Hà Nội, Ngày 28/02/2021

Các biến thể SARS-CoV-2 tái hợp: Hiểm họa mới của đại dịch Covid-19

Ngày đăng: 17/02/2021   02:14
Mặc định Cỡ chữ
Các biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Anh và California dường như đã kết hợp với nhau, làm dấy lên mối lo ngại về một giai đoạn mới của đại dịch Covid-19.

Hai biến thể của virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch Covid-19 dường như đã kết hợp với nhau để tạo nên một phiên bản đột biến lai của virus này. Sự tái hợp trên được phát hiện trong một mẫu virus ở California, đặt ra cảnh báo rằng, chúng ta cần sẵn sàng bước vào giai đoạn mới của đại dịch.

Virus "lai" trên là kết quả của sự tái hợp giữa biến thể B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện ở Anh và biến thể B.1.429 được phát hiện ở California, vốn có thể là nguyên nhân gây ra làn sóng gia tăng số ca mắc Covid-19 gần đây ở Los Angeles bởi nó chứa một đột biến có thể chống lại một vài kháng thể.

Chuyên gia Bette Korber thuộc Phòng Thí Nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico đã phát hiện ra sự kết hợp của 2 biến thể trên và khẳng định bà đã thấy những bằng chứng "khá rõ ràng" trong dữ liệu về hệ gen virus SARS-CoV-2 ở Mỹ mà bà thu thập được.

Nếu được xác nhận, sự tái hợp của 2 biến thể trên có thể là hiện tượng đầu tiên được phát hiện trong đại dịch này. Hồi tháng 12 năm ngoái và tháng 1/2021, 2 nhóm nghiên cứu độc lập cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ bằng chứng nào về sự tái hợp của các biến thể mặc dù đây là hiện tượng phổ biến xảy ra với các loại virus corona.

Không giống như đột biến thông thường, khi mà sự thay đổi trong virus tích tụ dần qua thời gian dẫn đến những biến thể như B.1.1.7 tăng lên, sự tái hợp của các biến thể có thể khiến cho nhiều đột biến xảy ra cùng lúc. Phần lớn các biến thể không tạo nên lợi thế cho virus nhưng thỉnh thoảng điều này vẫn xảy ra.

Trên thực tế, sự tái hợp giữa các biến thể có thể mang ý nghĩa quan trọng về mặt tiến hóa của virus, chuyên gia François Balloux tại Đại học Cao đẳng London cho hay. Hiện tượng này cũng được nhiều người cho là nguồn gốc ra đời của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, sự tái hợp có thể dẫn đến sự xuất hiện của nhiều virus mới nguy hiểm hơn mặc dù chưa rõ mối đe dọa này là như thế nào đối với sự tái hợp đầu tiên trên.

Chuyên gia Korber mới chỉ quan sát được một hệ gen tái hợp trong số hàng nghìn kết quả giải mã gen của virus SARS-CoV-2 và chưa rõ liệu virus tái hợp này đã lây từ người này sang người khác hay chỉ là một trường hợp cá biệt.

Sự xuất hiện gần đây của nhiều biến thể SARS-CoV-2 có lẽ đã tạo nên “chất liệu thô” cho sự tái hợp giữa các biến thể bởi mọi người có thể nhiễm cùng lúc 2 biến thể.

"Chúng ta sẽ đến một thời điểm mà điều này xảy ra với tỷ lệ có thể thấy rõ", chuyên gia Sergei Pond tại Đại học Temple ở Pennsylvania cho hay. Ông cho biết vẫn chưa có bằng chứng về sự tái hợp biến thể diễn ra trên diện rộng nhưng câu hỏi về việc các biến thể SARS-CoV-2 tái hợp không phải là liệu nó có diễn ra hay không mà là khi nào".

Những điều rút ra được từ phát hiện trên vẫn chưa rõ bởi hầu như có rất ít thông tin về quá trình sinh học của sự tái hợp này. Tuy nhiên, nếu virus SARS-CoV-2 mang đột biến Δ69/70 từ biến thể B.1.1.7 ở Anh với khả năng lây nhiễm cao hơn và đột biến L42R từ biến thể B.1.429 ở California với khả năng chống lại một vài kháng thể, thì virus này sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều.

"Một sự kiện như vậy xảy ra sẽ giúp virus vừa có khả năng lây nhiễm cao hơn và vừa có khả năng chống lại các kháng thể mạnh mẽ hơn", chuyên gia Korber nhận định.

Lucy van Dorp thuộc Đại học Cao đẳng London cho biết bà chưa nghe về sự tái hợp trên nhưng "sẽ không quá ngạc nhiên nếu một vài trường hợp như vậy được phát hiện"./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Vai trò của truyền thông chính sách đối với hoạt động của chính phủ ở các nước

Ngày đăng 24/02/2021
Truyền thông chính sách là một phần trong hoạt động của chính phủ nhằm đưa thông tin về chính sách đến người dân, thuyết phục họ thay đổi nhận thức và hành vi đúng pháp luật, là kênh để chính phủ lấy ý kiến nhân dân khi xây dựng chính sách mới, điều chỉnh chính sách hiện tại, tạo ra sự đồng thuận xã hội. Nhận thức rõ vai trò của truyền thông chính sách sẽ giúp chính phủ và các nhà truyền thông có chiến lược phù hợp, xây dựng sự đồng thuận xã hội.

Nghiên cứu hiệu quả vaccine COVID-19 sau tiêm chủng

Ngày đăng 24/02/2021
Theo nghiên cứu, vaccine do hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp sản xuất giúp giảm nguy cơ lây nhiễm tới hơn 70% ngay từ mũi đầu tiên và tới 85% sau khi tiêm mũi thứ 2.

"Chia rẽ chính trị là một phần nguyên nhân khiến số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ tăng cao"

Ngày đăng 23/02/2021
Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, cho rằng chia rẽ chính trị đã góp phần khiến số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ tăng lên nửa triệu.

Con người cần chấm dứt cuộc chiến vô nghĩa với thiên nhiên

Ngày đăng 19/02/2021
Ngày 18/02/2021, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi hành động toàn cầu để ngăn chặn một cuộc chiến “vô nghĩa và tự sát” với thiên nhiên, đi kèm theo những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng gián đoạn khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm.

Phát hiện mới về khả năng diệu kỳ của khẩu trang trong ngăn ngừa virus gây bệnh Covid-19

Ngày đăng 18/02/2021
Theo nghiên cứu mới, nhờ làm ẩm đường hô hấp, khẩu trang có tác dụng rất tốt trong giảm lượng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.