Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Cuộc bầu cử khẳng định ý thức chính trị, niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Ngày đăng: 08/06/2021   08:30
Mặc định Cỡ chữ
Hơn 69 triệu cử tri cả nước đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày Chủ nhật, 23/5/2021.

Cuộc bầu cử là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2021 đã thành công tốt đẹp. Hiện tại các địa phương đã thực hiện thông báo đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đồng thời công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử Hội đồng nhân dân cấp tỉnh/thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường đã có cuộc trao đổi với phóng viên về những kết quả cơ bản cuộc bầu cử đã đạt được.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường trả lời phỏng vấn.

Hiện tại, Ủy ban Bầu cử 63 tỉnh/thành phố trong cả nước đã thực hiện thông báo đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đồng thời công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử Hội đồng nhân dân cấp tỉnh/thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Xin ông đánh giá những kết quả cơ bản về cuộc bầu cử lần này?

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đây là kỳ bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lại diễn ra trong bối cảnh dịch COVID- 19 bùng phát, nhưng đã được tổ chức rất thành công. Ngày 10/6 tới đây, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ để đánh giá tổng thể về cuộc bầu cử. Qua thông tin của các địa phương, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia thấy kết quả thành công này thể hiện ở những điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao 99,60%, (cao hơn kỳ bầu cử nhiệm kỳ 2026-2021 là 0,25%) khẳng ý thức chính trị, lòng yêu nước và niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Thứ hai, kết quả bầu cử về nhân sự rất tốt, cử tri đã bầu đủ 100% số lượng đại biểu Quốc hội theo luật định (nhiệm kỳ trước chỉ bầu được 99,2% số lượng đại biểu Quốc hội cần bầu); bầu được 99,87% số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; 99,81% số đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 98,91% số đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã so với số lượng cần bầu theo luật định, tỷ lệ này cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Không có đơn vị bầu cử nào phải bầu cử lại, bầu cử thêm đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Đối với cấp huyện, có 6 đơn vị phải bầu cử thêm thuộc 3 tỉnh, không có đơn vị nào phải bầu cử lại. Đối với cấp xã, có 79 đơn vị phải bầu cử thêm thuộc 15 tỉnh. Có 5 đơn vị thuộc 2 tỉnh, thành phố phải bầu cử lại. Các đơn vị phải bầu cử thêm, bầu cử lại, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn theo đúng luật định.

Về chất lượng đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trình độ cao hơn nhiệm kỳ trước. Tỷ lệ trẻ, dân tộc thiểu số, nữ đều đảm bảo mục tiêu cơ cấu đặt ra.

Thứ ba, công tác tổ chức bầu cử trong ngày 23/5/2021 và cả bầu cử sớm diễn ra suôn sẻ, đúng luật, không có sự cố lớn nào xảy ra.

Thứ tư, công tác an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID- 19 được đảm bảo và tuyệt đối an toàn.

Thứ năm, công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới sáng tạo và hiệu quả.

Những công việc tiếp tục triển khai để hoàn tất công tác bầu cử trong cả nước là gì thưa ông?

Để hoàn tất công tác bầu cử trong cả nước, thời gian tới Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp và các cơ quan hữu quan tiếp tục triển khai các công việc sau:

Hội đồng bầu cử quốc gia và Ủy ban bầu cử các cấp công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trong cả nước và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo đúng thời hạn luật quy định.

Kịp thời xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; chuyển các hồ sơ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử mà chưa được giải quyết đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp để tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp trình Quốc hội và Hội đồng nhân dân khóa mới, báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và địa phương, xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân dân; bàn giao biên bản tổng kết hồ sơ, tài liệu về bầu cử đại biểu Quốc hội cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xây dựng kế hoạch tổng kết, khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân có công lao, thành tích xuất sắc trong đợt bầu cử lần này.

Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Theo: hoidongbaucu.quochoi.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội có bản lĩnh thì không ngại phiếu cao hay thấp

Ngày đăng 17/06/2021
“Với tôi, uy tín thực sự của một đại biểu Quốc hội là lời hứa và việc làm trước cử tri phải nhất quán, sao cho xứng đáng với mỗi lá phiếu bầu cho mình”. Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân bày tỏ.

5 chức sắc tôn giáo trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày đăng 14/06/2021
Theo Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 05 chức sắc tôn giáo trúng cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp

Ngày đăng 14/06/2021
Sáng 14/06/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 57 và cho ý kiến về Báo cáo tổng kết bước đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành Phiên họp.

Phát huy thành quả tự hào của cuộc bầu cử, quyết tâm xây dựng đất nước hùng cường, vững mạnh

Ngày đăng 11/06/2021
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã kết thúc với những thành quả tốt đẹp, thu hút đông đảo cử tri tham gia từ những ngày đầu chuẩn bị cho đến ngày bỏ phiếu.

Danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày đăng 10/06/2021
Chiều nay 10/6/2021, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Họp báo công bố Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Họp báo.