Hà Nội, Ngày 31/05/2023

Sự nguy hại của "bới lông tìm vết"!

Ngày đăng: 12/05/2022   09:21
Mặc định Cỡ chữ
Ông bà ta có câu thành ngữ “bới lông tìm vết” hàm nghĩa chỉ những người có tính soi mói, cố tìm điểm yếu của người khác để phê phán, công kích bằng thái độ và dụng ý xấu.
Ảnh minh họa

Nếu nghiêm túc tìm hiểu, thẳng thắn chỉ ra công khai những khuyết điểm nhằm góp ý giúp người khác sửa chữa, tiến bộ thì cần được hoan nghênh, nhưng "bới lông tìm vết" thì lại khác.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số cá nhân chuyên tìm những thiếu sót, sơ hở, vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, chính quyền, rồi thổi phồng, "xâu chuỗi", đẩy lên thành vấn đề "nóng" với ý đồ xấu.

Những đối tượng này thường có ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội, tự lấy danh nghĩa là đại diện cho dư luận để phán xét. Nhưng kỳ thực, cái gọi là “dư luận” mà chúng vỗ ngực đại diện ấy chỉ là một bộ phận nhỏ người sử dụng mạng xã hội có quan điểm trái chiều, cổ xúy, tung hê cho nhau.

Trước mỗi sự việc thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong bộ máy chính quyền, chúng lại "bới lông tìm vết", thậm chí còn theo kiểu "thầy bói xem voi". Khi các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ sự việc thì những đối tượng này đã tự thêm thắt nhiều thông tin lượm lặt không chính thống, rồi thêu dệt và ra “phán quyết miệng” trên trang mạng xã hội nhằm hướng lái dư luận theo ý đồ của chúng.

Điều nguy hiểm nhất là chúng lục tìm, tập hợp thông tin có chủ đích, sai sự thật hòng làm thay đổi bản chất vụ việc để từ công kích cá nhân đẩy lên lu loa, phê phán bộ máy công quyền với luận điệu rằng chính quyền tắc trách, sơ hở, bao che cho nhau cùng sai phạm... Từ đây, chúng lợi dụng mạng xã hội và những nhóm người có tư tưởng trái chiều để bẻ lái dư luận, hạ thấp uy tín của cá nhân lãnh đạo và bộ máy chính quyền. Xa hơn, chúng công kích thể chế nhà nước, nói xấu chế độ ta.

Kiểu “bới lông tìm vết” mà các thế lực thù địch, bất mãn thường dùng để chống phá đất nước, chế độ ta là cực kỳ thâm độc, nham hiểm. Mỗi chúng ta cần cảnh giác, tỉnh táo nhận diện, đấu tranh./.

Theo: qdnd.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Nâng cao trách nhiệm trước kiến nghị của cử tri

Ngày đăng 29/05/2023
Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cuối tuần qua, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại hội trường, nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Đãi ngộ - Khen thưởng

Ngày đăng 25/05/2023
Một trong những mối quan tâm căn bản của quản lý việc đãi ngộ, khen thưởng là cách thức để có thể đạt được kết quả thực thi công việc cao thông qua tạo động lực cho mọi người. Tạo dựng văn hóa chú trọng kết quả thực thi là một mục tiêu điển hình của chiến lược đãi ngộ, khen thưởng. Do đó, cần nắm vững các yếu tố thúc đẩy mọi người, từ đó đề ra cách thức xây dựng các quy trình và thực hiện công tác đãi ngộ, khen thưởng để nâng cao khả năng tạo động lực, sự gắn bó với công việc, lòng tận tâm và hành vi tự quyết theo hướng tích cực. 

Chính quyền thân thiện

Ngày đăng 22/05/2023
Có dịp đến trụ sở Thành ủy và trụ sở HĐND, UBND thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi được ngắm khung cảnh phong quang, đẹp đẽ, hài hòa với thiên nhiên khi những bức tường hàng rào của cơ quan đã được phá bỏ.

Lấp đầy khoảng trống nhân lực số

Ngày đăng 15/05/2023
Nguồn nhân lực số là yếu tố then chốt, góp phần quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam, nhưng lại đang thiếu hụt trầm trọng. Thực tế này không mới nhưng trong bối cảnh số hóa diễn ra ở mọi lĩnh vực như hiện nay, đòi hỏi phải đổi mới và đa dạng các hình thức đào tạo, nhằm lấp đầy khoảng trống nhân lực số, đặc biệt là lực lượng lao động có trình độ công nghệ thông tin.

Nhất trí... cho xong!

Ngày đăng 09/05/2023
“Gần đây, văn bản xin ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành gửi về cơ quan ta quá nhiều. Anh em dù rất nỗ lực nhưng khó có thể góp ý đạt chất lượng. Trong khi phần việc này tốn quá nhiều thời gian, công sức theo kiểu vô thưởng vô phạt” - một chuyên viên bày tỏ bức xúc. Nghe vậy, người cán bộ có thâm niên công tác bĩu môi: “Hơi đâu mà đóng với chả góp. Tốt nhất là cứ làm văn bản trả lời: Nhất trí! Mình cũng khỏe, mà bạn cũng vui”.