Hà Nội, Ngày 29/05/2022

Tỉnh Quảng Trị giảm 16 xã sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021

Ngày đăng: 28/04/2022   10:51
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 27/4/2022, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, làm Trưởng đoàn, đã tiến hành khảo sát, làm việc tại tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: baoquangtri.vn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị, trong giai đoạn 2019 - 2021, tỉnh Quảng Trị có 02 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện thuộc diện sắp xếp gồm thị xã Quảng Trị và huyện đảo Cồn Cỏ. Tuy nhiên, do các yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống, các yếu tố địa lý, địa bàn nên giữ nguyên chưa tiến hành sắp xếp đối với thị xã Quảng Trị và huyện đảo Cồn Cỏ.

Tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành sắp xếp 33 xã, thị trấn thành 17 xã, thị trấn (giảm 16 xã). Sau sắp xếp, các địa phương đã thực hiện phương án bố trí, sử dụng trụ sở làm việc tại các ĐVHC cấp xã mới hình thành sau sắp xếp và việc quản lý, sử dụng trụ sở làm việc, tài sản của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở các ĐVHC cũ trước đây một cách tiết kiệm, hiệu quả. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư nâng cấp các tiêu chuẩn đô thị sau khi sắp xếp ĐVHC được quan tâm bằng việc bổ sung các quy hoạch đô thị, chương trình phát triển đô thị đối với các thị trấn mới. Đồng thời, tiếp tục đánh giá, rà soát chất lượng đô thị của thị trấn sau khi thực hiện sắp xếp ĐVHC nhằm tập trung đầu tư nguồn lực xây dựng các thị trấn đạt các tiêu chuẩn đô thị theo quy định. Việc chi trả chế độ cho đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động dôi dư được thực hiện kịp thời theo đúng quy định của Chính phủ và chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị kiến nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để xây dựng trụ sở mới ở các đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp, đảm bảo quy mô làm việc, thuận lợi cho cán bộ, công chức, người dân khi đến giao tiếp, giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ có chính sách tinh giản biên chế riêng đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính theo hướng ưu đãi hơn so với chính sách tinh giản biên chế hiện nay. Từ đó, có thể đảm bảo cho việc bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, những người hoạt động không chuyên trách sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Trên cơ sở những ý kiến phát biểu của tỉnh Quảng Trị và các thành viên Đoàn giám sát, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao những sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Trị, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đặc thù nhưng trong thời gian qua đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương Đảng, của Quốc hội, Chính phủ về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh đề nghị tỉnh Quảng Trị cần quan tâm đầu tư hạ tầng thiết yếu nhằm tạo thuận lợi trong phục vụ các dịch vụ công, lợi ích của người dân, doanh nghiệp địa phương; chú trọng đến tâm tư của người dân sau sáp nhập. Quá trình sắp xếp, Quảng Trị cần chú trọng gắn với quy hoạch phát triển chung và quy hoạch ngành của địa phương theo lộ trình trước mắt và lâu dài. Về vấn đề bố trí, sắp xếp cán bộ, tỉnh cần rà soát lại nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo bài bản để sắp xếp công việc phù hợp; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chuẩn hóa một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất với phương châm “Thiếu gì thì bồi dưỡng đó” về năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đến cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhấn mạnh những hiệu quả, thuận lợi mà người dân được thụ hưởng sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính. Đây là cách tuyên truyền có tính thuyết phục cao để tạo tiền đề cho việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính trong giai đoạn tiếp theo./.

Duy Thái

Tin tức cùng chuyên mục

Từ ngày 01/7/2022, tỉnh Bắc Giang có thêm 02 thị trấn

Ngày đăng 27/05/2022
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 510/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Hà Nội: Đưa chính quyền đến gần dân, sát cơ sở

Ngày đăng 24/05/2022
Dân vận từ những việc làm cụ thể trong hoạt động và giải quyết công việc hằng ngày để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Những mục tiêu ấy của công tác dân vận chính quyền đang được các cấp, các ngành của Hà Nội tập trung thực hiện và đã đạt được kết quả tích cực.

Đa số cử tri ủng hộ thành lập thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang

Ngày đăng 20/05/2022
Đề án thành lập thị xã Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Tịnh Biên đã được đa số cử tri ủng hộ.

TP Hồ Chí Minh: Chuẩn bị nguồn cán bộ trẻ chất lượng cho cơ sở

Ngày đăng 16/05/2022
Được đào tạo chính quy về chuyên ngành Quản lý nhà nước, từ những năm đầu, sinh viên (SV) các học viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) được nhà trường kết nối, đưa về cơ sở thực tập. Cách làm này giúp SV có cơ hội cọ xát, trưởng thành từ thực tiễn, đồng thời giúp các cơ sở có thêm nguồn cán bộ phục vụ người dân tốt hơn.

Đồng Nai phê duyệt phát triển đề án đô thị thông minh giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030

Ngày đăng 16/05/2022
UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 1179/QĐ-UBND ngày 10/5/2022)