Hà Nội, Ngày 18/01/2022

Phát huy vai trò giám sát của Nhân dân trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng: 13/01/2022   05:18
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 13/01/2022, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả năm “Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở” 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Hệ thống dân vận có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hình thành nhiều mô hình phòng, chống dịch Covid-19 thiết thực

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2021, công tác dân vận có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động; các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai thực hiện nội dung công tác dân vận theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đại hội đảng bộ các cấp gắn với thực hiện Quyết định số 23-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.

Cùng với đó, hệ thống dân vận có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hình thành nhiều mô hình phòng, chống dịch thiết thực. Chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận chính quyền, nhất là triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tăng cường thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; đối thoại với Nhân dân và đẩy mạnh cải cách hành chính...

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã trình bày các tham luận tập trung vào những nội dung như: Công tác dân vận gắn với cải cách hành chính trong lực lượng Công an nhân dân năm 2021; Quân đội thực hiện công tác dân vận trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện chính sách an sinh xã hội; thực hiện Quy chế dân chủ của các cơ quan nhà nước...; đồng thời kiến nghị các giải pháp để thực hiện tốt công tác này trong tình hình mới.

Thực hiện nghiêm việc tiếp xúc đối thoại với Nhân dân

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao những kết quả quan trọng hệ thống dân vận đạt được trong năm 2021. Trong đó, đáng chú ý là thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động được sức mạnh của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác giám sát, phản biện xã hội nhằm góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, hệ thống dân vận cả nước đã có nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, năm 2022, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều khó khăn, thách thức mới đan xen. Để công tác dân vận đạt kết quả cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu hệ thống dân vận cả nước thực hiện quyết liệt 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, công tác dân vận của Đảng phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động, tạo sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị đối với công tác dân vận của Đảng theo hướng thiết thực, gắn bó mật thiết với cuộc sống của Nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu Ban Dân vận các cấp tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về công tác dân vận, quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Trong đó, đổi mới công tác dân vận theo hướng nâng cao năng lực dự báo, tầm nhìn chiến lược trong tình hình mới; thực hiện tốt việc nắm tình hình nhân dân trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm việc tiếp xúc đối thoại với Nhân dân, giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc trong Nhân dân ngay từ cơ sở, những vụ việc kéo dài, tham nhũng mà Nhân dân quan tâm. Cùng với đó, công tác dân vận của Đảng phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong tình hình mới; phát huy vai trò giám sát của Nhân dân trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở cũng như việc xây dựng Đảng, chính quyền./.

PV

Tin tức cùng chuyên mục

Hướng dẫn nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận, Quy định của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII)

Ngày đăng 18/01/2022
Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận, Quy định của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII); tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Trân trọng giới thiệu toàn văn Hướng dẫn.

Trọn niềm tin yêu dành cho Tổng Bí thư

Ngày đăng 18/01/2022
Từ hàng nghìn bài viết, bài thơ của những người cầm bút không chuyên, của các tầng lớp nhân dân đăng trên các báo điện tử, trang mạng xã hội và một số nguồn thông tin khác, Báo Nhân Dân đã lựa chọn, biên tập và phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách: Niềm tin yêu của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ðúng như tên của cuốn sách, dù người viết là ai, làm gì, ở đâu đều bày tỏ lòng kính trọng và dành trọn niềm tin yêu cho Tổng Bí thư.

Hội thảo quốc gia về cải cách tư pháp nhằm xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Ngày đăng 17/01/2022
Sáng 17/01/2022, tại Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”. Đây là Hội thảo quốc gia lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp sau Hội thảo lần thứ nhất tổ chức tháng 12/2021 với chủ đề: “Những vấn đề lý luận và thực tiễn về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Để việc từ chức trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ

Ngày đăng 17/01/2022
Từ chức là phạm trù văn hóa chính trị phổ biến, một trong những nét văn hóa cơ bản gắn với trách nhiệm thực thi công vụ của mỗi công chức tại các quốc gia phát triển. Văn hóa từ chức thể hiện lòng tự trọng, trách nhiệm của người đang nắm giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo đối với sự nghiệp chung.

Tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua các tài liệu lưu trữ

Ngày đăng 14/01/2022
Sáng ngày 14/01/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm “Tết Xưa” nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua các tài liệu lưu trữ.