Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Đạo đức trong phòng, chống dịch

Ngày đăng: 28/05/2021   12:00
Mặc định Cỡ chữ
Việt Nam hiện nay cần gì để vượt qua đại dịch mang tính toàn cầu? Nhiều thứ lắm, đó là vắc xin, là khẩu trang, máy thở, là cơ sở đủ điều kiện cách ly… nhưng có một thứ rất quan trọng, đó chính là đạo đức.
Bất chấp những cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm COVID-19, nhiều người vẫn đổ về bãi đá sông Hồng vào ngày 23/5/2021.

Từ khi có dịch bệnh COVID-19 đến giờ, chưa có khi nào số ca dương tính lại tăng nhanh, tăng vọt như những ngày qua, có ngày đến 447 ca, mang đến cho chúng ta biết bao nhiêu âu lo. Thông tin truy vết F1, F2, về cách ly tòa nhà này, khu phố kia tràn ngập trên các trang báo. Có thể nói COVID-19 đang mang đến cho chúng ta những thử thách khắc nghiệt, nhìn sang Ấn Độ, một quốc gia không xa, thấy sự tàn phá khủng khiếp của nó, khiến con người trong nhiều trường hợp phải thúc thủ vì bất lực.

Việt Nam hiện nay cần gì để vượt qua đại dịch mang tính toàn cầu? Nhiều thứ lắm, đó là vắc xin, là khẩu trang, máy thở, là cơ sở đủ điều kiện cách ly… nhưng có một thứ rất quan trọng, đó chính là đạo đức. Có người nói “Hãy làm sao để lòng tốt trở nên thừa”, nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, chúng ta cần lòng tốt, cần những chuẩn mực đạo đức như cần ô xy, cần vắc xin vậy.

Tại sao lại phải nói tới đạo đức lúc này, bởi lẽ nếu không đề cao đạo đức thì dịch bệnh lây lan, thì bệnh nhân đã khổ vì dịch bệnh lại khổ thêm vì sự kỳ thị, vì những lời nói, hành động tàn nhẫn của đám đông.

Đạo đức ở đây không phải những giáo điều cao siêu, mà là những điều giản dị và cụ thể. Đó chỉ là khai báo y tế trung thực và tôn trọng quy định phòng, chống dịch. Bài học vợ chồng ông giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nội đi Đà Nẵng về không khai báo đầy đủ, đi gặp gỡ, giao lưu khắp nơi, vô tình kéo theo rất nhiều người phải cách ly, rất nhiều F1 trở thành F0, cho thấy thiếu đạo đức có thể gây tác hại lớn đến thế nào.

Thiếu đạo đức có thể khiến nhiều người vì tiền, bất chấp dịch bệnh, đưa người nước ngoài xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Họ chỉ được món tiền nhỏ nhưng hậu quả của hành vi thì khôn lường, khó có thể đong đếm.

Thiếu đạo đức có thể khiến người ta trốn tránh cách ly, mặc cho nguy cơ có thể làm lây lan dịch cho người mình tiếp xúc, cho cộng đồng xã hội.

Làm nghề nào cũng cần giữ đạo đức, bảo đảm các tiêu chuẩn được cộng đồng tôn trọng, nên người bán hàng phải bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý; người bán hàng ăn phải tuân thủ quy định về khoảng cách của thực khách, về vệ sinh an toàn thực phẩm; người bán dược phẩm phải bảo đảm bán đúng thuốc, đúng giá, không lợi dụng mùa dịch để bắt chẹt người tiêu dùng; người đi đường phải biết tuân thủ quy định về đeo khẩu trang và hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết…

Những chuẩn mực đạo đức không khó thực hiện như đã nêu có thể cứu chúng ta thoát khỏi bệnh tật và chết chóc.

Người không may dương tính là điều không mong muốn, đừng kỳ thị, xúc phạm họ. Nếu họ sai thì pháp luật sẽ giải quyết đúng quy định, đạo đức nhắc chúng ta thương yêu, giúp đỡ người bệnh. Một thái độ thân thiện, một cái nhìn thông cảm cũng khiến người bệnh có thêm năng lượng tích cực để chống đỡ với con vi rút siêu nhỏ nhưng lây lan kinh hoàng và có thể cướp đi sinh mạng con người.

Người tham gia mạng xã hội cũng cần tuân thủ các chuẩn mực đạo đức, không đưa những tin tức, hình ảnh sai sự thật, gây thêm lo âu, hoang mang cho người khác; đừng vội vã, bình luận, chia sẻ những thông tin bất lợi cho cộng đồng.

Chỉ những điều đơn giản, nhỏ bé như vậy thôi, nhưng có đủ hàm lượng đạo đức thì đó sẽ là loại vắc xin đặc biệt, là loại kháng sinh mạnh giúp chúng chữa lành thế giới này, vượt qua được đại dịch một cách an toàn.

Hãy sống có đạo đức, chúng ta nhắc nhau như thế./.

Theo: dangcongsan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

LỜI CẢM ƠN

Ngày đăng 19/06/2021
Ban Tổ chức tang lễ và gia đình Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương trân trọng gửi Lời cảm ơn sâu sắc đến:

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày đăng 15/06/2021
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.

Công chức cấp xã tập sự tại vùng khó khăn được hưởng lương như thế nào?

Ngày đăng 11/06/2021
Bạn đọc hỏi: công chức cấp xã về công tác tại xã có trụ sở đóng tại vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì trong thời gian tập sự có được hưởng 100% lương không?

Công chức chuyển sang viên chức không phải thực hiện quy trình tuyển dụng, tập sự

Ngày đăng 11/06/2021
Bạn đọc hỏi: hiện tại tôi là công chức Sở Tư pháp, nếu xin chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp thì có thể thực hiện chuyển đổi từ công chức sang viên chức theo hình thức điều động được không? Có phải thực hiện chế độ tập sự không?

Không thực hiện tuyển dụng mới với viên chức chuyển công tác

Ngày đăng 09/06/2021
Bạn đọc hỏi: việc tiếp nhận viên chức theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư số 03/2019/TT-BNV của Bộ Nội vụ có tiếp tục được thực hiện nữa hay không?