Hà Nội, Ngày 14/04/2021

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đối thoại với với 312 chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn

Ngày đăng: 26/02/2021   02:55
Mặc định Cỡ chữ
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đối thoại với lãnh đạo cơ sở nhiều nội dung, trong đó có tình trạng thiếu đồng bộ trong khâu vận hành các quyết sách của TP Hồ Chí Minh.

Sáng nay 26/02/2021, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố với chủ tịch 312 phường, xã, thị trấn. Đây là hoạt động hằng năm được TPHCM tổ chức từ năm 2016 đến nay nhằm lắng nghe, giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; đưa chính quyền cơ sở tiếp tục gần dân hơn để các chủ trương, chính sách đi vào thực tiễn cuộc sống một cách nhanh nhất. 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch nhưng Thành phố đã chủ động sớm có những biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, Thành phố đã giữ mức tăng trưởng kinh tế dương là 1,39%, tiếp tục giữ vững vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp quan trọng vào thành tựu phòng, chống dịch Covid-19 của đất nước và giúp cho kinh tế Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới.

Trong các thành quả đó có đóng góp rất lớn của các lãnh đạo UBND phường, xã, thị trấn khi đã bám sát chương trình, kế hoạch năm để chủ động trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, góp phần cùng thành phố thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế.

TP Hồ Chí Minh xác định chủ đề năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” với mục tiêu tổng quát là "Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép đã đề ra, tập trung kiểm soát tốt lây nhiễm Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu,...”. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị lãnh đạo các phường xã nêu các ý kiến về các vướng mắc, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các chính sách, đồng thời hiến kế cho UBND Thành phố các giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chủ đề năm của thành phố.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thành Phong lưu ý các giải pháp để làm tốt khâu tổ chức thực hiện Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh và Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh. Trong đó, đi thẳng vào các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu đồng bộ trong khâu vận hành các quyết sách của Thành phố “trên nóng dưới lạnh, trên quyết liệt dưới thờ ơ”. Làm sao để các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp phải được tháo gỡ kịp thời. Từ Thành phố đến cơ sở phải làm tốt hơn nữa việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo đúng chủ đề năm 2021.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn đã phát biểu về các vấn đề trong hoạt động điều hành như: xử lý vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trật tự lòng lề đường, công tác phối hợp giữa phường với các cấp cao hơn, giữa các phường, xã với nhau…Đại diện một số xã, phường đề nghị Thành phố cần có cơ chế hỗ trợ về vấn đề kinh phí, đào tạo năng lực cho các lực lượng thực thi nhiệm vụ; bổ sung thêm lực lượng công chức, viên chức làm việc ..../.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Tỉnh Cà Mau: Nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức trẻ trong tình hình mới

Ngày đăng 12/04/2021
Ngày 10/4/2021, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi Gặp mặt mạng lưới công chức, viên chức trẻ về nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là mô hình mới, chưa có tiền lệ triển khai ở các địa phương khác.

Quốc hội thông qua việc thí điểm bố trí đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội

Ngày đăng 09/04/2021
Chiều 08/4/2021, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười một, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, với 438/442 phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 91,25% (tính trên tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm bố trí chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 33/2021/NĐ-CP

Ngày đăng 07/04/2021
Ngày 07/4/2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 33/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16/11/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và trực tiếp phổ biến, quán triệt các nội dung quan trọng của Nghị định số 33/2021/NĐ-CP.

Xây dựng chính quyền số tại các địa phương vùng Ðông Nam Bộ

Ngày đăng 07/04/2021
Bên cạnh những kết quả tích cực, thực tế cũng cho thấy, việc phát triển chính quyền điện tử (CQÐT), chuyển đổi số (CÐS) tại một số địa phương vùng Ðông Nam Bộ còn không ít khó khăn, thách thức. Không ít dịch vụ công trực tuyến chưa thể phổ biến đại trà đến người dân. Nhiều tỉnh, thành phố đã có các giải pháp cụ thể nhằm tăng tốc thực hiện Chương trình CÐS quốc gia, trọng tâm là xây dựng chính quyền số (CQS)…

Phú Yên hướng tới đô thị số, xã hội số

Ngày đăng 09/03/2021
Phú Yên cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, hướng tới đô thị số, xã hội số. Đặc biệt làm tốt công tác dân vận chính quyền trong việc thực hiện các dự án.