Hà Nội, Ngày 29/05/2022

Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng lấy ý kiến góp ý đối với Dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng: 13/05/2022   03:11
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 12/5/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Đà Nẵng lấy ý kiến góp ý đối với dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở để chuẩn bị nội dung Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến đối với dự Luật này vào Kỳ họp thứ 3 sắp tới.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: quochoi.vn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung góp ý đối với các quy định về quyền của công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện dân chủ ở cơ sở, trong đó có nhiều ý kiến đề xuất cần bổ sung thêm quyền được kiểm tra giám sát cho người lao động. Ngoài ra, dự thảo Luật cần làm rõ hơn cơ chế và quy trình các đơn vị tiếp nhận giải quyết các phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện các quyết định hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở bởi nếu Nghị định, Thông tư hướng dẫn bên dưới không rõ ràng, sẽ không có cơ sở thực hiện được quyền này.

Các ý kiến cũng góp ý đối với các hành vi nghiêm cấm, theo đó, nên bổ sung hành vi vi phạm trật tự quản lý hành chính xâm phạm quyền tự do con người, quyền tự do, dân chủ công dân; cần cụ thể thời điểm công khai thông tin để Nhân dân biết; quy định rõ chủ thể đối thoại với Nhân dân là chủ tịch UBND cấp xã thay vì UBND cấp xã như trong dự thảo; quy định về nhiệm vụ của ban thanh tra nhân dân sẽ giám sát những nội dung liên quan đến đời sống người dân địa phương, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các nội dung liên quan đến thực hiện pháp luật về dân chủ cơ sở…/.

Văn Nguyễn

Tin tức cùng chuyên mục

Hoàn thiện pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm bảo đảm quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân

Ngày đăng 27/05/2022
Sáng nay 27/5/2022, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Thống nhất về sự cần thiết xây dựng, ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 23/05/2022
Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV đang diễn ra tại Hà Nội. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ Nội vụ là cơ quan chủ trì soạn thảo. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có ý kiến phản biện xã hội dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở(1).

Phát huy quyền làm chủ và vai trò chủ thể của Nhân dân

Ngày đăng 23/05/2022
Tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Thẩm tra dự án Luật, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, việc Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở với phạm vi bao quát, toàn diện là rất cần thiết, nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương thực hành và phát huy rộng rãi dân chủ XHCN, quyền làm chủ và vai trò chủ thể của Nhân dân với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, Hòa Bình tổ chức góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 19/05/2022
Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) 02 tỉnh Hòa Bình và Khánh Hòa đã tổ chức các Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đại biểu thống nhất với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh, quy định về thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp

Ngày đăng 17/05/2022
Để chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 17/5/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh và Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.