Hà Nội, Ngày 25/10/2021

Uy tín người đứng đầu

Ngày đăng: 14/10/2021   10:55
Mặc định Cỡ chữ
Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, đề cập đến nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định:

"Trung ương thống nhất cao phải tiến hành đồng bộ và quyết liệt hơn nữa nhiều công việc cụ thể, thiết thực, tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã đề ra; đồng thời bổ sung nhấn mạnh thêm hai nhóm nhiệm vụ, giải pháp là: Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm". 

Như vậy, ngoài phẩm chất và năng lực, để công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thu được những kết quả tích cực hơn nữa thì đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu còn phải thực sự có uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

 Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: TTXVN

Người xưa có câu: "Thượng bất chính, hạ tắc loạn", ý nói cấp trên mà không gương mẫu, ngay thẳng, chính trực thì sẽ không có uy tín, không thể làm gương và cấp dưới cũng sẽ dễ hư hỏng, vi phạm kỷ luật, pháp luật. Người đứng đầu có uy tín là người gương mẫu về mọi mặt, nói đi đôi với làm, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, có tinh thần trách nhiệm cao, có trình độ chuyên môn và năng lực tổ chức tốt... Uy tín của người đứng đầu có ảnh hưởng lớn, tạo sự tin tưởng, cảm phục đối với mỗi cán bộ, nhân viên và cả tập thể cơ quan, đơn vị; là nhân tố quan trọng tập hợp sức mạnh tập thể để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Quan trọng hơn, đó là "mệnh lệnh không lời" trong công tác giáo dục, thuyết phục, góp phần hữu hiệu ngăn chặn, đẩy lùi những suy nghĩ, hành vi lệch chuẩn, tạo ra bầu không khí lành mạnh, đoàn kết trong tập thể. Ngược lại, người đứng đầu không có uy tín thường nói một đằng làm một nẻo, nói nhiều làm ít, nói hay làm dở, chỉ lo vun vén cho bản thân hay phe nhóm của mình... Những người như thế khi nói không thuyết phục; khi lãnh đạo, điều hành không hiệu quả và tất nhiên, cơ quan, tổ chức vì thế mà lục đục, mất đoàn kết, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Công cuộc đấu tranh phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” rất cần người đứng đầu phải thật sự có uy tín. Để tạo được uy tín, không có cách nào khác, tự thân mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn nỗ lực, gương mẫu rèn luyện trong công việc cũng như cuộc sống; tài luôn đi đôi với đức, tầm gắn liền với tâm. Phải luôn đặt lợi ích của tập thể, của Nhân dân lên trên hết, trước hết; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn khiêm tốn, chân thành và biết lắng nghe, cầu thị; thường xuyên, nghiêm túc trong thực hiện tự phê bình và phê bình, kiên quyết đấu tranh với cái xấu, cái tiêu cực... Ngay cả khi đã có uy tín lớn, người đứng đầu cũng phải luôn coi trọng việc không ngừng củng cố, giữ gìn. Tuyệt đối không tạo uy tín giả tạo bằng cách lạm dụng quyền lực được trao, mượn “ô dù” cấp trên để đe cấp dưới; mải mê với thành tích trong quá khứ và tự cho mình quyền “bất khả xâm phạm”..../.

Theo: qdnd.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thẩm quyền tuyển dụng viên chức

Ngày đăng 21/10/2021
Theo quy định, đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm chi thường xuyên có thẩm quyền tuyển dụng viên chức.

Để chính quyền gần dân

Ngày đăng 19/10/2021
Tiếp công dân là một trong những nội dung đã được quy định rất rõ trong Luật. Nhưng báo cáo giám sát vừa được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố mới đây làm cho không ít người “giật mình”. Đó là số ngày tiếp công dân của Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạt 42%, nhiều Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ tiếp dân một, hai ngày thậm chí có người không tiếp dân ngày nào.

Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị: Hiểu thật đúng!

Ngày đăng 05/10/2021
Nội hàm và nội dung Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII khá rộng, bao quát, toàn diện, nhưng tựu trung có mấy vấn đề cốt lõi mà cán bộ, đảng viên cần quán sâu, hiểu kỹ.

Tiết kiệm, chống lãng phí để tăng cường nguồn lực cho đất nước

Ngày đăng 07/10/2021
Đất nước ta đang trải qua những khó khăn, thách thức rất lớn trong quá trình phát triển. Ngay sau khi công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 đạt những kết quả bước đầu quan trọng, cả nước lập tức bắt tay vào khôi phục sản xuất, thích ứng an toàn trong dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội…

Cẩn trọng với fanpage giả mạo các cơ quan chức năng

Ngày đăng 06/10/2021
Thời gian gần đây, nhiều fanpage giả mạo các cơ quan chức năng đã xuất hiện trên mạng xã hội facebook với những thông tin thất thiệt, sai sự thật. Việc chia sẻ thông tin từ các fanpage giả mạo này không chỉ tác động tiêu cực đến dư luận xã hội mà còn ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi của nhiều cá nhân...

Tiêu điểm

Bổ sung khen thưởng với đại biểu Quốc hội và người nước ngoài

Sáng 23/10/2021, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi) do Bộ Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương) chủ trì soạn thảo. Đây cũng là dự án Luật đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, với nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung. Cuộc phỏng vấn sau đây với đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, sẽ cụ thể hơn về những điểm mới của dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi).