Hà Nội, Ngày 03/03/2021

Triệu chứng khi nhiễm biến thể mới có gì khác với chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu?

Ngày đăng: 29/01/2021   02:19
Mặc định Cỡ chữ
Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới ở Anh tăng các triệu chứng như ho, mệt mỏi, đau cơ và đau họng.

Những phát hiện này đã được Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh công bố ngày 27/01/2021 sau khi nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm từ các gia đình ở Anh được lấy từ ngày 15/11/2020 đến ngày 16/01/2021.

Các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 bùng phát mạnh ở Anh kể từ giữa tháng 12/2020 do tốc độ lây lan nhanh chóng, giáo sư Andrew Pollard, giám đốc Nhóm Vaccine Oxford, đồng thời là người đứng đầu nhóm giám sát cuộc thử nghiệm vaccine của Oxford cho hay. Biến thể mới được cho là có khả năng tăng tỷ lệ lây nhiễm từ người sang người là 50%. Gần đây, các nhà khoa học cho biết biến thể này có thể làm tăng cả tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh.

Trong nghiên cứu mới này, những người tham gia khảo sát đã tự ghi chép lại các triệu chứng của họ và sau đó các nhà khoa học sẽ so sánh sự khác biệt giữa những người nhiễm biến thể mới và những người dương tính với chủng virus trước đó.

Các dữ liệu thống kê cho thấy những người nhiễm virus biến thể mới tăng tỷ lệ triệu chứng ho lên 6,8%, trong khi tỷ lệ những người có các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ và đau họng cũng lần lượt tăng thêm 3,4%, 3,1% và 2,8%. Triệu chứng sốt cũng tăng 2,4% ở những người nhiễm biến thể mới.

Trong khi đó, các triệu chứng như mất vị giác và khứu giác chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất với tỷ lệ lần lượt 3,5% và 2,9%.

"Những người dương tính với biến thể mới ở Anh có thể xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, trong đó có cả các triệu chứng cơ bản nhưng ít ghi nhận các triệu chứng như mất vị giác và khứu giác. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy sự khác biệt ở các triệu chứng liên quan đến dạ dày, khó thở hoặc đau đầu", cuộc nghiên cứu trên cho hay.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ghi nhận tổng cộng 315 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.7 ở Anh tại hàng loạt bang. Các chuyên gia y tế tại Mỹ thừa nhận rằng số lượng các ca nhiễm biến thể mới đã không được thống kê đầy đủ trong quá trình giám sát mẫu xét nghiệm./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

WHO thất vọng vì số ca mắc COVID-19 tăng trở lại

Ngày đăng 02/03/2021
Kể từ giữa tháng 01 vừa qua, số ca mắc mới COVID-19 liên tiếp giảm. Tuy nhiên đường cong dịch bệnh có xu hướng đi lên vào tuần cuối tháng 02/2021.

Vaccine chống biến thể SARS-CoV-2: Tín hiệu khả quan

Ngày đăng 01/03/2021
Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên khắp thế giới đang có những tín hiệu khả quan hơn khi các loại vaccine mới cho thấy hiệu quả trong việc phòng, chống các biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2.

Vai trò của truyền thông chính sách đối với hoạt động của chính phủ ở các nước

Ngày đăng 24/02/2021
Truyền thông chính sách là một phần trong hoạt động của chính phủ nhằm đưa thông tin về chính sách đến người dân, thuyết phục họ thay đổi nhận thức và hành vi đúng pháp luật, là kênh để chính phủ lấy ý kiến nhân dân khi xây dựng chính sách mới, điều chỉnh chính sách hiện tại, tạo ra sự đồng thuận xã hội. Nhận thức rõ vai trò của truyền thông chính sách sẽ giúp chính phủ và các nhà truyền thông có chiến lược phù hợp, xây dựng sự đồng thuận xã hội.

Nghiên cứu hiệu quả vaccine COVID-19 sau tiêm chủng

Ngày đăng 24/02/2021
Theo nghiên cứu, vaccine do hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp sản xuất giúp giảm nguy cơ lây nhiễm tới hơn 70% ngay từ mũi đầu tiên và tới 85% sau khi tiêm mũi thứ 2.

"Chia rẽ chính trị là một phần nguyên nhân khiến số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ tăng cao"

Ngày đăng 23/02/2021
Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, cho rằng chia rẽ chính trị đã góp phần khiến số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ tăng lên nửa triệu.