Hà Nội, Ngày 28/05/2022

Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 17 thông qua Tuyên bố chung

Ngày đăng: 09/12/2021   01:22
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 08/12/2021 (giờ Hà Nội), dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 17 (HACGAM-17) đã thông qua Tuyên bố chung.
Thiếu tướng Lê Quang Đạo chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị HACGAM-17 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các đại biểu đã nghe Trưởng 4 Nhóm làm việc trình bày về những hoạt động hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong năm 2021 và phương hướng hợp tác trong năm 2022. Hội nghị nhất trí với những kết quả đã đạt được và phương hướng hành động mà Trưởng các Nhóm làm việc đã trình bày; mong muốn 4 Nhóm làm việc tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trên 4 trụ cột của HACGAM, đó là tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp trên biển, xây dựng năng lực.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã thảo luận và thông qua sự gia nhập HACGAM của Cảnh sát biển Pháp; nghe Cảnh sát biển Ấn Độ trình bày về website chung của HACGAM. Hội nghị cũng lắng nghe tham luận của Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAPP ISC) và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC). Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực, cống hiến và tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”. Hội nghị đánh giá cao Việt Nam nói chung, Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng trong nỗ lực lần đầu tổ chức một Hội nghị HACGAM bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh, trong những năm gần đây, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển - “những người giữ biển”, trở nên ngày càng quan trọng trong bối cảnh các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển ngày càng gia tăng cùng các diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 mà các quốc gia thành viên HACGAM đang phải đối mặt, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển, đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác của tất cả các quốc gia có liên quan để giải quyết một cách hiệu quả nhất.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo bày tỏ tin tưởng rằng, Tuyên bố chung của Hội nghị HACGAM-17 cùng với sự tổ chức, triển khai hiệu quả, thực chất sẽ là nền tảng chắc chắn để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á, tiếp tục nỗ lực và cống hiến nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM là “vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”.

“Hội nghị của chúng ta tiếp tục là điểm nhấn khẳng định sự chủ động, trách nhiệm, chung tay vượt qua khó khăn, củng cố sự đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên HACGAM cũng như với các tổ chức, cơ quan quan sát viên trong thời gian tới. Hội nghị HACGAM-17 đã thành công rất tốt đẹp. Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị và hẹn gặp lại các đồng nghiệp ở Hội nghị tiếp theo”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo phát biểu./.

Theo: qdnd.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022

Ngày đăng 26/05/2022
Từ ngày 13-25/5/2022, hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia đã tới thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đoàn công tác Bộ Nội vụ thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Quần đảo Trường Sa

Ngày đăng 20/05/2022
Thực hiện ủy nhiệm của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, từ ngày 06/5 đến ngày 18/5/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 7 của Quân chủng Hải quân đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/12 - Tư Chính.

Việt Nam nhấn mạnh: Cần thiết phải tuân thủ Tuyên bố ứng xử và sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ngày đăng 19/05/2022
Đại diện Việt Nam đã có bài phát biểu đề cập nhiều vấn đề liên quan Biển Đông và được đánh giá cao, tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+).

Giai đoạn 2021 - 2025: bố trí ổn định 2.872 hộ vùng biên giới, hải đảo

Ngày đăng 19/05/2022
Ngày 18/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 590/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình Bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Vấn đề Biển Đông được nhấn mạnh tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Ngày đăng 17/05/2022
Hoa kỳ và ASEAN đều công nhận các lợi ích của việc xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, ổn định và thịnh vượng. Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông.