Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm chủ quyền ở quần đảo Trường Sa

Ngày đăng: 26/03/2021   09:03
Mặc định Cỡ chữ
Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 25/3.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 25/3/2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc vi phạm này.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Là quốc gia ven biển và là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác lập bởi Công ước. Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hãi của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đám phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực".

Về việc có hay không sự xuất hiện tàu hải cảnh Việt Nam tại đảo Ba Đầu, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ, như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982"./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, thịnh vượng

Ngày đăng 17/06/2021
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra vào sáng ngày 15/6/2021 theo hình thức trực tuyến.

Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa

Ngày đăng 11/06/2021
Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh về đề tài biển, đảo quê hương

Ngày đăng 08/06/2021
Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao); Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức.

Cử tri trên đảo Trường Sa Lớn thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử

Ngày đăng 23/05/2021
Ngày 23/5/2021, quân và dân đảo Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa) và 3 khu vực bỏ phiếu còn lại thuộc huyện Trường Sa trên đất liền đã thực hiện quyền bầu cử.

Cà Mau: cử tri cụm đảo Hòn Khoai bầu cử sớm

Ngày đăng 21/05/2021
Nhằm tạo điều kiện để người dân và các lực lượng đang đứng chân trên các đảo tiền tiêu địa bàn tỉnh Cà Mau thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình, sáng nay ngày 21/5/2021, Ủy ban bầu cử xã Tân Ân đã tiến hành khai mạc khu vực bỏ phiếu số 5 tại cụm đảo Hòn Khoai thuộc ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển.