Hà Nội, Ngày 18/01/2022

Biến thể Omicron: Thêm nước Đông Nam Á có ca mắc, WHO cảnh báo châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng đợt bùng phát

Ngày đăng: 05/12/2021   01:49
Mặc định Cỡ chữ
Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần tăng cường năng lực y tế và tiêm đầy đủ vaccine cho người dân để chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch Covid-19 do biến thể mới Omicron gây ra.
Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai. (Nguồn: AP)

Đây là lời kêu gọi của Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai trong cuộc họp báo ngày 03/12/2021.

Ông Kasai nhấn mạnh: "Kiểm soát biên giới có thể câu giờ nhưng mọi quốc gia và mọi cộng đồng phải chuẩn bị cho những đợt tăng các ca mắc mới. Mọi người không nên chỉ dựa vào các biện pháp biên giới".

Theo quan chức WHO, điều quan trọng nhất là chuẩn bị đối phó khả năng truyền nhiễm cao của các biến thể này. Cho đến nay, theo thông tin có sẵn, "chúng ta không cần thay đổi cách tiếp cận hiện có".

Ông Kasai khẳng định, các nước phải tận dụng các bài học kinh nghiệm từ việc đối phó với biến thể Delta, đồng thời thúc giục các nước tiêm phòng đầy đủ cho các nhóm dễ bị tổn thương và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại miền Nam châu Phi hồi tháng trước và được WHO đánh giá là "biến thể gây quan ngại". Hiện tại, các nhà khoa học hiện vẫn đang thu thập dữ liệu để xác định mức độ lây lan của Omicron cũng nhu mức độ nghiêm trọng mà biến thể này gây ra.

Đã có ít nhất hơn 20 quốc gia ghi nhận các ca mắc Omicron và bắt đầu lây lan sang châu Á trong tuần này, với các ca mắc được ghi nhận ở Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ. Nhiều chính phủ đã đối phó bằng cách thắt chặt các quy định đi lại.

Cùng ngày, Malaysia, quốc gia Đông Nam Á thứ 2 sau Singapore thông báo phát biểu ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.

Theo thông báo, bệnh nhân là công dân nước ngoài nhập cảnh vào Malaysia hôm 19/11 từ Nam Phi và đã hoàn thành chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 với vaccine Pfizer.

Trong một tin khác, ngày 02/12, Công ty dược phẩm Novavax Inc (NVAX.O) của Mỹ thông báo, họ có thể bắt đầu sản xuất phục vụ mục đích thương mại một loại vaccine ngừa Covid-19 được điều chỉnh đối với biến thể Omicron vào tháng 01/2022.

Bên cạnh đó, trong những tuần tới, dự kiến các dữ liệu từ phòng thí nghiệm sẽ cho thấy kháng thể từ những cá nhân trước đó đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Novavax có thể vô hiệu hóa biến thể này hay không./.

Theo: baoquocte.vn

Tin tức cùng chuyên mục

UAE: Làm việc không quá 4,5 ngày/tuần, cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Ngày đăng 17/01/2022
Bắt đầu từ năm 2022, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã chính thức áp dụng quy định làm việc tối đa không quá 4,5 ngày/tuần.

Cơ chế giải quyết xung đột lợi ích trong hoạt động công vụ ở Cộng hòa Pháp và một số gợi mở đối với Việt Nam

Ngày đăng 07/01/2022
Bài viết nghiên cứu về cơ chế giải quyết xung đột lợi ích trong hoạt động công vụ của Cộng hòa Pháp và đưa ra những gợi mở trong xử lý, giải quyết vấn đề xung đột lợi ích trong thi hành công vụ ở Việt Nam.

Bước tiến trong chuyển đổi mô hình chính phủ điện tử

Ngày đăng 20/12/2021
Sự kiện Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) xây dựng thành công nền hành chính không dùng giấy tờ đánh dấu bước tiến lớn của mô hình chính phủ điện tử. Đây cũng là mô hình mà nhiều quốc gia đang theo đuổi nhằm ứng dụng các tiện ích thông minh phục vụ người dân, tạo thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

Quản trị nhà nước tốt và những gợi mở đối với Việt Nam

Ngày đăng 10/12/2021
Bài viết phân tích các khái niệm quản trị, quản lý và quản lý nhà nước, nội dung quản trị nhà nước tốt, 13 tiêu chí quản trị tốt phổ biến và 05 nguyên tắc quản trị nhà nước tốt, các điều kiện đảm bảo thực hiện quản trị nhà nước tốt. Đồng thời, đề xuất quá trình thể chế hóa khái niệm quản trị nhà nước tốt hướng đến đổi mới nền công vụ nước ta.

WHO: Khả năng lây lan của biến thể Omicron ở cấp độ toàn cầu là rất cao

Ngày đăng 06/12/2021
WHO cho rằng với những đột biến tiềm tàng khả năng né được miễn dịch và có thể có ưu thế về lây truyền, khả năng lây lan của biến thể Omicron ở cấp độ toàn cầu là rất cao.