Hà Nội, Ngày 28/02/2021

Chặn thông tin xuyên tạc thành quả phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 08/02/2021   01:45
Mặc định Cỡ chữ
Năm 2020, với những biện pháp quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, thực hiện đồng bộ “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam đã đạt được những thành tựu toàn diện. Nổi bật là tăng trưởng kinh tế đạt 2,91%, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Với Thủ đô, dù là địa bàn chịu tác động lớn, nhưng Hà Nội vẫn là một trong những địa phương đi đầu về phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch của cả nước. Các ổ dịch nhanh chóng được xử lý, các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm được truy vết và đưa đi cách ly, điều trị triệt để. Đây là tiền đề để thành phố Hà Nội đạt tăng trưởng 3,98% trong năm 2020.

Tuy nhiên, sau những ngày yên bình, khi người dân đang háo hức chờ đón Tết Tân Sửu sung túc, đoàn viên thì dịch Covid-19 quay lại ở một số địa phương với tốc độ lây nhiễm nhanh. Ngay lập tức, Chính phủ, các ngành chức năng, các địa phương - trong đó có Hà Nội, nhanh chóng kích hoạt lại phương án phòng, chống dịch. Một lần nữa, cả hệ thống chính trị và nhân dân đồng lòng với quyết tâm nỗ lực cao nhất nhằm khoanh vùng, dập dịch.

Ấy thế mà, vẫn xuất hiện những kẻ đưa những thông tin xuyên tạc tình hình. Nhiều tài khoản mạng xã hội thi nhau tung tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng. Ví như, chiều ngày 02/02/2021, sau khi Hà Nội ghi nhận 20 ca bệnh và có 9 khu vực nhỏ bị phong tỏa tạm thời; hoặc sau khi sân bay Nội Bài xác định có 16 người thuộc diện F1 thì trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn sẽ “đóng cửa” sân bay Nội Bài, “phong tỏa Thủ đô”, gây hoang mang dư luận.

Những tin đồn “ăn theo” Covid-19, đặc biệt là phản ánh không khách quan, trung thực về tình hình phòng, chống dịch lan truyền nhanh chóng, khiến không ít người lo lắng. Riêng trong 10 ngày trở lại đây, Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội đã xử phạt 7 trường hợp với mức phạt 7,5 triệu đồng/người do sử dụng mạng xã hội đăng thông tin giả về dịch Covid-19. Đáng tiếc, có một số cán bộ, đảng viên thiếu thông tin, thiếu thận trọng kiểm chứng nhưng đã vội vàng chia sẻ, bình luận về những thông tin sai sự thật này.

Trước hết, phải khẳng định, những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước thực hiện thời gian qua luôn nhận được sự đồng thuận lớn của nhân dân. Các giải pháp đưa ra dựa trên bằng chứng khoa học cụ thể đã, đang mang lại hiệu quả thiết thực, tạo niềm tin với toàn xã hội. Các nước trên thế giới đánh giá rất cao kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam và coi đây là một hình mẫu để tham khảo, học hỏi.

Để không bị chi phối bởi những thông tin trôi nổi, thiếu căn cứ trên internet, những luồng tin có ý bôi xấu, chia rẽ, gây tâm lý hoang mang, bi quan trong phòng, chống dịch, mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu, nêu cao cảnh giác, có trách nhiệm trong tiếp nhận và xử lý thông tin. Trước hết, cần chủ động và tích cực tẩy chay những đối tượng cố tình tung tin giả nhằm mục đích “đánh bóng” tên tuổi hoặc để quảng cáo bán hàng; chủ động đấu tranh, ngăn ngừa thông tin xấu độc, những thủ đoạn lợi dụng tin giả để chống phá của các thế lực thù địch. Cùng với đó, sự đi trước một bước của cơ quan chức năng bằng cách cung cấp kịp thời thông tin về các sự việc đang diễn ra là rất cần thiết. Các cơ quan quản lý báo chí, mạng xã hội cũng cần tiếp tục xử lý nghiêm khắc, kịp thời các cá nhân, đơn vị cố tình đưa thông tin thiếu khách quan, thông tin sai về công tác phòng, chống dịch Covid-19, gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và kết quả sản xuất, kinh doanh của cá nhân, tập thể...

