Hà Nội, Ngày 14/04/2021

Điện Biên kiên quyết xử lý cán bộ, công chức gây khó dễ nhà đầu tư

Ngày đăng: 25/02/2021   02:16
Mặc định Cỡ chữ
Tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Điện Biên, ngày 24/02/2021, lãnh đạo HHDN đã phản ánh khó khăn, vướng mắc; đề xuất giải pháp đề nghị các sở, ngành, UBND tỉnh và Tỉnh ủy quan tâm tháo gỡ. Trong đó, trọng tâm là chấn chỉnh ý thức, thái độ của một bộ phận cán bộ, công chức cấp phòng thuộc các sở, ngành đã cố tình gây khó dễ nhà đầu tư.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại DN.

Nhiều kiểu gây khó và nhũng nhiễu

Ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch HHDN tỉnh cho biết, ngoài những nguyên nhân khách quan gây khó khăn cho nhà đầu tư, như: dịch bệnh Covid-19, thay đổi chính sách, biến động giá cả thị trường… thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Điện Biên còn gặp khó khăn từ sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức một số sở, ngành.

Nêu đích danh Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng), lãnh đạo HHDN tỉnh chỉ rõ: “Nhiều nhà đầu tư phản ánh đến HHDN rằng, Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật thường xuyên nhũng nhiễu, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ gây khó dễ cho các nhà đầu tư”.

Do vậy, HHDN tỉnh đề nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thanh, kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ dự án, thủ tục hành chính của Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật; đồng thời xem xét thay thế cán bộ có biểu hiện tiêu cực, thiếu chuyên môn, năng lực không đáp ứng, làm kéo dài thời gian, mất cơ hội của nhà đầu tư.

Dẫn chứng thêm về những khó khăn đối với DN khi đầu tư tại tỉnh Điện Biên, Chủ tịch HHDN Bùi Đức Giang nêu cụ thể, lãnh đạo Công ty Môi trường - Đô thị phản ánh, thẩm định bãi rác của Công ty cũng mất ba tháng; Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại Hoa Ba mất hơn hai năm vẫn chưa xong thủ tục đầu tư xây dựng trường mầm non. Dự án khởi động từ năm 2018, sau rất nhiều lần kiến nghị, đề xuất thì mãi tới ngày 4-9-2020, UBND TP Điện Biên Phủ mới có Tờ trình số 1317/TTr-UBND đề nghị, UBND tỉnh chấp thuận vị trí, địa điểm dự kiến xây dựng trường mầm non nhưng rồi, từ tháng 9-2020 đến nay (24/02/2021), chẳng biết Tờ trình được tiếp nhận, giải quyết đến đâu.

Thực tế này không chỉ khiến nhà đầu tư mệt mỏi, mất niềm tin mà với tỉnh cũng lỡ cơ hội nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường và điều kiện học tập cho học sinh.

Cũng thẳng thắn phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTTM Hưng Long, kiến nghị, UBND tỉnh cần chỉ đạo thanh, kiểm tra giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả các đơn vị đang sản xuất gạch không nung trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên để bảo đảm môi trường, điều kiện kinh doanh là bình đẳng, đúng quy định pháp luật. Tránh tình trạng DN tuân thủ đúng quy định pháp luật thì “chết mòn” còn DN “chui” lại “sống khỏe”.

Vì thực tế, khi DN tuân thủ đúng, đủ quy định thì ngoài đầu tư trang bị máy móc sản xuất, DN còn thực hiện đủ các loại nghĩa vụ: thuế, phí, bảo hiểm cho người lao động chi phí sản xuất, do vậy giá thành sản phẩm thường cao hơn DN hoạt động “chui”. Như thế, so về giá, DN được cấp phép đầy đủ đã mất đi lợi thế cơ bản và chịu nhiều hệ lụy vì DN “chui” thao túng giá thị trường.

Tương tự, với lĩnh vực khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, ông Nguyễn Văn Hưng phản ánh, bằng mắt thường, người dân còn thấy mỏ đá Tây Bắc ở Tây Trang khai thác đá không theo thiết kế mỏ được cấp phép, khai thác đá không đúng vị trí được cấp phép, vậy mà cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực mỏ không một ý kiến gì.

Khi công ty kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thì có đoàn kiểm tra về, nhưng đoàn kiểm tra lại “ưu ái” dành hai ngày kiểm tra đơn vị đề xuất (là Công ty Hưng Long - PV), còn với các đơn vị cùng ngành nghề, đoàn kiểm tra chỉ làm việc nửa hoặc một ngày.

“Như thế có phải hành vi trù úm hay không? Các cấp chính quyền có biện pháp gì hỗ trợ, ngăn cản kịp thời hành vi trù úm đối với DN như trường hợp trên?”, ông Nguyễn Văn Hưng bức xúc, đặt câu hỏi.

