Hà Nội, Ngày 29/05/2022

Tăng cường “vaccine ý thức” để phòng, chống đại dịch

Ngày đăng: 27/12/2021   10:15
Mặc định Cỡ chữ
Liên tục trong nhiều ngày, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số ca mắc Covid-19. Chỉ tính riêng trong ngày 25/12/2021 vừa qua, toàn Thành phố có gần 1.900 ca mắc mới. Căn cứ tình hình thực tế, cũng trong ngày 25/12, Hà Nội đã điều chỉnh kịp thời cấp độ dịch thuộc cấp quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường. Hiện, toàn Thành phố có 8 quận và 67 xã, phường được nâng lên cấp độ 3 trong phòng, chống dịch Covid-19.
Công tác đảm bảo an ninh, tránh tụ tập đông người tại khu vực Nhà thờ Lớn (Hà Nội) tối 24/12/2021. Ảnh: qdnd.vn

Ðây là những thông tin đáng lo, nhất là trong bối cảnh cuối năm, không khí tập trung làm việc để hoàn tất kế hoạch trong năm, chuẩn bị đón chào năm mới 2022 đang diễn ra hối hả tại nhiều cơ quan, đơn vị cho đến các phường, xã, khu dân cư, hộ gia đình.

Thực tế nêu trên cho thấy, dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên toàn Thành phố cần đặt ra những yêu cầu cao hơn, nhiệm vụ sẽ nặng nề hơn để bảo đảm mục tiêu vừa duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân. Hiện nay, đội ngũ y tế trên toàn Thành phố đang căng sức, nỗ lực hết mình, làm việc bất kể ngày đêm nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, hỗ trợ, chăm sóc kịp thời những người không may mắc Covid-19. Bên cạnh đó cũng cần hết sức cảnh giác trước nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron vào Việt Nam, khi các hoạt động giao thương quốc tế tiếp tục được tăng cường, do đó đòi hỏi Thành phố phải có những kịch bản, phương án đối phó kịp thời.

Ngày 17/12/2021, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp cuối năm, lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đồng thời yêu cầu các hàng quán tại khu vực cấp độ 3 chỉ được bán mang về, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K,… Tuy nhiên, đã và đang xuất hiện những biểu hiện lơ là, chủ quan, đối phó trong công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng, các hành vi vi phạm xảy ra ở nhiều nơi. Ðặc biệt trong dịp lễ đón Giáng sinh vừa qua, nhiều người dân vẫn đổ về khu vực trung tâm, tụ tập tại các tụ điểm công cộng, không bảo đảm yêu cầu giãn cách, thậm chí nhiều người còn vô tư tháo khẩu trang ra để chụp ảnh, ăn uống hồn nhiên ngay giữa chỗ đông người. Một số nhà hàng, quán karaoke vẫn lén lút đón khách, bất chấp dịch bệnh. Một số cá nhân dù phát hiện mắc Covid-19 nhưng giấu giếm, không báo cáo cơ quan chức năng, vẫn tự do đi lại, tiếp xúc nhiều người.

Chỉ trong một tuần trở lại đây các lực lượng chức năng của Thành phố đã xử phạt 96 vụ vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh, với số tiền hơn 207 triệu đồng. Ðây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bởi các hành vi vi phạm diễn ra ở nhiều nơi song chưa bị phát hiện và xử lý kịp thời. Sự chủ quan, coi thường dịch bệnh của một số cá nhân sẽ khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng gia tăng, đe dọa sức khỏe cộng đồng, tăng thêm gánh nặng cho đội ngũ y tế và chính quyền cơ sở. Vaccine phòng Covid-19 dù có được tiêm phủ khắp cộng đồng, nhưng người dân tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố có dịch bệnh nói chung, nếu không phát huy tinh thần tự giác, nâng cao trách nhiệm, chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng thì dịch bệnh sẽ không thể bị ngăn chặn và đẩy lùi. Do đó, điều quan trọng nhất trong lúc này đó là mỗi cá nhân cần tăng cường cho bản thân “vaccine ý thức”./.

Theo: nhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Phải phát ngôn nhất quán, nói đi đôi với làm

Ngày đăng 23/05/2022
Hầu hết đảng viên - cán bộ hưu trí là những người vừa có tri thức, trình độ chuyên môn, vừa có kinh nghiệm sống và công tác, có uy tín trong xã hội. Do đó, mỗi lời nói, việc làm của đảng viên - cán bộ hưu trí luôn có tác động lan tỏa lớn với những người xung quanh.

Phát huy vai trò của Nhân dân trong phát hiện, phòng, chống tiêu cực

Ngày đăng 20/05/2022
Tại Hội nghị lần thứ năm, khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương đã bàn và thống nhất rất cao với chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chống “nói hay, cày dở”!

Ngày đăng 16/05/2022
1. Nói và làm thống nhất, mang lại hiệu quả phục vụ Đảng, phục vụ Nhân dân được xem là một trong những biểu hiện về năng lực, trình độ, uy tín của cán bộ, đảng viên.

Ngại phê bình, góp ý - không chỉ là suy thoái...

Ngày đăng 12/05/2022
Thời gian qua, khá nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật và pháp luật, phải xử lý nghiêm khắc. Điều rất đáng báo động là, đa số những người này có vi phạm kéo dài, thậm chí suốt vài năm và với nhiều hành vi, thế nhưng cấp ủy, chi bộ, đồng nghiệp cùng công tác lại “không biết”, hoặc biết rõ nhưng...“mũ ni che tai”!

Sự nguy hại của "bới lông tìm vết"!

Ngày đăng 11/05/2022
Ông bà ta có câu thành ngữ “bới lông tìm vết” hàm nghĩa chỉ những người có tính soi mói, cố tìm điểm yếu của người khác để phê phán, công kích bằng thái độ và dụng ý xấu.