Hà Nội, Ngày 09/12/2021

HĐND tỉnh Hà Giang giám sát kết quả sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Ngày đăng: 19/10/2021   09:55
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 18/10/2021, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang đã có buổi giám sát chuyên đề về kết quả triển khai, thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.
Quang cảnh buổi giám sát

Thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021, tỉnh Hà Giang có 15 đơn vị cấp xã thuộc diện phải sắp xếp theo quy định, đến nay đã sắp xếp được 04 đơn vị cấp xã thành 02 đơn vị hành chính cấp xã mới. Sau sáp nhập, cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, cơ sở giáo dục, y tế trên địa bàn duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo theo yêu cầu nhiệm vụ; tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, 02 xã giảm được 18 tổ chức và 30 biên chế, tiết kiệm chi ngân sách trên 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân và tổ chức tại các đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp cơ bản được thực hiện kịp thời, đảm bảo các hoạt động giao dịch của công dân và tổ chức.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số nội dung như: tính toàn diện, khách quan của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở địa phương; cơ cấu tổ chức của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương sau khi sắp xếp; phương án, kế hoạch trong thời gian tới; tâm tư, nguyện vọng và việc bố trí cán bộ, công chức, người lao động dôi dư sau khi sắp xếp; đánh giá mức độ phù hợp của số lượng biên chế đã cắt giảm được ở địa phương với yêu cầu tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị…

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên khẳng định, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 là chủ trương lớn, trong quá trình triển khai, các cấp uỷ đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh nhận thức và xác định đúng đắn, đầy đủ trách nhiệm để thực hiện. Đồng chí đề nghị, trong báo cáo của HĐND và UBND tỉnh cần thống nhất các số liệu liên quan như về kinh phí thực hiện, số biên chế trước và sau khi thực hiện sắp xếp, các nội dung triển khai có đánh giá chi tiết và cụ thể hoá bằng số liệu. Đối với các kiến nghị của UBND tỉnh cần cụ thể hơn, trên cơ sở đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có kiến nghị, đề xuất gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết./.

Theo: baohagiang.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Khẩn trương triển khai một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 2

Ngày đăng 03/12/2021
Vừa qua, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 8815/VPCP-QHCP gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 2.

Hà Nội ban hành quy định về quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

Ngày đăng 29/11/2021
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND về ban hành quy định về quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp có vốn Nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố Hà Nội.

Đà Nẵng đề xuất thí điểm tự quyết định biên chế làm việc tại cơ quan Nhà nước

Ngày đăng 26/11/2021
Đà Nẵng đề xuất thí điểm việc phân cấp cho HĐND Thành phố quyết định biên chế, số lượng người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước, làm cơ sở thực tiễn để nghiên cứu nhân rộng cơ chế quản lý, quyết định biên chế khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Thúc đẩy xây dựng chính quyền đô thị

Ngày đăng 26/11/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, TP Thủ Đức và các quận trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vẫn nỗ lực xây dựng chính quyền đô thị, thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. Đến nay, việc xây dựng chính quyền đô thị đã đạt kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Hà Nội: Đưa chính quyền đến gần dân, sát cơ sở

Ngày đăng 22/11/2021
Đẩy mạnh công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong thực thi công vụ. Đó là yêu cầu và cũng là giải pháp quan trọng mà Hà Nội đang tập trung thực hiện để hướng tới mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.