thay đổi quy hoạch liên tục theo hướng có lợi cho một cá nhân hoặc nhóm đối tượng nào đó. Chẳng hạn, có cơ quan, địa phương “vẽ” ra dự án xây dựng công trình công cộng rồi đền bù, giải phóng mặt bằng với giá rẻ, nhưng một thời gian sau lại điều chỉnh quy hoạch, cắt giảm diện tích công cộng để xây căn hộ, chung cư...

Trong sinh hoạt Đảng, tình trạng “nói hay, cày dở” cũng xuất hiện khá nhiều, một số người còn tự cho mình cái quyền “làm như tôi nói”… Cá biệt, có trường hợp “đương chức im tiếng, hoàng hôn nói nhiều” và phát ngôn, hành động thiếu chuẩn mực. Có cán bộ nói rất hay, rất “thuộc bài”, nhưng đến đâu cũng một “bài” như thế… Những biểu hiện nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã và đang có những tác động nguy hiểm, làm suy giảm niềm tin của Nhân dân.

2. Chủ tịch Hồ Chí Minh được kính trọng bởi lý tưởng cao đẹp, nói luôn đi đôi với làm. Ở Bác, lời nói, hành động luôn thống nhất bởi Người thấu hiểu tác dụng của sự nêu gương. Người căn dặn cán bộ, đảng viên phải “nói đi đôi với làm”, trong đó, coi trọng việc làm hơn lời nói, bởi “một tấm gương sáng còn hơn trăm bài diễn thuyết”.

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng ta đã nhiều lần chỉ ra sự nguy hại của hiện tượng cán bộ, đảng viên nói một đằng, làm một nẻo. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” đã chỉ rõ một số hiện tượng có thể dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đó là: “Nói không đi đôi với làm; hứa nhiều làm ít; nói một đằng, làm một nẻo; nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác; nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp mang biểu hiện như nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, có cán bộ còn trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Để hạn chế hiện tượng cán bộ, đảng viên nói không đi đôi với làm hoặc “nói hay, cày dở”, cần có nhiều biện pháp, cả tầm vĩ mô và vi mô.

Từ thực tiễn nhận thấy, để giải quyết hiện tượng này thì vấn đề mấu chốt là phải kiểm soát được cán bộ trong thực thi công việc và sử dụng quyền lực. Cần mở rộng dân chủ, tạo điều kiện để người dân kiểm tra, giám sát hoạt động lãnh đạo, thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên. Trước tiên, cần tổ chức các buổi tiếp công dân, nghe Nhân dân nói và giải quyết triệt để những vấn đề Nhân dân bức xúc, qua đó loại dần những cán bộ “họ hứa” hoặc cán bộ có ý định “làm tiền từ chức vụ” trong công tác.

Các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng cần tập trung đổi mới công tác nhận xét, đánh giá cán bộ theo hướng trọng hiệu quả công việc; lấy uy tín của cán bộ, đảng viên với Nhân dân làm thước đo để từ đó đưa vào quy hoạch, đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm chứ không chỉ lấy phiếu tín nhiệm trong nội bộ đội ngũ cán bộ như hiện nay.

“Nói hay, cày dở” là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xa dân, làm cho Nhân dân mất niềm tin. Đây là điều hết sức nguy hại, là căn nguyên xô đổ mục tiêu giữ vững độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng ta đã xác định. Thế nên, chống “nói hay, cày dở” phải được làm ngay, làm quyết liệt và triệt để!./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm các hành vi đe dọa, cản trở người làm báo

Ngày đăng 01/07/2022
Từ năm 2008, Chương trình Quốc tế về phát triển truyền thông của UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) bắt đầu công bố báo cáo cập nhật hai năm một lần về Sự an toàn của nhà báo. Báo cáo mới nhất của UNESCO năm 2021 đã phần nào chỉ ra một thực tế: người làm báo tại Việt Nam và các đồng nghiệp trên toàn thế giới luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, hiểm nguy. Phổ biến là hiện tượng đe dọa, cản trở, tấn công phóng viên trong quá trình tác nghiệp hợp pháp tại hiện trường.

Kiến nghị hoàn... kiến nghị

Ngày đăng 28/06/2022
Thời gian trả lời quá dài, thậm chí là không trả lời; nội dung trả lời chưa phù hợp với quy định của pháp luật; giữa các cơ quan nhà nước trả lời không thống nhất về một nội dung… là những vấn đề nổi lên xung quanh việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Chống lợi dụng phản biện để... phản bội

Ngày đăng 27/06/2022
Phản biện xã hội là kênh quan trọng giúp đường lối, chủ trương, chính sách ban hành được đúng đắn và đi nhanh vào cuộc sống. Thế nhưng, cũng có không ít người đã lợi dụng phản biện để tạo mâu thuẫn, gây rối, thậm chí chuyển thành phản bội đồng chí, đồng đội; phản bội Tổ quốc; phản bội Nhân dân.

Nhận thức đúng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày đăng 20/06/2022
Tham nhũng là một thuộc tính trong xã hội có giai cấp. Chống tham nhũng, vì thế, là cuộc đấu tranh lâu dài, cam go và vô cùng phức tạp. Thành bại của cuộc đấu tranh này phụ thuộc vào bản lĩnh của đảng cầm quyền, hiệu lực của hệ thống pháp luật và đặc biệt là sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân.

Chuyển đổi số - Cách duy nhất để cơ quan báo chí tồn tại

Ngày đăng 16/06/2022
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ đang chi phối mạnh mẽ đến khán giả. Nếu chậm trễ chuyển đổi số, báo chí sẽ đánh mất độc giả.