Hà Nội, Ngày 16/05/2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Hải Phòng

Ngày đăng: 13/04/2021   04:11
Mặc định Cỡ chữ
Sáng nay 13/4/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Kiến Thiết và huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tham gia Đoàn công tác.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ và Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Nam Tử 2, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Ảnh: CTV

Sau khi nghe đại diện huyện Tiên Lãng báo cáo về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Tiên Lãng. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, việc lấy ý kiến cử tri với người ứng cử rất dân chủ, công khai, đúng pháp luật; việc niêm yết danh sách cử tri đã hoàn thành; công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trực quan về bầu cử được thực hiện tốt, cử tri và nhân dân rất hồ hởi, phấn khởi.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử là một đợt sinh hoạt chính trị lớn sẽ diễn ra trong tháng 5 sắp tới; đề nghị, địa phương cần tiếp tục phấn đấu để lan tỏa tinh thần của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đảng các cấp, cũng như kết quả của kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, quyết tâm tổ chức ngày bầu cử (23/5/2021) thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, trong công tác tổ chức bầu cử phải bảo đảm đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm, với mục đích cao nhất là lựa chọn bầu ra được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải hướng tới đạt được chỉ tiêu về cơ cấu, nhất là về tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi, đại biểu nữ, tuy nhiên cũng cần quán triệt tinh thần không vì cơ cấu làm ảnh hưởng đến chất lượng đại biểu. 

Đánh giá cao những kết quả mà TP Hải Phòng đã đạt được trong những lần bầu cử trước đây, nhất là về tỷ lệ cử tri đi bầu cử cũng như tỷ lệ đại biểu trúng cử và chất lượng đại biểu được cử tri lựa chọn rất cao, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đó là một trong những nguyên nhân tích cực giúp TP Hải Phòng phát triển nhanh và bền vững trong những nhiệm kỳ vừa qua.

Từ nay đến ngày bầu cử còn rất ngắn nhưng khối lượng công việc rất nhiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ủy ban bầu cử các cấp cần phối hợp với nhau chặt chẽ, nhịp nhàng hơn, chuẩn bị chu đáo để ngày bầu cử thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian tới, việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 là giai đoạn nước rút, quyết định rất lớn tới thành công của cuộc bầu cử, tới tỷ lệ cử tri tham gia đi bầu cử, số lượng người trúng cử và chất lượng đại biểu được lựa chọn. Do đó, việc hoàn thành tốt Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 là cuộc bầu cử đã thành công được một nửa.

Đối với việc niêm yết danh sách cử tri, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban bầu cử huyện Tiên Lãng và xã Kiến Thiết tiếp tục rà soát lại danh sách cử tri để bảo đảm quyền công dân, quyền làm chủ của Nhân dân; quan tâm tới những trường hợp công dân đi làm ăn xa để bảo đảm quyền bầu cử của công dân. Về công tác vận động bầu cử, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, phải thực hiện đúng quy định của pháp luật để người ứng cử tiếp xúc được nhiều nhất với cử tri, bảo đảm quyền vận động bầu cử bình đẳng giữa những người ứng cử với nhau, không thiên vị.

Trong công tác thông tin, truyền thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần tập trung vào chiều sâu, quán triệt quyền làm chủ của công dân, cung cấp thông tin để cử tri lựa chọn người xứng đáng đại diện cho mình, thực sự là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân; không để lọt những thành phần có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương chú ý công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; có phương án sẵn sàng trong tình huống có mưa bão, dịch bệnh, thiên tai; có biện pháp phòng, chống cháy nổ…

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với kinh nghiệm đã tổ chức rất tốt các cuộc bầu cử trước đây, công tác bầu cử tại xã Kiến Thiết và huyện Tiên Lãng sẽ thành công tốt đẹp./.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng 15/05/2021
Ngày 14/5/2021, Đoàn kiểm tra của Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) do đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên HĐBCQG, Trưởng ban Ban Chỉ đạo của Bộ Nội vụ về thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Hòa Bình.

Bộ Nội vụ ban hành hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Ngày đăng 15/05/2021
Ngày 13/5/2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký ban hành Văn bản số 2135/BNV-CQĐP gửi Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Thông tấn xã Việt Nam ra mắt trang thông tin đặc biệt về bầu cử

Ngày đăng 15/05/2021
Sáng 14/5/2021, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại địa chỉ: https://baucuquochoi.vn

Tập trung bảo đảm, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày đăng 14/05/2021
Ngày 14/5/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 106/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các nội dung trong biên bản kết quả kiểm phiếu bầu cử

Ngày đăng 14/05/2021
Bạn đọc hỏi: biên bản kết quả kiểm phiếu bầu cử của Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu gồm những nội dung gì?