Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn khu vực Tây Nguyên

Ngày đăng: 25/12/2020   06:21
Mặc định Cỡ chữ
Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn khu vực Tây Nguyên có sự chuyển biến rõ nét, với hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật xã hội được đầu tư đồng bộ, cùng sự sẵn sàng chung tay của người dân trong việc xây dựng nông thôn mới.
Những con đường bê tông được điểm tô hoa lá hai bên là hình ảnh dễ nhận thấy ở khắp các buôn làng Tây Nguyên.

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng nông thôn của khu vực Tây Nguyên có nhiều khởi sắc. Những tuyến giao thông được đầu tư nâng cấp, cơ sở vật chất khang trang, đời sống người dân ngày càng được nâng cao… Tất cả đã làm nên một gam màu sáng trong bức tranh nông thôn ở vùng Tây Nguyên này. 

Về xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đúng vào dịp người dân vừa thu hoạch xong vụ mùa nên gia đình nào cũng phấn khởi. Bộ mặt nông thôn của xã biên giới này hoàn toàn đổi khác, từ huyện vào đến trung tâm xã và đến các buôn làng đã có đường nhựa, đường cấp phối; nhà cửa khang trang, kiên cố. Các công trình trường học, trạm y tế, thủy lợi, nước sạch… được xây dựng và phát huy hiệu quả. Đây là kết quả của gần 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Ia Nan.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Nan Bùi Thị Thanh cho biết, năm 2011, khi xã bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạt 5 tiêu chí.  Đến cuối năm 2020, xã Ia Nan đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 41 triệu đồng; Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 3%.

Cũng như nhiều buôn làng ở Tây Nguyên, buôn Cư Dluê, xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, bây giờ đã mang diện mạo mới, với những tường rào xây gọn gàng, mọi con đường đều được đổ bê tông. Hai bên đường được điểm tô bởi nhiều loài hoa sặc sỡ. Ông Y Măt BYă, người dân trong buôn cho biết, phong trào xây dựng nông thôn mới đem lại nhiều đổi thay, từ trong suy nghĩ của mỗi người đến hiệu quả cụ thể trên ruộng vườn, nương rẫy.

“Tôi thấy buôn làng đổi thay rất nhiều, bà con bây giờ đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trồng xen nhiều loại cây trên vườn cà phê. Những nhà không có đất thì đi làm thuê, làm mướn, biết tiết kiệm tiền để sắm sửa trong gia đình, học hỏi nhau cách chi tiêu hợp lý”- ông Y Măt Byă chia sẻ. 

Khi cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, tư duy làm kinh tế của người dân thay đổi, cuộc sống dần ổn định thì vấn đề gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây cũng được chú trọng. Từ Dự án bảo tồn văn hóa cồng chiêng của các tỉnh Tây Nguyên đến Lễ hội thổ cẩm mới được tổ chức với quy mô cấp Quốc gia tại tỉnh Đắk Nông vừa qua đã góp phần lưu giữ và quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng Tây Nguyên.

Đến nay, tỉnh Gia Lai có 02 đơn vị cấp huyện là thành phố Pleiku và thị xã An Khê có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, thành phố Pleiku đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018; thị xã An Khê đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, tỉnh Kon Tum cũng có 4 huyện là Đắk Hà, Đắk Tô, Ngọc Hồi và Kon Rẫy đạt mục tiêu về số xã Nông thôn mới.

Đến cuối năm 2020, dự kiến tỉnh Lâm Đồng sẽ có 109/116 xã và ít nhất 06 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh Đắk Nông đã có huyện Đak R’lấp hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôm mới và tại tỉnh Đắk Lắk, thành phố Buôn Ma Thuột cũng đang chờ kết quả công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Những kết quả ấy là bằng chứng cho thấy, Chương trình xây dựng nông thôn mới ở khu vực Tây Nguyên 10 năm qua đã và đang được triển khai tích cực, và đem lại hiệu quả thiết thực trong việc cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân, cũng như giữ gìn văn hóa truyền thống của các dân tộc khu vực Tây Nguyên./.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 06/01/2021
Vừa qua, tại thành phố Kon Tum, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai và Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng, chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới.

Trí thức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới tại Hương Khê (Hà Tĩnh)

Ngày đăng 22/12/2020
Gần 5 năm về công tác tại xã Hương Trạch, đội viên Phan Trọng Hải (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) dường như đã thành người bản địa. Anh đã thông thuộc mọi đường đi lối về ở xã miền núi có địa bàn rộng, đi lại khó khăn.

Thủ tướng phê duyệt Đề án "Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025"

Ngày đăng 22/12/2020
Ngày 16/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2114/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án "Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025".

Huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang): Khẳng định vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 21/12/2020
Là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và trực tiếp thụ hưởng thành quả của Chương trình này, nông dân trên địa bàn huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã và đang ra sức thực hiện các phần việc nhằm góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến với nhiều cách làm hay và tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh): Tích cực trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 17/12/2020
Đông Triều là một trong những đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (được công nhận năm 2015). Hiện nay, thị xã Đông Triều tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với mục tiêu “xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thôn mẫu, vườn mẫu là việc của gia đình mình và tập trung làm từ trong nhà ra ngoài ngõ”.