Hà Nội, Ngày 21/01/2021

Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao năng lực đối với phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số

Ngày đăng: 25/12/2020   03:38
Mặc định Cỡ chữ
Sáng nay 25/12/2020, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Hành động Vì sự Phát triển hòa nhập (IDEA) tổ chức Diễn đàn: “Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao năng lực đối với phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số trong thực thi Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình”.
Quang cảnh Diễn đàn. 

Diễn đàn này nằm trong chuỗi hoạt động của dự án “Thúc đẩy các biện pháp bảo đảm quyền của phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số trong thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình”.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kết quả và các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, nâng cao năng lực cho phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số trong thực hiện pháp luật liên quan về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, hôn nhân gia đình, trợ giúp pháp lý và các chính sách liên quan tới người khuyết tật… Từ đó, đưa ra các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, tiếp cận thông tin, quyền của người khuyết tật, người dân tộc thiểu số.  

Phát biểu tại Diễn đàn, Giám đốc Trung tâm IDEA Nguyễn Hồng Oanh chia sẻ: “…Nhiều phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng yếu thế cần được hỗ trợ, bảo vệ trước vấn nạn bạo lực, bị xâm hại. Đặc biệt với những phụ nữ khuyết tật nguy cơ bị xâm hại còn cao hơn do họ thiếu khả năng tự phòng vệ bởi những khiếm khuyết bản thân. Vì vậy, gia đình, nhà trường, cộng đồng, các tổ chức xã hội cần phải đồng hành bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật trước các hành vi bạo lực, đặc biệt là các tổ chức của người khuyết tật cần hiểu rõ vai trò của mình trong việc nâng cao nhận thức về pháp luật cho người khuyết tật, gia đình người khuyết tật trong thúc đẩy bình đẳng giới – đó là yếu tố quan trọng để ngăn chặn bạo lực gia đình với phụ nữ khuyết tật và phụ nữ dân tộc thiểu số.”

Sau gần 17 tháng triển khai tại 4 xã trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội, Dự án đã hình thành được 1 mạng lưới hỗ trợ pháp luật ban đầu với 32 thành viên, trong đó có người khuyết tật; trợ giúp pháp lý cho gần 1.000 người; hơn 50 người dân đã được tư vấn, hỗ trợ pháp lý trực tiếp từ các luật sư; hơn 3.000 người được nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, qua các hoạt động trợ giúp pháp lý, đối thoại giữa chính quyền và người dân, truyền thông nhóm nhỏ, hội thảo, tập huấn… Ngoài ra, Dự án cũng đã phát hành 1.200 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, hôn nhân và gia đình, trợ giúp pháp lý và luật người khuyết tật; 1.000 cuốn sổ tay hướng dẫn quy trình hỗ trợ pháp luật dành cho những người làm công tác hỗ trợ pháp luật ban đầu./.

TCĐT

Tin tức cùng chuyên mục

Phấn đấu đến năm 2030 có 75% các cơ quan quản lý nhà nước có lãnh đạo chủ chốt là nữ

Ngày đăng 05/01/2021
Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2282/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách giai đoạn 2021 - 2030”.

Quảng Ninh: 100% Chủ tịch Hội LHPN cấp huyện tham gia cấp ủy

Ngày đăng 22/12/2020
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; sơ kết 3 năm thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền”.

Chia sẻ kinh nghiệm về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Ngày đăng 21/12/2020
Ngày 10/12/2020, tại thành phố Điện Biên Phủ, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo kỹ năng lãnh đạo, quản lý và lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

Bạc Liêu: Phát huy tốt vai trò của phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực

Ngày đăng 17/12/2020
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bạc Liêu luôn không ngừng phấn đấu vươn lên, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Những chiến lược, chương trình của tỉnh, của các cấp Hội LHPN về thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, của chị em phụ nữ trong tỉnh nói chung, cán bộ nữ nói riêng. Với những nỗ lực đó, vai trò của phụ nữ tỉnh Bạc Liêu trong tất cả các lĩnh vực ngày càng được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

An Giang: Tỷ lệ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo đạt trên 25%

Ngày đăng 11/12/2020
Sáng ngày 09/12/2020, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai công tác bình đẳng giới và trẻ em.