Hà Nội, Ngày 18/01/2022

Tăng cường “vaccine ý thức” để phòng, chống đại dịch

Ngày đăng: 27/12/2021   10:15
Mặc định Cỡ chữ
Liên tục trong nhiều ngày, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số ca mắc Covid-19. Chỉ tính riêng trong ngày 25/12/2021 vừa qua, toàn Thành phố có gần 1.900 ca mắc mới. Căn cứ tình hình thực tế, cũng trong ngày 25/12, Hà Nội đã điều chỉnh kịp thời cấp độ dịch thuộc cấp quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường. Hiện, toàn Thành phố có 8 quận và 67 xã, phường được nâng lên cấp độ 3 trong phòng, chống dịch Covid-19.
Công tác đảm bảo an ninh, tránh tụ tập đông người tại khu vực Nhà thờ Lớn (Hà Nội) tối 24/12/2021. Ảnh: qdnd.vn

Ðây là những thông tin đáng lo, nhất là trong bối cảnh cuối năm, không khí tập trung làm việc để hoàn tất kế hoạch trong năm, chuẩn bị đón chào năm mới 2022 đang diễn ra hối hả tại nhiều cơ quan, đơn vị cho đến các phường, xã, khu dân cư, hộ gia đình.

Thực tế nêu trên cho thấy, dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên toàn Thành phố cần đặt ra những yêu cầu cao hơn, nhiệm vụ sẽ nặng nề hơn để bảo đảm mục tiêu vừa duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân. Hiện nay, đội ngũ y tế trên toàn Thành phố đang căng sức, nỗ lực hết mình, làm việc bất kể ngày đêm nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, hỗ trợ, chăm sóc kịp thời những người không may mắc Covid-19. Bên cạnh đó cũng cần hết sức cảnh giác trước nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron vào Việt Nam, khi các hoạt động giao thương quốc tế tiếp tục được tăng cường, do đó đòi hỏi Thành phố phải có những kịch bản, phương án đối phó kịp thời.

Ngày 17/12/2021, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp cuối năm, lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đồng thời yêu cầu các hàng quán tại khu vực cấp độ 3 chỉ được bán mang về, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K,… Tuy nhiên, đã và đang xuất hiện những biểu hiện lơ là, chủ quan, đối phó trong công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng, các hành vi vi phạm xảy ra ở nhiều nơi. Ðặc biệt trong dịp lễ đón Giáng sinh vừa qua, nhiều người dân vẫn đổ về khu vực trung tâm, tụ tập tại các tụ điểm công cộng, không bảo đảm yêu cầu giãn cách, thậm chí nhiều người còn vô tư tháo khẩu trang ra để chụp ảnh, ăn uống hồn nhiên ngay giữa chỗ đông người. Một số nhà hàng, quán karaoke vẫn lén lút đón khách, bất chấp dịch bệnh. Một số cá nhân dù phát hiện mắc Covid-19 nhưng giấu giếm, không báo cáo cơ quan chức năng, vẫn tự do đi lại, tiếp xúc nhiều người.

Chỉ trong một tuần trở lại đây các lực lượng chức năng của Thành phố đã xử phạt 96 vụ vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh, với số tiền hơn 207 triệu đồng. Ðây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bởi các hành vi vi phạm diễn ra ở nhiều nơi song chưa bị phát hiện và xử lý kịp thời. Sự chủ quan, coi thường dịch bệnh của một số cá nhân sẽ khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng gia tăng, đe dọa sức khỏe cộng đồng, tăng thêm gánh nặng cho đội ngũ y tế và chính quyền cơ sở. Vaccine phòng Covid-19 dù có được tiêm phủ khắp cộng đồng, nhưng người dân tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố có dịch bệnh nói chung, nếu không phát huy tinh thần tự giác, nâng cao trách nhiệm, chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng thì dịch bệnh sẽ không thể bị ngăn chặn và đẩy lùi. Do đó, điều quan trọng nhất trong lúc này đó là mỗi cá nhân cần tăng cường cho bản thân “vaccine ý thức”./.

Theo: nhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Không còn thời gian để lãng phí!

Ngày đăng 17/01/2022
Theo thông lệ từ nhiều năm nay, mỗi khi bước vào năm mới, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01 đề ra các giải pháp quyết liệt triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những ngày đầu, tuần đầu của năm mới. Năm nay, Nghị quyết 01 được ban hành và thực thi trong bối cảnh hết sức đặc biệt.

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Ngày đăng 10/01/2022
Cán bộ “dám nghĩ, dám làm” là những người không ngại khó, ngại khổ; dám thể hiện bản lĩnh, luôn trách nhiệm với công việc; dám “mở đường” ở những lĩnh vực mới, khó và sẵn sàng tìm giải pháp tạo đột phá, vì lợi ích của cơ quan, đơn vị, vì lợi ích của Nhà nước, của Nhân dân...

Chuyện quà tết và sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên

Ngày đăng 07/01/2022
Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 08/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 có một nội dung quan trọng là “nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức”.

Câu chuyện “4 xin”

Ngày đăng 28/12/2021
Cuối năm 2019, Đề án văn hóa công vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1847/QĐ-TTg chỉ rõ một số yêu cầu cần phải chấp hành trong chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

Không để ''lợi ích nhóm'' trong xây dựng văn bản pháp luật

Ngày đăng 27/12/2021
1. Lâu nay, một vấn đề được dư luận xã hội quan tâm là việc lồng ghép, cài cắm “lợi ích nhóm” trong các văn bản quy phạm pháp luật để trục lợi, hay còn gọi là tình trạng “tham nhũng chính sách”.