Hà Nội, Ngày 18/01/2022

Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 17 thông qua Tuyên bố chung

Ngày đăng: 09/12/2021   01:22
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 08/12/2021 (giờ Hà Nội), dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 17 (HACGAM-17) đã thông qua Tuyên bố chung.
Thiếu tướng Lê Quang Đạo chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị HACGAM-17 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các đại biểu đã nghe Trưởng 4 Nhóm làm việc trình bày về những hoạt động hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong năm 2021 và phương hướng hợp tác trong năm 2022. Hội nghị nhất trí với những kết quả đã đạt được và phương hướng hành động mà Trưởng các Nhóm làm việc đã trình bày; mong muốn 4 Nhóm làm việc tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trên 4 trụ cột của HACGAM, đó là tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp trên biển, xây dựng năng lực.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã thảo luận và thông qua sự gia nhập HACGAM của Cảnh sát biển Pháp; nghe Cảnh sát biển Ấn Độ trình bày về website chung của HACGAM. Hội nghị cũng lắng nghe tham luận của Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAPP ISC) và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC). Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực, cống hiến và tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”. Hội nghị đánh giá cao Việt Nam nói chung, Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng trong nỗ lực lần đầu tổ chức một Hội nghị HACGAM bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh, trong những năm gần đây, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển - “những người giữ biển”, trở nên ngày càng quan trọng trong bối cảnh các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển ngày càng gia tăng cùng các diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 mà các quốc gia thành viên HACGAM đang phải đối mặt, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển, đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác của tất cả các quốc gia có liên quan để giải quyết một cách hiệu quả nhất.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo bày tỏ tin tưởng rằng, Tuyên bố chung của Hội nghị HACGAM-17 cùng với sự tổ chức, triển khai hiệu quả, thực chất sẽ là nền tảng chắc chắn để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á, tiếp tục nỗ lực và cống hiến nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM là “vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”.

“Hội nghị của chúng ta tiếp tục là điểm nhấn khẳng định sự chủ động, trách nhiệm, chung tay vượt qua khó khăn, củng cố sự đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên HACGAM cũng như với các tổ chức, cơ quan quan sát viên trong thời gian tới. Hội nghị HACGAM-17 đã thành công rất tốt đẹp. Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị và hẹn gặp lại các đồng nghiệp ở Hội nghị tiếp theo”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo phát biểu./.

Theo: qdnd.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định lấn biển trước ngày 10/01/2022

Ngày đăng 07/01/2022
Ngày 01/01/2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của các Thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định quy định lấn biển.

Trưng bày bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Ngày đăng 29/12/2021
Những thông tin, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được đưa ra tại triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Lan tỏa ý thức, trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Ngày đăng 21/12/2021
Lễ trao giải và Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng” diễn ra tối 20/12/2021 nhằm lan tỏa ý thức và trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Đổi mới và tăng cường tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày đăng 25/11/2021
Ngày 24/11/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg về đổi mới và tăng cường tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bảo vệ môi trường biển

Ngày đăng 22/11/2021
Hình ảnh những chú hải cẩu, rùa biển bị mắc vào lưới đánh cá của ngư dân khiến cổ, mai, chân bị lưới đánh cá siết chặt đến mức trầy da tróc thịt; hoặc không ít sinh vật biển bị chết, trong bụng đầy những rác thải nhựa, cao-su... không thể tiêu hóa đã trở thành nỗi ám ảnh về môi trường biển hiện nay.