Hà Nội, Ngày 28/05/2022

Chuyện quà tết và sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên

Ngày đăng: 10/01/2022   09:57
Mặc định Cỡ chữ
Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 08/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 có một nội dung quan trọng là “nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức”.
Ảnh minh họa

Người Việt ta vốn trọng chữ tình, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” và tạo dựng nên nét đẹp văn hóa biết ơn. Tặng quà tết cũng là để cảm ơn, tỏ lòng tri ân, kính trọng những người đã giúp đỡ. Thế nhưng, không biết từ bao giờ, nét đẹp ấy trở nên xấu xí. Bây giờ, người ta biếu quà cho nhau nhiều khi không hẳn là quý mến mà vì có động cơ, mục đích. Người ta có thể biếu nhau từ những chiếc bánh trung thu bên trong chứa vàng, đến biếu tặng vali tiền USD. Người ta lợi dụng các dịp lễ tết để biếu quà, nhưng thực chất là để hối lộ. Kiểu biếu tặng xấu xí này được định danh là “biếu xén”, vì đi “biếu” thì phải “xén”.

Phải khẳng định lại, không phải ai tặng quà cũng vì ý đồ xấu. Công luận chỉ lên án biếu xén theo kiểu “ông mất chân giò, bà thò chai rượu” để tạo thành những chuỗi cộng sinh, cùng hô biến tài sản của đất nước, của Nhân dân thành tài sản của cá nhân, của “nhóm lợi ích”. Thế nên, việc “nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức” theo Chỉ thị số 11-CT/TW được dư luận rất ủng hộ và mong muốn thực hiện nghiêm.

Thực tế, người đi biếu và người nhận quà biếu chả dại gì “lạy ông tôi ở bụi này”. Việc “biếu xén” sẽ càng diễn ra tinh vi hơn, khi “lò” chống tham nhũng đang cháy mạnh. Không ai đậu xe hàng dài trước cửa nhà cấp trên tặng quà, mà sẽ “hoạt động bí mật” theo kiểu “áo gấm đi đêm”. Mặt khác, ở các “dự án”, nếu có biếu tặng nhau thì sẽ tạo ra những “liên minh ma quỷ” mà tài sản của đất nước, của Nhân dân được hô biến để chạy vào túi một số quan tham theo kiểu biếu xén.

Chuyện xưa chép rằng, cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng ban Thường trực Quốc hội (tức Chủ tịch Quốc hội) Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nổi tiếng là vị quan đức độ, thanh liêm, chính trực. Khi còn làm Thượng thư Bộ hình triều Nguyễn, cụ cho treo tấm biển giữa công đường với dòng chữ: “Không nhận quà biếu”. Với người nhà, cụ cũng cấm nhận quà, nếu lỡ nhận thì phải trả lại.

Bây giờ, ta có thể học được gì từ những tấm gương cao khiết của người xưa? Trước thực trạng chuyện biếu xén diễn ra muôn hình vạn trạng, khó kiểm soát thì rất cần sự gương mẫu, nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Vậy thì, ngay chính các cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành hãy làm gương trước, hãy tuyên bố chấp hành triệt để chỉ thị của Ban Bí thư, rằng không tiếp bất cứ đoàn nào ra Trung ương biếu tết, không nhận bất cứ món quà biếu tết nào…

Không có người nhận sẽ không có người biếu. Xin đừng để cứ mỗi năm Tết đến Xuân về, Ban Bí thư lại phải có mệnh lệnh nhắc nhở, bởi đất nước còn muôn vàn những việc khẩn thiết hơn./.

Theo: sggp.org.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Phải phát ngôn nhất quán, nói đi đôi với làm

Ngày đăng 23/05/2022
Hầu hết đảng viên - cán bộ hưu trí là những người vừa có tri thức, trình độ chuyên môn, vừa có kinh nghiệm sống và công tác, có uy tín trong xã hội. Do đó, mỗi lời nói, việc làm của đảng viên - cán bộ hưu trí luôn có tác động lan tỏa lớn với những người xung quanh.

Phát huy vai trò của Nhân dân trong phát hiện, phòng, chống tiêu cực

Ngày đăng 20/05/2022
Tại Hội nghị lần thứ năm, khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương đã bàn và thống nhất rất cao với chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chống “nói hay, cày dở”!

Ngày đăng 16/05/2022
1. Nói và làm thống nhất, mang lại hiệu quả phục vụ Đảng, phục vụ Nhân dân được xem là một trong những biểu hiện về năng lực, trình độ, uy tín của cán bộ, đảng viên.

Ngại phê bình, góp ý - không chỉ là suy thoái...

Ngày đăng 12/05/2022
Thời gian qua, khá nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật và pháp luật, phải xử lý nghiêm khắc. Điều rất đáng báo động là, đa số những người này có vi phạm kéo dài, thậm chí suốt vài năm và với nhiều hành vi, thế nhưng cấp ủy, chi bộ, đồng nghiệp cùng công tác lại “không biết”, hoặc biết rõ nhưng...“mũ ni che tai”!

Sự nguy hại của "bới lông tìm vết"!

Ngày đăng 11/05/2022
Ông bà ta có câu thành ngữ “bới lông tìm vết” hàm nghĩa chỉ những người có tính soi mói, cố tìm điểm yếu của người khác để phê phán, công kích bằng thái độ và dụng ý xấu.