Hà Nội, Ngày 21/01/2021

Đối tượng, thủ tục xét tuyển đặc cách công chức

Ngày đăng: 12/01/2021   03:25
Mặc định Cỡ chữ
Có 3 trường hợp được xét tuyển đặc cách vào công chức mà không qua thi tuyển hoặc xét tuyển.

Đối tượng được tiếp nhận

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 18 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP, căn cứ yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được quyền xem xét, tiếp nhận vào làm công chức với các đối tượng sau đây:

- Có đủ 5 năm công tác trở lên làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển:

Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập; Cán bộ, công chức cấp xã; Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức.

Lưu ý, thời gian 5 năm công tác không kể thời gian tập sự, thử việc. Nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn, kể cả thời gian trước đó làm ở vị trí việc làm thuộc các trường hợp nêu trên.

- Bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và có đủ 5 năm công tác trở lên không kể tập sự, thử việc phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận và phải được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm hoặc tương đương:

Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty; Thành viên Hội đồng thành viên, Thành viên Hội đồng quản trị; Kiểm soát viên, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng và người đang giữ chức vụ, chức danh quản lý từ cấp phòng trở lên.

Lưu ý, các đối tượng này làm việc trong doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

- Điều động, luân chuyển đến làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị theo yêu cầu nhiệm vụ với người từng là cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên sau đó được điều động, luân chuyển giữ vị trí công tác không phải cán bộ, công chức tại các cơ quan, tổ chức khác.

Lưu ý, trường hợp này không yêu cầu phải đủ 5 năm công tác trở lên làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị được điều động, luân chuyển đến và khi tiếp nhận vào công chức thì không phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.

Như vậy, có 3 trường hợp được xét tuyển đặc cách vào công chức mà không qua thi tuyển hoặc xét tuyển. Đáng chú ý, ngoài các tiêu chuẩn trên, người được tiếp nhận vào công chức còn phải đáp ứng các điều kiện chung sau:

- Đáp ứng đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1, Điều 36 Luật Cán bộ, công chức: Có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam; đủ 18 tuổi trở lên; có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng; có văn bằng, chứng chỉ phù hợp, có phẩm chất chính trị…

- Không trong thời hạn xử lý kỷ luật và không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

Thủ tục xem xét đặc cách

Để được tiếp nhận vào làm công chức, người được tiếp nhận phải thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

Bước 1: Xem xét điều kiện, tiêu chuẩn

Bởi việc xem xét tiếp nhận đặc cách vào công chức không áp dụng với mọi trường hợp nên trước hết, người được xem xét tiếp nhận phải kiểm tra bản thân có đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn đã nêu ở trên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nêu trên, căn cứ Khoản 3, Điều 18 Nghị định số 138/2020, người được xem xét vào công chức phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau đây:

- Sơ yếu lý lịch công chức (lập chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác).

- Văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển (bản sao).

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ;

- Bản tự nhận xét, đánh giá của người được đề nghị tiếp nhận về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, quá trình công tác, có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

Đặc biệt, người được xem xét tiếp nhận không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong 2 trường hợp quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 18 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP sau đây:

- Có bằng tốt nghiệp chuyên môn chuẩn đầu ra về ngoại ngữ hoặc tin học tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển;

- Được miễn thi ngoại ngữ hoặc tin học.

Bước 3: Tiếp nhận vào công chức

Để bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý

Không thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch trong trường hợp này nhưng phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm và tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận đã nêu ở trên. Khi đó, việc tiếp nhận thực hiện như sau:

- Cơ quan quản lý công chức đồng thời là cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm hoặc là cấp dưới của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm: Quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận;

- Cơ quan quản lý công chức là cấp trên của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm: Cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm phải báo cáo cơ quan quản lý công chức đồng ý về việc tiếp nhận trước khi quyết định bổ nhiệm.

Để bổ nhiệm vào công chức không phải lãnh đạo, quản lý

Ngoài trường hợp bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và có đủ 5 năm công tác trở lên phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận, được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm thì các trường hợp khác đều phải thành lập Hội đồng kiểm tra.

Hội đồng này thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

- Kiểm tra về tiêu chuẩn, điều kiện, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận của người được đề nghị tiếp nhận theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển;

- Tổ chức sát hạch về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận:

Nội dung sát hạch phải căn cứ vào yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển. Hình thức là phỏng vấn hoặc viết hoặc kết hợp phỏng vấn và viết. Việc chọn hình thức nào do người đứng đầu cơ quan quản lý công chức xem xét, quyết định trước khi tổ chức sát hạch.

- Báo cáo người đứng đầu cơ quan quản lý công chức về kết quả kiểm tra, sát hạch./.

PV

Tin tức cùng chuyên mục

Kiện toàn bộ máy hành chính phù hợp cơ cấu tổ chức Chính phủ khóa XV

Ngày đăng 20/01/2021
Trong năm 2021, các bộ, ngành phải giảm ít nhất 5,18% (xấp xỉ 57 đơn vị) để đạt mục tiêu giảm tối thiểu bình quân 10% đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2015.

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày đăng 20/01/2021
Chiều ngày 19/01/2021, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức cuộc họp triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày đăng 20/01/2021
Ngày 19/01/2021, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì Hội nghị.

Báo chí làm lan tỏa thành tựu đối ngoại giữa đại dịch COVID-19

Ngày đăng 19/01/2021
Sự nhiệt tình, năng động, linh hoạt và bản lĩnh của báo chí đã góp phần làm lan tỏa những hoạt động đối ngoại trong một năm đầy khó khăn thách thức do đại dịch COVID-19.

1.587 đại biểu sẽ dự Đại hội XIII của Đảng

Ngày đăng 19/01/2021
Đại hội XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội, với sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên.