Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện nay

Ngày đăng: 08/06/2021   12:38
Mặc định Cỡ chữ
Cho đến thời điểm hiện nay, qua những cuộc đàm phán, Việt Nam đã được các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung ứng khoảng 128,9 triệu liều vắc-xin để có thể đảm bảo vắc-xin từ nay đến cuối năm. Đó là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ với báo chí ngày 07/6/2021.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Quang Hiếu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai rất đồng bộ. Chúng ta đã kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy dự phòng là cơ bản, tấn công là vấn đề quyết định.

Thứ hai, chúng ta thực hiện quyết định giãn cách theo từng quy mô phù hợp để làm giảm tác động vào kinh tế xã hội nhưng vẫn khống chế, kiểm soát được tình hình dịch.

Thứ ba, rất quan trọng là các địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, của Bộ Y tế trong vấn đề về truy vết, cách ly.

Thứ tư, triển khai xét nghiệm trên diện rộng và tốc độ xét nghiệm nâng lên rất nhiều so với trước đây. Tổng số xét nghiệm lần này gấp 3 lần so với trước đây và trung bình một ngày gấp 3 lần so với những ngày cao nhất trước đây.

Về điều trị, Bộ Y tế đã triển khai các bệnh viện dã chiến, trung tâm cấp cứu tại các địa phương để có thể thực hiện phương châm "4 tại chỗ" theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đã huy động rất lớn lực lượng cán bộ, nhân viên y tế từ tuyến Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố, cũng như các trường đại học, cao đẳng về hỗ trợ cho điểm nóng Bắc Ninh, Bắc Giang phòng, chống dịch.

Biện pháp tiếp theo, chúng ta đã triển khai tất cả các giải pháp về mặt công nghệ để có thể tăng thêm giám sát trong thực hiện cách ly phòng, chống dịch tại 2 địa phương là tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Đồng thời ngành Y tế và các địa phương đã triển khai tiêm chủng chủ động, tăng số lượng tiêm chủng rất nhiều tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Về vấn đề vắc-xin, theo chỉ đạo tại kết luận của Bộ Chính trị, cần để người dân tiếp cận vắc-xin một cách nhanh nhất và rộng nhất, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các nghị quyết về tiếp cận vắc-xin. Trên cơ sở đó Bộ Y tế cùng với tất cả các bộ, các ngành đã phối hợp tăng cường đàm phán với tất cả các hãng vắc-xin, các quốc gia có sản xuất vắc-xin. Hiện chúng ta hoàn toàn chủ động trong vấn đề về đàm phán vắc xin.

Bộ Y tế đã thực hiện gần 200 cuộc đàm phán, trao đổi với các hãng và những nhà cung ứng để có thể mua vắc xin, nhập vắc xin, tiếp nhận viện trợ về vắc xin. Cho đến thời điểm hiện nay, qua những cuộc đàm phán, Việt Nam đã được các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung ứng khoảng 128,9 triệu liều vắc xin để có thể đảm bảo vắc xin từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, trên quan điểm chung là làm sao phấn đấu có 150 triệu liều vắc-xin, do đó Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nguồn vắc-xin để chúng ta có thể đảm bảo được cho người dân Việt Nam tiêm chủng, đạt miễn dịch cộng đồng, để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định./.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

LỜI CẢM ƠN

Ngày đăng 19/06/2021
Ban Tổ chức tang lễ và gia đình Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương trân trọng gửi Lời cảm ơn sâu sắc đến:

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày đăng 15/06/2021
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.

Công chức cấp xã tập sự tại vùng khó khăn được hưởng lương như thế nào?

Ngày đăng 11/06/2021
Bạn đọc hỏi: công chức cấp xã về công tác tại xã có trụ sở đóng tại vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì trong thời gian tập sự có được hưởng 100% lương không?

Công chức chuyển sang viên chức không phải thực hiện quy trình tuyển dụng, tập sự

Ngày đăng 11/06/2021
Bạn đọc hỏi: hiện tại tôi là công chức Sở Tư pháp, nếu xin chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp thì có thể thực hiện chuyển đổi từ công chức sang viên chức theo hình thức điều động được không? Có phải thực hiện chế độ tập sự không?

Không thực hiện tuyển dụng mới với viên chức chuyển công tác

Ngày đăng 09/06/2021
Bạn đọc hỏi: việc tiếp nhận viên chức theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư số 03/2019/TT-BNV của Bộ Nội vụ có tiếp tục được thực hiện nữa hay không?