Đồng thời, mỗi người, trước hết là cán bộ, đảng viên, cần chủ động, bình tĩnh phòng tránh dịch Covid-19 bằng các biện pháp đã được cơ quan chức năng khuyến cáo thay vì hoang mang, lo lắng. Đặc biệt là không nhận và chia sẻ những tin đồn, thông tin trên mạng xã hội nếu không có căn cứ. Tiếp đó là tự giác thực hiện tốt các khuyến cáo và thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế để cùng lan tỏa ý thức phòng, chống dịch ra cộng đồng dân cư; hạn chế tối đa đi lại, tiếp xúc, tụ tập đông người, kể cả trong những ngày Tết; chủ động khai báo y tế trung thực để góp phần tạo điều kiện nhanh chóng truy vết, ngăn chặn dịch lan ra cộng đồng.

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ rõ, phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái cũng là biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị; việc hạ thấp, phủ nhận những thành quả cách mạng là một trong những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Thế nên, ngoài việc thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ ở cơ quan, đơn vị, địa phương, đây là thời điểm rất cần đến tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong phòng, chống dịch cũng như tuyên truyền để người thân trong gia đình và những người xung quanh tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó là kịp thời giúp cơ quan chức năng phát hiện, xử lý những đối tượng kém ý thức, phá hoại công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chủ động tham gia đấu tranh với những đối tượng này trên internet.

Năm 2020 với nhiều sóng gió, thử thách đã qua và cũng là năm bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết của Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ thế giới. Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta trong năm mới 2021 tiếp tục đạt hiệu quả hơn, mỗi cán bộ, đảng viên cần tham gia tích cực hơn, đấu tranh mạnh mẽ, kiên quyết hơn với "bệnh" tin giả, tin đồn, đặc biệt là ngăn ngừa cho được những thông tin xuyên tạc, hạ thấp, phủ nhận thành quả phòng, chống dịch. Thống nhất trong nhận thức, quyết tâm trong hành động, chúng ta chắc chắn sẽ không chỉ chiến thắng đại dịch mà còn tiếp tục phát triển mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, một lần nữa khẳng định ý chí và bản lĩnh Việt Nam./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bằng kỹ sư tại nước ngoài có tương đương bằng thạc sĩ?

Ngày đăng 24/02/2021
Ông Đại Xuân Lợi (Hà Nội) học tại Đại học Tin học và Điện tử Quốc gia Belarus, khóa học 2011-2015. Tổng số giờ học toàn khóa 10.834 giờ, được Bộ Giáo dục Nga cấp cho một giấy chứng nhận tương đương bằng thạc sĩ.

Kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức để "không thể" tham nhũng

Ngày đăng 04/02/2021
Ðại hội XIII của Ðảng vừa kết thúc thành công, với nhiều quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Một trong những dấu ấn nổi bật được Trung ương đánh giá rất cao, đồng thời tiếp tục xác định là một đột phá trong nhiệm kỳ mới, đó là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực. Ðể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quan trọng này, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã đề ra 10 nhóm giải pháp đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng PCTN. Trong đó, nhiệm vụ giám sát, kiểm soát quyền lực; kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, công khai minh bạch trong hoạt động được cho là các giải pháp hiệu quả, góp phần hoàn thiện thể chế để "không thể" tham nhũng.

Giữ mãi tư tưởng tiến công cách mạng không ngừng

Ngày đăng 25/01/2021
Cách mạng không ngừng là luận điểm quan trọng trong chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, lãnh đạo tư tưởng là khó nhất. Trong muôn vàn cái khó của tư tưởng thì khó nhất là tính kiên định mục tiêu, lý tưởng, dám dấn thân cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, tuyệt đối tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng. Nhìn lại hơn 90 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, có thể khẳng định: Nhờ có tư tưởng tiến công cách mạng không ngừng mà Đảng đã đưa dân tộc ta, nhân dân ta đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác.

Lại thêm một “tiếng nói lạc điệu” cố ý xuyên tạc tình hình Việt Nam

Ngày đăng 19/01/2021
Báo cáo Thế giới năm 2021 không có gì mới. Đó vẫn là những cáo buộc vô căn cứ về cái gọi là “Việt Nam gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản”; hay cái gọi là “Việt Nam lo sợ dân chủ, truyền thông độc lập và các quyền tự do”.

Nấp bóng truyền bá tri thức để kích động, chống phá đất nước

Ngày đăng 08/01/2021
Sử dụng mạng xã hội để chia sẻ kiến thức với cộng đồng hoặc biểu đạt quan điểm, phản biện những hiện tượng xã hội, con người mà cá nhân thấy cần có ý kiến, đang là một trong những cách thức thể hiện được nhiều người ở Việt Nam và trên thế giới chọn lựa, nhất là đối với giới trẻ.