Hà Nội, Ngày 31/05/2023

Khảo sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã tại 02 ĐVHC cấp huyện thuộc tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng: 14/05/2022   09:36
Mặc định Cỡ chữ
Đoàn khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn và UBND thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Tại các buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã nghe lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn và UBND thành phố Hoà Bình báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND huyện Lương Sơn. Ảnh: Thùy Linh

Làm việc với UBND huyện Lương Sơn, các thành viên Đoàn khảo sát bày tỏ ấn tượng trước việc huyện Lương Sơn đã chủ động xử lý được các tài sản dôi dư, đồng thời đề nghị huyện chia sẻ kinh nghiệm, bởi qua khảo sát thực tế tại một số địa phương ngoài việc chuyển đổi công năng sử dụng thì nhiều địa phương cho rằng những quy định về đấu giá tài sản còn gặp nhiều khó khăn, đang phải chờ hướng dẫn từ cấp trên.

Các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện Lương Sơn cung cấp làm rõ thêm những tác động, ảnh hưởng của việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính đối với người dân, nhất là ở những địa bàn sáp nhập nhiều xã thành 1 xã; hoạt động của các trạm y tế, trường học tại các xã sáp nhập.

Đề nghị huyện đánh giá tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời làm rõ kế hoạch thực hiện một số tiêu chí về tỷ lệ đô thị hoá, huy động vốn đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chính quyền đô thị để đạt mục tiêu đến năm 2025 Lương Sơn trở thành đơn vị hành chính cấp thị xã.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND thành phố Hòa Bình. Ảnh: quochoi.vn

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Hòa Bình, Đoàn khảo sát đánh giá cao việc thành phố Hòa Bình đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2025 đạt các tiêu chí của đô thị loại II theo Kế hoạch phát triển đô thị tỉnh Hòa Bình đã được phê duyệt, tuy nhiên cũng đề nghị thành phố cần tiếp tục quan tâm đến việc đầu tư nâng cấp, để đáp ứng các tiêu chuẩn của đô thị loại II.

Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị tỉnh Hoà Bình làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác sắp xếp đối với các cán bộ dôi dư; việc sắp xếp bố trí các trụ sở trạm y tế của các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện thực hiện sắp xếp, nhằm tạo điều kiện để bà con nhân dân tới khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở...

Đối với các kiến nghị của UBND huyện Lương Sơn và UBND thành phố Hoà Bình, Đoàn khảo sát sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trong thời gian tới./.

Duy Thái

Tin tức cùng chuyên mục

Nhất trí trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày đăng 30/05/2023
Chiều ngày 30/5/2023, tại Hội trường Diên Hồng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới

Ngày đăng 30/05/2023
Mặc dù tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh niên giảm theo từng năm, tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. Năm 2015 thì Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN, chỉ sau Indonesia và Philippines.

Thành phố Hồ Chí Minh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn thành lập Sở An toàn thực phẩm

Ngày đăng 30/05/2023
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, chiều ngày 30/5/2023, Quốc hội thảo luận tại Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để nâng cấp từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành Sở An toàn thực phẩm và được thí điểm trong 5 năm khi Nghị quyết được Quốc hội thông qua.

Hơn 427 tỷ đồng tặng quà người có công nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày đăng 30/05/2023
Tại Văn bản số 3879/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Chữ ký số chuyên dùng công vụ cần được quản lý chặt chẽ, bảo mật

Ngày đăng 30/05/2023
Chữ ký số chuyên dùng công vụ có mức độ an toàn kỹ thuật, tính bảo mật rất cao, dùng cho người, cấp có thẩm quyền nên mỗi văn bản giao dịch đều ảnh hưởng đến Nhân dân, quốc gia, dân tộc. Vì vậy, theo các đại biểu Quốc hội, loại chữ ký số này cần phải được quản lý đặc biệt và phải được rà soát kỹ lưỡng để bảo đảm bí mật và an toàn.