Hà Nội, Ngày 16/05/2021

Tỉnh Cà Mau: Nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức trẻ trong tình hình mới

Ngày đăng: 12/04/2021   09:08
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 10/4/2021, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi Gặp mặt mạng lưới công chức, viên chức trẻ về nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là mô hình mới, chưa có tiền lệ triển khai ở các địa phương khác.
Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau tổ chức gặp mặt mạng lưới công chức, viên chức trẻ trên địa bàn tỉnh 

Mạng lưới này sẽ góp phần cải cách hành chính trong chính nội bộ công chức, viên chức; giúp lãnh đạo Cà Mau gần công chức, viên chức của tỉnh hơn; giúp xóa bỏ hiện tượng công chức, viên chức trẻ chỉ biết quan tâm vấn đề hẹp, chuyên môn hẹp thuộc phạm vi bộ phận, đơn vị nơi mình làm.

Tham gia mạng lưới này, các công chức, viên chức trẻ sẽ: Có điều kiện được giao lưu, tiếp cận thông tin nhiều chiều và hiểu rõ hơn các việc của ngành, của địa phương, của quốc gia và khu vực; có nhiều cơ hội được đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng; được lắng nghe, được phát hiện (phẩm chất, năng lực) và có cơ hội được tham gia các nhiệm vụ của địa phương, của ngành và của tỉnh và rất nhiều cơ hội khác…

Trò chuyện thân tình với công chức, viên chức trẻ trong tỉnh, người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh: Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém. Chính vì vậy, việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức luôn là mục tiêu trọng tâm, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta trong thực hiện công tác cải cách hành chính.

Trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau quyết tâm đổi mới, vượt khó, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh; phát triển kinh tế biển, hướng biển; huy động nguồn lực để phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và xanh; nâng cao nhận thức của người dân về phát triển du lịch, bảo tồn bản sắc văn hóa và bảo vệ môi trường; đưa khoa học, kỹ thuật, công nghệ để gia tăng năng xuất và chuỗi giá trị; tái cơ cấu nông nghiệp để lấy dân sinh và dân an làm nền tảng phát triển bền vững…

Để thực hiện được quyết tâm nêu trên, chính quyền tỉnh Cà Mau lấy cải cách hành chính và chất lượng quản lý điều hành làm trung tâm; coi việc làm, thu nhập của người dân, phát triển y tế, giáo dục, dạy nghề là cốt lõi; lấy sức dân và nguồn lực của doanh nghiệp là gốc. Chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh, đồng thời đẩy mạnh kết nối với Trung ương huy động các nhà đầu tư lớn để tạo đột phá hạ tầng, gia tăng ngân sách cho địa phương.

Để hiện thực hoá những việc nêu trên, lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức  của tỉnh – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, khẳng định và cho biết, một trong năm nhiệm vụ trong tâm tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, một trong ba đột phá chiến lược của tỉnh tại Nghị quyết cũng nêu rõ “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh; tập trung đào tạo nguồn nhân lực nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tính kế thừa, có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”.

Qua các nhiệm vụ trọng tâm và đột phá trên có thể thấy, Cà Mau rất chú trọng và kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt đội ngũ trẻ. Đội ngũ này cần có trình độ chuyên môn, kỹ năng (bao gồm cả các kỹ năng mềm) thích ứng với chuyển đối số, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với sự phát triển của đất nước cũng như của với tỉnh nhà. Đặc biệt kỳ vọng các bạn sẽ tràn đầy tình yêu, khát vọng đóng góp công sức, trí tuệ cho quê hương, đó là khát vọng được làm việc, được cống hiến xây dựng mảnh đất trên quê hương mình, khát vọng để Cà Mau không chỉ điểm đến của năm 2021 mà còn là nơi đáng sống, đáng đến với người Cà Mau và mọi bạn bè trong và ngoài nước.

Trong tình hình mới, lãnh đạo tỉnh Cà Mau kỳ vọng đội ngũ công chức, viên chức, đặc biệt là công chức, viên chức trẻ của tỉnh tiếp tục: Tiên phong tham gia trong thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số, không ngừng nâng cao năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, phát huy những kết quả đã đạt được, tăng cường hơn nữa trách nhiệm trong công tác tham mưu; theo dõi sát từng lĩnh vực phụ trách; thể hiện tính chuyên nghiệp, tích cực, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời giải quyết các công việc được giao, tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI.

Tại buổi Gặp mặt, UBND tỉnh dành nhiều thời gian để công chức, viên chức trẻ tham luận, trao đổi bày tỏ tâm tư, nguyên vọng, trăn trở của bản thân; đồng thời trao đổi, giải đáp những vấn đề công chức, viên chức đặt ra. Nhiều công chức, viên chức trẻ của tỉnh đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và tạo nhiều cơ hội cho công chức, viên chưc..., nhằm phát huy tốt năng lực, trí tuệ và sự cống hiến của công chức, viên chức trẻ, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau./.

PV

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP Hồ Chí Minh, giải quyết những vấn đề trọng tâm, cấp bách của Thành phố

Ngày đăng 13/05/2021
Ngày 13/5/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với TP Hồ Chí Minh. Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng với các địa phương trên cương vị mới, nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

Bến Tre: đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy tốt vai trò chủ thể của Nhân dân

Ngày đăng 10/05/2021
Trong những năm qua, việc thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bến Tre được các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị đạt một số kết quả đáng ghi nhận.

Khẳng định vai trò của đại biểu chuyên trách

Ngày đăng 11/05/2021
Hoạt động của HĐND Thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ 2016-2021 có nhiều đổi mới, thiết thực, được cử tri ghi nhận, đánh giá cao. Kết quả đó có vai trò đóng góp của đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, nhất là trong hoạt động thẩm tra.

Ưu tiên đầu tư tạo dấu ấn năm đầu thành lập thành phố Thủ Đức

Ngày đăng 10/05/2021
Thành ủy thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) vừa báo cáo kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận, xác định trong quý 02/2021 sẽ tập trung nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với tỉnh Bắc Ninh về Đề án thành lập thành phố Từ Sơn

Ngày đăng 05/05/2021
Ngày 04/5/2021, Đoàn khảo sát của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về thẩm định hồ sơ Đề án thành lập thành phố Từ Sơn trực thuộc tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo thị xã Từ Sơn.