Hà Nội, Ngày 14/04/2021

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Bảo đảm việc chuẩn bị cho công tác bầu cử đạt kết quả tốt nhất

Ngày đăng: 25/02/2021   01:29
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 25/02/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Trưởng ban Ban Chỉ đạo của Bộ Nội vụ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu chính là Trụ sở Bộ Nội vụ, cùng các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 411 điểm cầu cấp huyện trong cả nước.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Bộ Nội vụ có: đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một số bộ, ngành liên quan; các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc triển khai thực hiện công tác bầu cử của Bộ Nội vụ.

Điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sau khi nghe Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phát biểu khai mạc Hội nghị; đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Tài chính, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày những nội dung căn bản về công tác bầu cử; những đề xuất, kiến nghị của các địa phương. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Trưởng ban Ban Chỉ đạo của Bộ Nội vụ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, các cơ quan Trung ương liên quan khẩn trương có văn bản trả lời, giải đáp những vướng mắc, khó khăn theo kiến nghị đề xuất của địa phương; có hướng dẫn chi tiết những công việc phải thực hiện trong thời gian trước, trong và sau ngày bầu cử.

Thứ hai, các địa phương tiếp tục gửi kiến nghị, đề xuất về Bộ Nội vụ và các cơ quan Trung ương liên quan để kịp thời có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức triển khai công tác bầu cử; căn cứ tình hình thực tế của địa phương, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến cấp huyện và cấp xã, nhất là đối với các thành viên Tổ bầu cử; tổ chức các hội nghị quán triệt và phổ biến các văn bản chỉ đạo thực hiện; in ấn và cấp phát tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ đến các tổ chức phụ trách bầu cử. Trong trường hợp cần thiết, thí điểm bổ sung các hướng dân cho phù hợp với thực tiễn.

Bộ Nội vụ đã mở chuyên trang về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước và Cổng Thông tin điện tử Bộ Nội vụ nhằm thông tin, tuyên truyền những nội dung căn bản và giải đáp những thắc mắc về công tác bầu cử.

Thứ ba, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến cấp xã, các tổ chức phụ trách bầu cử tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt, đúng các mốc thời gian theo kế hoạch, lịch trình đã quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức phụ trách bầu cử kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan Trung ương có liên quan để xem xét, giải quyết.

Thứ tư, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2021. Vì vậy, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai tổ chức thực hiện để cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thành công tốt đẹp; đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Hải Phòng

Ngày đăng 13/04/2021
Sáng nay 13/4/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Kiến Thiết và huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Các trường hợp bị xóa tên trong danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

Ngày đăng 13/04/2021
Bạn đọc hỏi: Các trường hợp nào bị xóa tên trong Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu QH, ứng cử đại biểu HĐND?

Những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử

Ngày đăng 13/04/2021
Bạn đọc hỏi: Trong vận động bầu cử, pháp luật cấm những hành vi nào?

Vận động cử tri không đi bầu cử là hành vi vi phạm pháp luật

Ngày đăng 13/04/2021
Thời gian gần đây, xuất hiện một số luận điệu tuyên truyền, “lời vận động” kêu gọi cử tri không tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Việc phát tán, tuyên truyền các luận điệu này là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp lần thứ 5 Hội đồng bầu cử quốc gia

Ngày đăng 13/04/2021
Chiều 12/4/2021, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức họp phiên toàn thể lần thứ 5. Đây là phiên họp đầu tiên ngay sau khi một số nhân sự của Hội đồng bầu cử quốc gia được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.