Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngày đăng: 14/05/2021   02:58
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 13/5/2021, tại Hội trường Thống nhất (TPHCM), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tham gia tháp tùng Chủ tịch nước và dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Báo cáo Chủ tịch nước về một số hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn và đại diện các thành viên trong Đoàn cho biết, trong 40 năm thành lập, kế thừa tinh hoa 2.000 năm của Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phát triển về mọi mặt. Hoạt động phật sự được tăng cường, tăng, ni, phật tử luôn đoàn kết, hòa hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo và được đông đảo các tầng lớp nhân dân từ thành thị đến biên giới, hải đảo đồng tình ủng hộ.

Công tác từ thiện xã hội là một trong những trọng tâm của tổ chức tôn giáo này với hàng nghìn tỷ đồng được quyên góp, ủng hộ trong nhiều năm qua, góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người có công và quan tâm đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng tham gia tích cực vào phong trào trồng 1 tỷ cây xanh, góp phần vào công tác ứng phó với biến đổi khí hậu của đất nước; tích cực hưởng ứng và thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, khuyến cáo của các bộ, ngành và lời kêu gọi của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam để phòng, chống dịch COVID-19. Giáo hội cũng đã kêu gọi tăng, ni, phật tử đóng góp hàng trăm tỷ đồng chung tay cùng cả nước trong cuộc chiến chống COVID-19.

Năm nay, tăng, ni, phật tử Việt Nam sẽ thành kính kính mừng Đại lễ Phật Đản 2021 trong tinh thần giãn cách để vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh đồng thời vẫn đem lại các giá trị tinh thần cho cộng đồng, tạo tâm lý lạc quan, phấn đấu vươn lên khắc phục khó khăn trong cuộc sống và chung tay phát triển đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ân cần gửi lời thăm hỏi tới các vị chức sắc lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chúc toàn thể tăng ni, tín đồ Phật tử Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước đón mừng Đại lễ Phật đản năm 2021 trong an lạc và bình yên; đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến phát biểu, đóng góp của các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với những công việc của đất nước.

Chủ tịch nước cho biết, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, dân tộc như: Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra thành công rất tốt đẹp, đưa ra phương hướng phát triển tới năm 2045, Việt Nam thành nước giàu mạnh, có thu nhập cao; tiến hành công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại một số địa phương, tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, Việt Nam thành công trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao; duy trì ổn định để phát triển kinh tế.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, bước vào thời kỳ phát triển mới của đất nước với nhiều cơ hội và thách thức, trong bối cảnh toàn cầu hóa, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có tăng ni, tín đồ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thực hiện sự nghiệp đổi mới, với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, Đảng và Nhà nước luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực trong truyền thống dân tộc, tôn vinh những người có công với Tổ quốc và Nhân dân, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo, trong đó có Phật giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Chủ tịch nước tin tưởng phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, với trí tuệ Phật giáo, với tinh thần đoàn kết, lục hòa của tăng ni, Phật tử, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục hạnh nguyện nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo lợi đời làm phương hướng tu hành; khẳng định và biểu dương những giá trị ưu việt của tôn giáo hòa bình, để xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của tăng ni, Phật tử nói riêng và Nhân dân Việt Nam nói chung. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục là cầu nối quan trọng kêu gọi đồng bào Phật giáo ở trong và ngoài nước trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đoàn kết với đồng bào tôn giáo bạn và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần chung tay xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp các sự kiện quan trọng sắp tới như Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981 - 07/11/2021), tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022 - 2027).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng ghi nhận sự nỗ lực của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ cũng như các bộ, ngành, địa phương đã tích cực chăm lo thực hiện các chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước; bảo đảm cho các tôn giáo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật; tăng cường công tác đấu tranh đối với việc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật./. 

Quỳnh Anh

Tin tức cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư

Ngày đăng 18/06/2021
Ngày 17/6/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại - Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư.

Tiếp tục giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác báo chí hiện nay

Ngày đăng 18/06/2021
Sự ra đời của Báo “Thanh niên” khởi đầu cho sự ra đời và phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Ngày 05/02/1985, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Quyết định số 52-QĐ/TW lấy ngày 21/6 hằng năm là Ngày Báo chí Việt Nam. Ngày 21/6/2000, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị đồng ý gọi Ngày Báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với nền báo chí nước nhà.

Thông cáo báo chí kỳ họp thứ tư Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII

Ngày đăng 17/06/2021
Từ ngày 14 đến ngày 16/6/2021, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ tư. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, quyết định một số nội dung sau:

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày đăng 15/06/2021
Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 08-HD/BTGTW về tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021).

Nghị quyết của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

Ngày đăng 14/06/2021
Ngày 12/6/2021, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.