Hà Nội, Ngày 16/05/2021

Thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh): Tích cực trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng: 17/12/2020   03:31
Mặc định Cỡ chữ
Đông Triều là một trong những đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (được công nhận năm 2015). Hiện nay, thị xã Đông Triều tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với mục tiêu “xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thôn mẫu, vườn mẫu là việc của gia đình mình và tập trung làm từ trong nhà ra ngoài ngõ”.

Mới đây, 4 xã (Tân Việt, Bình Khê, An Sinh và Yên Đức) trên địa bàn thị xã Đông Triều đã chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (Tràng Lương, Hồng Thái Đông và Hồng Thái Tây), như vậy, đến thời điểm này, thị xã Đông Triều có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (trong đó, năm 2019, xã Việt Dân là địa phương đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu) và 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được thị xã Đông Triều thống nhất cách làm từ trong nhà ra ngoài ngõ, làm từ dưới lên trên; bắt đầu từ xây dựng hộ, vườn, thôn kiểu mẫu rồi đến xã nông thôn mới kiểu mẫu; lấy thôn, từng hộ gia đình làm trọng tâm trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Một trong những bài học kinh nghiệm của thị xã Đông Triều chính là đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để cấp xã cũng như người dân - chủ thể chính của Chương trình hiểu rõ mục đích, mục tiêu của nông thôn mới với chủ trương “Tuyên truyền rộng, vận động sâu. Cán bộ đi đầu, nhân dân hưởng ứng”.

Thành công trong xây dựng nông thôn mới của thị xã Đông Triều là nhờ có sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị với nhiều biện pháp được triển khai đồng bộ. Trước tiên là sự nêu gương, cầm tay chỉ việc của cán bộ, đảng viên từ thị xã đến cơ sở. Không chỉ cầm tay chỉ việc, các đồng chí lãnh đạo còn trực tiếp đi sâu, đi sát tận cơ sở để vận động người dân. Các hình thức tuyên truyền, vận động đến từng người dân và từng thôn xóm, hàng ngày, hàng giờ, mọi lúc, mọi nơi đã dần dần làm chuyển biến nhận thức của người dân.

Người dân thôn Phúc Thị, xã Việt Dân (thị xã Đông Triều) tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Bà Phạm Thị Khuyên, người dân ở Thôn Đông Sơn, xã Bình Khê phấn khởi cho biết: Thời gian đầu, chúng tôi cũng chưa hiểu lắm về xây dựng nông thôn mới, không hiểu mình sẽ phải làm gì, được hưởng những gì. Sau đó được các đồng chí cán bộ huyện, xã, thôn tuyên truyền, giải thích và trực tiếp nêu gương nên bà con chúng tôi ai cũng đồng tình ủng hộ hiến đất, góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn và tích cực phát triển sản xuất.

Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Đông Triều khẳng định, xây dựng nông thôn mới chính là sự chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng. Có được kết quả phấn khởi trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới như hiện nay chính là do Đông Triều đã khơi dậy được sức dân. Và hình thành nên sự chung sức đồng lòng ấy thì vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở rất quan trọng, nhất là các đồng chí là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, Trưởng thôn ở các địa phương.

Xuất phát từ phương châm nhận thức đúng, hành động đúng, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở nên trong những năm qua, các đoàn thể, đơn vị, xã, thôn của Đông Triều đều phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm, đứng ra đảm nhận hàng chục mô hình dân vận khéo tiêu biểu như: Xây dựng khu dân cư "sáng, đẹp, an toàn" của Mặt trận Tổ quốc; mô hình Thu gom rác thải của Hội Liên hiệp phụ nữ; mô hình “thắp sáng đường quê” của Hội Cựu chiến binh; phong trào thi đua "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" của Hội Nông dân và xây dựng hàng trăm hầm bioga xử lý chất thải chăn nuôi, bể chứa rác thải ngoài đồng ruộng của Đoàn Thanh niên; xây dựng thôn đạt chuẩn nông thôn mới của thôn Mễ Xá II (phường Hưng Đạo); thôn Trạo Hà (phường Đức Chính); thôn Đoàn Xá II (phường Hồng Phong)”.

Thời gian tới, thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục quán triệt, chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trọng tâm là phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với phương châm “huy động sức dân để lo cho dân”. Với sự quyết tâm, đồng thuận, chung sức xây dựng quê hương của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, chắc chắn nhiều vùng nông thôn ở Đông Triều sẽ trở thành miền quê đáng sống, trở thành điểm đến thân thiện đối với người dân và du khách./.

Thu Trang

Tin tức cùng chuyên mục

Tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 06/01/2021
Vừa qua, tại thành phố Kon Tum, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai và Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng, chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn khu vực Tây Nguyên

Ngày đăng 25/12/2020
Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn khu vực Tây Nguyên có sự chuyển biến rõ nét, với hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật xã hội được đầu tư đồng bộ, cùng sự sẵn sàng chung tay của người dân trong việc xây dựng nông thôn mới.

Trí thức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới tại Hương Khê (Hà Tĩnh)

Ngày đăng 22/12/2020
Gần 5 năm về công tác tại xã Hương Trạch, đội viên Phan Trọng Hải (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) dường như đã thành người bản địa. Anh đã thông thuộc mọi đường đi lối về ở xã miền núi có địa bàn rộng, đi lại khó khăn.

Thủ tướng phê duyệt Đề án "Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025"

Ngày đăng 22/12/2020
Ngày 16/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2114/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án "Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025".

Huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang): Khẳng định vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 21/12/2020
Là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và trực tiếp thụ hưởng thành quả của Chương trình này, nông dân trên địa bàn huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã và đang ra sức thực hiện các phần việc nhằm góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến với nhiều cách làm hay và tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.