Hà Nội, Ngày 09/12/2021

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin giữa các nước ASEAN

Ngày đăng: 25/11/2021   09:15
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 25/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo trực tuyến "Ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền công vụ".
Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu Trụ sở Bộ Nội vụ Việt Nam

Dự Hội thảo, về phía Bộ Nội vụ Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng; Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh; Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Chu Tuấn Tú; đại diện lãnh đạo một số đơn vị có liên quan thuộc Bộ; tập thể lãnh đạo và công chức Vụ Hợp tác quốc tế.

Tham dự Hội thảo tại các điểm cầu trực tuyến có các đại biểu đại diện đến từ Ban Thư ký ASEAN, 10 nước thành viên ASEAN và Đông Timor.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, cải cách công vụ, công chức là vấn đề cấp thiết của tất cả các nước trong giai đoạn hiện nay. Cùng với việc cải cách nền hành chính, hệ thống chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được xem là một công cụ đóng vai trò quan trọng thực hiện chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số với kỳ vọng mang đến một nền công vụ minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, thời gian gần đây, các nước ASEAN đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hiện đại hóa công vụ thông qua các sáng kiến trong Kế hoạch làm việc ACCSM 2021 - 2025 và Kế hoạch Chiến lược Chính phủ điện tử ASEAN 2020 trong đó các nước ASEAN đều nỗ lực xây dựng các kênh để kết nối hai chiều giữa Chính phủ và người dân. Tuy nhiên, để ứng dụng CNTT ở quy mô rộng, xây dựng Chính phủ số đòi hỏi phải có nguồn lực, khung chính sách nhất quán và đội ngũ cán bộ, công chức được trang bị đầy đủ kỹ năng đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. Hơn bao giờ hết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra, chúng ta càng cần phải đẩy nhanh hơn nữa tiến trình chuyển đổi số nhằm xây dựng chính phủ số, nền kinh tế số và phát triển xã hội số.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, việc tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng CNTT giữa các nước ASEAN, để các nước có cơ hội học hỏi lẫn nhau, từ đó xây dựng lộ trình, xác định ưu tiên của từng giai đoạn để ứng dụng trong điều kiện thực tế của nước mình là vô cùng cần thiết; đồng thời, mong rằng hội thảo lần này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích, các sáng kiến, kinh nghiệm hay, bài học thực tiễn tốt, cũng như có các phiên hỏi đáp, thảo luận sôi nổi và đem lại những kết quả thiết thực.

Ngài Ekkaphap Phanthavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Ông Chu Tuấn Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nội vụ) trình bày tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, trong phiên thứ nhất, ông Chu Tuấn Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nội vụ) đã trình bày tham luận về "Tổng quan và giới thiệu về việc ứng dụng CNTT trong nền công vụ".

Trong phiên thứ hai, đại biểu các nước ASEAN đã trình bày một số tham luận về: (1) Khung chính sách và nguồn lực để đẩy mạnh ứng dụng CNTT và chính phủ điện tử, chính phủ số trong hiện đại hóa nền công vụ; (2) Các yếu tố thúc đẩy ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong hiện đại hóa nền công vụ; (3) Các thách thức đặt ra đối với Philippines trong ứng dụng CNTT hiện đại hóa nền công vụ; (4) Sáng kiến và bài học thực tiễn của Singapore trong ứng dụng CNTT; (5) Bài học thực tiễn của Việt Nam: Chiến lược ứng dụng CNTT và chuyển đổi số tại Bộ Nội vụ Việt Nam.

Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin (Bộ Nội vụ) Lê Thanh Tùng trình bày tham luận tại Hội thảo.
Màn hình trực tuyến tại một số điểm cầu 

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã tích cực trao đổi, thảo luận một số nội dung về cơ hội và thách thức của các nước thành viên ASEAN trong việc cải cách dựa trên ứng dụng CNTT; các yếu tố thành công then chốt về việc ứng dụng CNTT trong nền công vụ; mô hình lý tưởng cho một nền công vụ hiện đại dựa trên cơ sở ứng dụng CNTT./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Hội thảo khoa học: Bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam (1945-2015)

Ngày đăng 07/12/2021
Sáng nay 07/12/2021, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học: Bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam (1945-2015).

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà làm việc với Vụ Công tác tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ

Ngày đăng 06/12/2021
Ngày 05/12/2021, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã đến thăm và làm việc với Vụ Công tác tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Đoàn công tác Bộ Nội vụ thăm Giáo xứ Quan Lãng, trao nhà tình nghĩa và tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An

Ngày đăng 05/12/2021
Ngày 04/12/2021, Đoàn công tác Bộ Nội vụ do đồng chí Vũ Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã đến thăm Giáo xứ Quan Lãng, trao nhà tình nghĩa và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cải cách hành chính cho đội ngũ công chức, viên chức Bộ Nội vụ

Ngày đăng 02/12/2021
Từ ngày 01- 03/12/2021, tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ Nội vụ tổ chức Lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cải cách hành chính cho đội ngũ công chức, viên chức của Bộ.

Bộ Nội vụ quyết tâm hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao trong năm 2021

Ngày đăng 03/12/2021
Chiều ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị giao ban về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 11/2021 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2021.