Hà Nội, Ngày 29/05/2022

UAE: Làm việc không quá 4,5 ngày/tuần, cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Ngày đăng: 17/01/2022   09:16
Mặc định Cỡ chữ
Bắt đầu từ năm 2022, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã chính thức áp dụng quy định làm việc tối đa không quá 4,5 ngày/tuần.

Thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật nay được xem là những ngày nghỉ cuối tuần tại UAE. (Ảnh: AP)

Đây là một trong những nước đầu tiên trên thế giới phá bỏ thông lệ tuần làm việc 5 ngày. Thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật nay được xem là những ngày nghỉ cuối tuần tại UAE.

Active là công ty chuyên về marketing, tư vấn phát triển thị trường tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Trở lại sau kỳ nghỉ năm mới, lịch làm việc công ty nay hầu như đã bỏ trống cả ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật.

Quy định mới chỉ có tính bắt buộc với các cơ quan nhà nước, đồng thời cho phép làm việc nửa ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, Active muốn đi xa hơn, chỉ làm việc 4 ngày/tuần.

Quy định mới cũng khuyến khích các cơ quan cho nhân viên làm việc từ xa nếu vẫn hoạt động trong nửa ngày thứ Sáu.

Với các văn phòng xử lý thủ tục hành chính, việc rút ngắn thời gian làm việc gây băn khoăn hơn cả. Tuy nhiên, nó đang gắn liền với những tư duy mới trong cách vận hành bộ máy.

Ý tưởng tuần làm việc không quá 4,5 ngày được Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất nhen nhóm kể từ đại dịch Covid-19. Giai đoạn làm việc từ xa mang đến những nhận thức rõ ràng hơn về ưu điểm của làm việc linh hoạt, cân bằng giữa cuộc sống và công việc cho người lao động.

Để thay đổi hoàn toàn mô hình làm việc truyền thống hiện nay, chắc chắn sẽ không thể là câu chuyện trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, những mô hình như chỉ làm việc 4 ngày trong tuần hay làm việc từ xa kết hợp làm việc văn phòng đang cho thấy những tư duy rất mới về năng suất lao động. Hiệu quả công việc sẽ không thể chỉ đong đếm bằng thời gian người lao động ở văn phòng được nữa./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thanh tra với vai trò là cơ quan chống tham nhũng quốc gia

Ngày đăng 23/05/2022
Thanh tra Quốc hội hiện đại có những điểm “phát triển” về tổ chức, hoạt động, vai trò chức năng so với cơ quan thanh tra Quốc hội cổ điển. Điều này có nghĩa là, bên cạnh chức năng cổ điển là giám sát quyền lực công (chủ yếu là hoạt động hành chính) thì thanh tra Quốc hội hiện đại còn có thêm những chức năng mới, trong đó phổ biến nhất là trở thành cơ quan chống tham nhũng quốc gia.

Big Data thúc đẩy kinh tế số Trung Quốc

Ngày đăng 11/05/2022
Những năm gần đây, công nghệ Big Data (dữ liệu lớn) được ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực kinh tế-xã hội, góp phần quan trọng vào đẩy nhanh quá trình số hóa, xây dựng và phát triển kinh tế số ở Trung Quốc.

Thử nghiệm chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Ngày đăng 04/05/2022
Các công ty và chính phủ khắp châu Á đang nỗ lực thử nghiệm cắt giảm ngày làm việc, với kỳ vọng cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất của người lao động.

Trung Quốc mở rộng hưu trí tư nhân

Ngày đăng 26/04/2022
Chính phủ Trung Quốc vừa triển khai một chương trình hưu trí tư nhân để bổ sung cho hệ thống lương hưu hiện tại của quốc gia, nhằm giải quyết những căng thẳng của dân số già.

Cơ cấu tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở Cộng hòa liên bang Brasil

Ngày đăng 22/04/2022
Cộng hòa liên bang Brasil là cường quốc hàng đầu ở khu vực Mỹ Latinh, có hệ thống chính trị vừa thể hiện đa dạng vừa mang tính chất đặc thù. Hiến pháp liên bang quy định Brasil là một quốc gia theo thể chế cộng hòa liên bang, được tạo lập dựa trên thể chế chính trị là liên bang, bang, các chính quyền thành phố tự trị và quận liên bang. Bài viết trình bày, phân tích và đánh giá về cơ cấu tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở Brasil.