Hà Nội, Ngày 09/12/2021

Thẩm quyền tuyển dụng viên chức

Ngày đăng: 21/10/2021   08:52
Mặc định Cỡ chữ
Theo quy định, đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên có thẩm quyền tuyển dụng viên chức.

Bạn đọc hỏi, theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP: “Cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức xây dựng kế hoạch tuyển dụng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức phê duyệt hoặc quyết định theo thẩm quyền để làm căn cứ tuyển dụng trước mỗi kỳ tuyển dụng”.

Theo đó, đối với đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên, thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức phê duyệt hay không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Về vấn đề này, Bộ Nội vụ trả lời như sau:

Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức: Đối với đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện việc tuyển dụng viên chức.

Như vậy, theo quy định nêu trên, đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư và  đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên có thẩm quyền tuyển dụng viên chức.

Theo đó, khi thực hiện việc tuyển dụng viên chức theo thẩm quyền phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP để làm căn cứ tuyển dụng, không phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức phê duyệt./.

PV

Tin tức cùng chuyên mục

Bệnh mùa bỏ phiếu

Ngày đăng 06/12/2021
Từ “bệnh” ở đây được hiểu theo nghĩa là “thói xấu”. Vấn đề ở chỗ những cách hành xử được coi là “bệnh” này lại phát tác mạnh vào khoảng thời gian trước mỗi kỳ bình bầu thi đua cuối năm, bỏ phiếu quy hoạch, tín nhiệm... Lạ ở chỗ, cứ ủ bệnh rồi bùng phát vào thời điểm trước bỏ phiếu, nhưng sau đó, lại nhẹ nhàng biến mất triệu chứng ngay sau khi phiếu được kiểm xong không lâu. Tuy không phải là phổ biến, nhưng bệnh này, bệnh khác đã xuất hiện ở không ít địa phương, cơ sở, cơ quan, đơn vị.

Chữa bệnh khoe mẽ của cán bộ, đảng viên

Ngày đăng 02/12/2021
Từ xa xưa trong xã hội đã xuất hiện những kẻ khoe mẽ, khoác lác, có một nói mười, có mười nói trăm, thậm chí không có nói cho thành có.

Chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng con người mới

Ngày đăng 30/11/2021
Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ, là cuộc đấu tranh quyết liệt, để từ đó ngăn chặn cái xấu, lan tỏa cái tốt trong hành trình xây dựng con người mới, xã hội mới - xã hội chủ nghĩa.

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Ngày đăng 26/11/2021
Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.

Ngăn ngừa vi rút “sợ trách nhiệm”

Ngày đăng 22/11/2021
1. Thời gian qua, một vấn đề nổi lên được nhiều người quan tâm là có loại “dịch bệnh” âm thầm lây lan trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các cấp, gây nguy cơ cho sự phát triển đất nước. Đó là vi rút “sợ trách nhiệm”.