Hà Nội, Ngày 09/12/2021

Khoảng 50% bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm sau 17 tháng nếu không tiêm phòng

Ngày đăng: 08/11/2021   02:07
Mặc định Cỡ chữ
Khoảng 50% người mắc Covid-19 có nguy cơ sẽ tái nhiễm sau 17 tháng nếu như không dùng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang và tiêm phòng vaccine.
Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. (Ảnh đồ họa từ WHO)

Thông tin được công bố trong nghiên cứu mới đây của Trường Y tế công cộng Yale (Mỹ) đăng trên Tạp chí Nature. Dự báo này dựa trên mối quan hệ di truyền giữa virus SARS-CoV-2 và các chủng virus corona khác.

Theo nhà sinh học Jeffrey Townsend, một trong những tác giả nghiên cứu, miễn dịch tự nhiên kéo dài trong thời gian tương đối ngắn nên người mắc Covid-19 sau khỏi bệnh vẫn cần chủng ngừa.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học kết hợp dữ liệu di truyền từ virus SARS-CoV-2 với các chủng virus corona khác để xây dựng "cây" virus.

Sau đó, họ sử dụng "cây" này để mô hình hóa các đặc điểm quá trình phát triển của virus theo trình tự thời gian. Từ đó, nhóm có thể ước tính được sự suy giảm nồng độ kháng thể sau khi nhiễm SARS-CoV-2 cũng như các yếu tố liên quan đến nguy cơ tái nhiễm.

Kết quả cho thấy, nguy cơ tái nhiễm trung bình khoảng 5% sau 4 tháng đã tăng lên 50% sau 17 tháng. Điều này cho thấy Covid-19 có khả năng chuyển từ bệnh dịch sang bệnh đặc hữu.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ẩn số chưa thể dự đoán trước, bao gồm mức độ nghiêm trọng có thể xảy ra khi người bệnh bị tái nhiễm Covid-19, cũng như có bị kéo dài hay không.

Nhà sinh vật học Sarah Cobey cũng cảnh báo rằng, có thể còn quá sớm để đưa ra một tuyên bố rõ ràng về khả năng miễn dịch sẽ suy giảm như thế nào sau khi nhiễm SARS-CoV-2 nhưng khả năng bảo vệ của cơ thể sẽ bị suy yếu. "Không ai có thể được bảo vệ lâu dài trước một loại virus luôn tiến hóa đặc biệt để thoát khỏi khả năng miễn dịch", Sarah Cobe nói thêm.

Bên cạnh đó, bà Sarah Cobey cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường bảo vệ thông qua việc tiêm chủng đầy đủ. Quan điểm này từng được đưa ra trong một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) được công bố hồi tháng 8/2021.

Nghiên cứu tiến hành theo dõi trên những người bị nhiễm Covid-19 vào năm 2020, trong đó một số người từng bị tái nhiễm vào tháng 5 và tháng 6/2021. Kết quả cho thấy, những người chưa tiêm vaccine có nguy cơ tái nhiễm trong giai đoạn đó cao hơn gấp đôi so với những người đã nhiễm virus sau đó được tiêm vaccine./.

Theo: baoquocte.vn

Tin tức cùng chuyên mục

WHO: Khả năng lây lan của biến thể Omicron ở cấp độ toàn cầu là rất cao

Ngày đăng 06/12/2021
WHO cho rằng với những đột biến tiềm tàng khả năng né được miễn dịch và có thể có ưu thế về lây truyền, khả năng lây lan của biến thể Omicron ở cấp độ toàn cầu là rất cao.

Biến thể Omicron: Thêm nước Đông Nam Á có ca mắc, WHO cảnh báo châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng đợt bùng phát

Ngày đăng 03/12/2021
Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần tăng cường năng lực y tế và tiêm đầy đủ vaccine cho người dân để chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch Covid-19 do biến thể mới Omicron gây ra.

Kinh nghiệm về trả lương theo vị trí việc làm cho công chức của Thái Lan

Ngày đăng 30/11/2021
Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đặt ra yêu cầu “Xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành”. Với mong muốn giới thiệu kinh nghiệm quốc tế về trả lương, xếp lương đối với khu vực công, bài viết phân tích, đánh giá khái quát về hệ thống vị trí việc làm và trả lương theo vị trí việc làm cho công chức của Thái Lan.

Cuba từng bước phục hồi sau đại dịch

Ngày đăng 23/11/2021
Cuba từng có thời điểm nằm trong nhóm đầu khu vực Mỹ Latinh và Caribe về số ca mắc Covid-19 trong ngày. Tuy nhiên, với nỗ lực bền bỉ của Chính phủ và người dân, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tàu về chống dịch, bất chấp những khó khăn kinh tế do cấm vận ngày càng siết chặt.

Covid-19 đang dần biến mất tại Nhật Bản?

Ngày đăng 22/11/2021
Làn sóng dịch bệnh Covid-19 do biến chủng Delta bất ngờ suy giảm một cách bí ẩn tại Nhật Bản. Các chuyên gia cho rằng một đột biến có khả năng khiến virus tự tiêu tan đã xuất hiện.