Hà Nội, Ngày 29/05/2022

Lý giải đặc tính dễ lây nhiễm của biến thể Omicron

Ngày đăng: 17/01/2022   09:11
Mặc định Cỡ chữ
Omicron là biến thể được xác định có khả năng dễ lây nhiễm cao hơn so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa

Nguyên nhân vẫn được biết đến là do các đột biến trên protein gai của nó. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một số nguyên nhân khác khiến nó lây lan gấp nhiều lần so với các biến chủng còn lại. Một trong số những nguyên nhân, đó là do biến thể Omicron có xu hướng trú tại hệ hô hấp trên, ví dụ vị trí ở sâu trong mũi.

Tiến sỹ Harish Chafle - Chuyên gia tư vấn cấp cao thuộc bộ phận kỹ thuật mạch máu và chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Toàn cầu ở Parel, Mumbai, Ấn Độ lại đưa ra luận điểm khoa học khác lý giải đặc tính dễ lây nhiễm của Omicron.

Cụ thể, Omicron có khả năng gây lây nhiễm nhanh gấp 7 lần ở đường hô hấp trên so với các biến thể khác của SARS-CoV-2. Biến thể này có xu hướng "trú" tại hệ hô hấp trên hơn là phổi. Do đó, Omicron dễ lây nhiễm, song lại ít gây biến chứng nặng hơn so với các biến thể khác. Đó cũng là lý do tại sao các nhân viên y tế thường lấy mẫu dịch mũi để xét nghiệm kháng nguyên nhanh, thay vì dịch khoang miệng hay hầu họng.

Căn cứ từ phân tích bản đồ gen có thể thấy biến thể Omicron có tải lượng virus cao và điều này đồng nghĩa người nhiễm biến thể này cũng sẽ dễ lây nhiễm cho người khác hơn người nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, với tốc độ lây lan hiện nay, virus SARS-CoV-2 vẫn có nguy cơ tiến hóa và biến đổi để tạo ra những chủng mới nguy hiểm hơn. Chính vì Omicron có những triệu chứng nhẹ như cúm mùa và dễ lây lan, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần tiêm chủng đầy đủ và tuân thủ quy tắc phòng dịch bệnh./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị

Ngày đăng 27/05/2022
Ngày 27/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và huy động nguồn lực của DNNN

Ngày đăng 27/05/2022
Ngày 27/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 478/CĐ-TTg về đẩy mạnh công tác sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Định hướng phát triển TPHCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á vào năm 2045

Ngày đăng 27/05/2022
Ngày 26/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)

Ngày đăng 27/05/2022
Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XV, sáng 27/5/2022, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Quốc hội tiến hành thảo luận ở Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

Hoàn thiện pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm bảo đảm quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân

Ngày đăng 27/05/2022
Sáng nay 27/5/2022, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.