Kiên quyết xử lý, không để “vết dầu loang”

Tiếp thu ý kiến, phản ánh của HHDN tỉnh và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, khẳng định, có tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu như nhà đầu tư phản ánh và thực tế không riêng ở Sở Xây dựng mà có cả với một số sở, ngành khác.

“Không phải chỉ hôm nay, tại hội nghị này mà những ngày gần đây, tôi nghe nhiều phản ánh từ nhà đầu tư phàn nàn ý thức, thái độ làm việc của cán bộ, công chức ở một số sở, ngành; nhiều người đề nghị Bí thư phải xử lý thật kiên quyết nhưng vì chưa phát hiện hành vi cụ thể nào nên chưa xem xét. Song tới đây, từ bây giờ, phát hiện trường hợp nào, tôi sẽ kiên quyết xử lý”, ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Đề cập mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Điện Biên trong những năm tới theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ rõ, so các địa phương khác, Điện Biên khó khăn hơn rất nhiều, nhưng không phải Điện Biên không có lợi thế. Mà lợi thế khác hẳn là Điện Biên có di tích chiến trường Điện Biên Phủ, có cánh đồng Mường Thanh, do vậy mục tiêu tới đây, Điện Biên sẽ ưu tiên đầu tư phát triển du lịch lịch sử kết hợp du lịch sinh thái.

Để thu hút nhà đầu tư, thu hút khách du lịch đến địa bàn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành đã rất nỗ lực xây dựng, thực hiện các thủ tục đề nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Điện Biên. Tới đây, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thực hiện dự án thì cơ hội đến với Điện Biên rất nhiều.

Song để đạt mục tiêu đưa Điện Biên phát triển, trước nhất phải kiên quyết loại bỏ cán bộ, công chức ý thức kém, nhũng nhiễu, tham nhũng vặt. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng chỉ rõ: “Nhiệm kỳ này, nếu cá nhân nào không nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ thì dẹp sang một bên; tôi sẽ kiên quyết xử lý, không để tình trạng chỉ một vài người ý thức kém làm ảnh hưởng cả bộ máy!”.

Ngay tại Hội nghị đối thoại, đồng chí Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chủ động rà soát thủ tục hành chính trong phạm vi ngành, lĩnh vực; cái nào hợp lý thì tiếp tục thực hiện, không thì phải kịp thời hủy bỏ, bổ sung.

Cùng với đó, giao người đứng đầu các sở, ngành phải tự kiểm tra, chấn chỉnh ý thức, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, không thể để tình trạng chỉ một số người làm không tốt mà lây lan như “vết dầu loang”.

Sau Hội nghị này, không riêng cộng đồng doanh nghiệp mà nhân dân tỉnh Điện Biên đều hy vọng, những vướng mắc, rào cản, tồn tại như phản ánh sẽ được giải quyết triệt để./.

Theo: nhandan.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Tỉnh Cà Mau: Nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức trẻ trong tình hình mới

Ngày đăng 12/04/2021
Ngày 10/4/2021, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi Gặp mặt mạng lưới công chức, viên chức trẻ về nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là mô hình mới, chưa có tiền lệ triển khai ở các địa phương khác.

Quốc hội thông qua việc thí điểm bố trí đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội

Ngày đăng 09/04/2021
Chiều 08/4/2021, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười một, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, với 438/442 phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 91,25% (tính trên tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm bố trí chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 33/2021/NĐ-CP

Ngày đăng 07/04/2021
Ngày 07/4/2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 33/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16/11/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và trực tiếp phổ biến, quán triệt các nội dung quan trọng của Nghị định số 33/2021/NĐ-CP.

Xây dựng chính quyền số tại các địa phương vùng Ðông Nam Bộ

Ngày đăng 07/04/2021
Bên cạnh những kết quả tích cực, thực tế cũng cho thấy, việc phát triển chính quyền điện tử (CQÐT), chuyển đổi số (CÐS) tại một số địa phương vùng Ðông Nam Bộ còn không ít khó khăn, thách thức. Không ít dịch vụ công trực tuyến chưa thể phổ biến đại trà đến người dân. Nhiều tỉnh, thành phố đã có các giải pháp cụ thể nhằm tăng tốc thực hiện Chương trình CÐS quốc gia, trọng tâm là xây dựng chính quyền số (CQS)…

Phú Yên hướng tới đô thị số, xã hội số

Ngày đăng 09/03/2021
Phú Yên cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, hướng tới đô thị số, xã hội số. Đặc biệt làm tốt công tác dân vận chính quyền trong việc thực hiện các dự án.