Hà Nội, Ngày 09/12/2021

Tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu

Ngày đăng: 12/11/2021   04:03
Mặc định Cỡ chữ
Số ca mắc mới Covid-19 trên toàn thế giới tiếp đà giảm, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta gây nên đã dịu bớt và hoạt động thương mại và du lịch dần trở lại bình thường ở nhiều nước. Dù vậy, một số quốc gia ở châu Âu vẫn đang phải trải qua những đợt bùng phát kỷ lục.
Phun hóa chất khử trùng nhà ga Kazansky ở Moscow, Nga, ngày 02/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Theo phân tích của hãng tin Reuters, trong ba tháng qua, số ca mắc mới trung bình hằng ngày trên toàn cầu đã giảm 36%.

Mặc dù tốc độ lây lan đã chậm lại, nhưng biến thể Delta có khả năng lây lan cao vẫn khiến thế giới có thêm 50 triệu ca bệnh cứ sau 90 ngày. Trước đó, trong giai đoạn đầu đại dịch, phải mất gần một năm để thế giới đạt cột mốc 50 triệu ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Theo phân tích của Reuters, các ca nhiễm vẫn đang gia tăng ở 55 trong số 240 quốc gia, trong đó các nước châu Âu như Nga, Ukraine và Hy Lạp liên tục đạt mức cao kỷ lục hoặc tiệm cận các mốc kỷ lục về số ca nhiễm kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây 2 năm.

Trong tuần này, chính quyền một số địa phương tại Nga cho biết có thể sẽ phải áp dụng các biện pháp hạn chế bổ sung hoặc kéo dài tuần lễ không làm việc để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm mới, khi nước này tiếp tục ghi nhận số ca tử vong kỷ lục do dịch bệnh.

Trong khi đó, Đông Âu hiện có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực. Hơn một nửa số ca nhiễm mới được báo cáo trên toàn thế giới là từ các quốc gia ở châu Âu, với 1 triệu ca nhiễm mới được ghi nhận cứ sau 4 ngày, theo phân tích của Reuters.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng bày tỏ lạc quan rằng nhiều quốc gia đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch, nhờ vào chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và miễn dịch tự nhiên. Dù vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo thời tiết lạnh giá và việc người dân tụ tập trong những kỳ nghỉ sắp tới có thể làm gia tăng các ca bệnh.

Bà Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học hàng đầu về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có thể kiểm soát virus nếu thế giới đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2022.

"Tôi cho rằng từ nay đến cuối năm 2022, chúng ta có thể kiểm soát được virus, theo đó giảm đáng kể số ca bệnh nặng và tử vong. Nếu chúng ta đạt được mục tiêu 70% dân số thế giới được tiêm chủng đến cuối năm sau, tình hình dịch tễ học sẽ rất khác”, bà Van Kerkhove nhấn mạnh.

Ngoài vaccine, những phương pháp điều trị tốt hơn cũng đã được áp dụng. Ở Anh, vừa qua đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 mới có tên Molnupiravir, do 2 hãng dược Merck và Ridgeback Biotherapeutics cùng hợp tác phát triển.

Các nghiên cứu cho thấy Molnupiravir có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc phải nhập viện đối với những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ diễn tiến nghiêm trọng nếu được sử dụng sớm trong giai đoạn phát bệnh.

Nhưng trở ngại cho cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu là vẫn còn tới hơn một nửa dân số thế giới chưa được tiêm ngừa Covid-19 liều đầu tiên, theo dữ liệu từ trang thống kê Our World in Data. Trong khi đó, mới chỉ có khoảng dưới 5% người dân ở các nước thu nhập thấp được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19.

Hồi tháng trước, WHO và các nhóm viện trợ khác đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tài trợ cho một dự án trị giá 23,4 tỷ USD, nhằm tăng cường đưa vaccine, kit xét nghiệm và thuốc điều trị Covid-19 đến các nước nghèo hơn trong 12 tháng tới.

"Sự bất bình đẳng về tiếp cận vaccine vẫn là rào cản lớn nhất để đạt được mục tiêu bao phủ tiêm chủng", Phó Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), ông Jarbas Barbosa nhận định, đồng thời kêu gọi các nước dành ưu tiên bảo vệ người cao tuổi, lực lượng y tế tuyến đầu và những người có bệnh nền, nhằm tránh gây sức ép lên hệ thống chăm sóc sức khỏe./.

Theo: nhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

WHO: Khả năng lây lan của biến thể Omicron ở cấp độ toàn cầu là rất cao

Ngày đăng 06/12/2021
WHO cho rằng với những đột biến tiềm tàng khả năng né được miễn dịch và có thể có ưu thế về lây truyền, khả năng lây lan của biến thể Omicron ở cấp độ toàn cầu là rất cao.

Biến thể Omicron: Thêm nước Đông Nam Á có ca mắc, WHO cảnh báo châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng đợt bùng phát

Ngày đăng 03/12/2021
Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần tăng cường năng lực y tế và tiêm đầy đủ vaccine cho người dân để chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch Covid-19 do biến thể mới Omicron gây ra.

Kinh nghiệm về trả lương theo vị trí việc làm cho công chức của Thái Lan

Ngày đăng 30/11/2021
Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đặt ra yêu cầu “Xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành”. Với mong muốn giới thiệu kinh nghiệm quốc tế về trả lương, xếp lương đối với khu vực công, bài viết phân tích, đánh giá khái quát về hệ thống vị trí việc làm và trả lương theo vị trí việc làm cho công chức của Thái Lan.

Cuba từng bước phục hồi sau đại dịch

Ngày đăng 23/11/2021
Cuba từng có thời điểm nằm trong nhóm đầu khu vực Mỹ Latinh và Caribe về số ca mắc Covid-19 trong ngày. Tuy nhiên, với nỗ lực bền bỉ của Chính phủ và người dân, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tàu về chống dịch, bất chấp những khó khăn kinh tế do cấm vận ngày càng siết chặt.

Covid-19 đang dần biến mất tại Nhật Bản?

Ngày đăng 22/11/2021
Làn sóng dịch bệnh Covid-19 do biến chủng Delta bất ngờ suy giảm một cách bí ẩn tại Nhật Bản. Các chuyên gia cho rằng một đột biến có khả năng khiến virus tự tiêu tan đã xuất hiện.