Hà Nội, Ngày 21/01/2021

Bạc Liêu: Phát huy tốt vai trò của phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực

Ngày đăng: 17/12/2020   03:05
Mặc định Cỡ chữ
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bạc Liêu luôn không ngừng phấn đấu vươn lên, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Những chiến lược, chương trình của tỉnh, của các cấp Hội LHPN về thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, của chị em phụ nữ trong tỉnh nói chung, cán bộ nữ nói riêng. Với những nỗ lực đó, vai trò của phụ nữ tỉnh Bạc Liêu trong tất cả các lĩnh vực ngày càng được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Một số kết quả nổi bật

Trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh có hơn 1.000 cá nhân, tập thể được các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân, Hội LHPN các cấp khen thưởng, biểu dương và trở thành gương người tốt - việc tốt để thúc đẩy phong trào phụ nữ tỉnh Bạc Liêu phát triển. Vai trò của phụ nữ đối với công tác xã hội ngày càng được khẳng định, họ đang tiến đến những nấc thang bình đẳng với nam giới trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Để khẳng định vị thế của người phụ nữ hiện đại, họ luôn hướng đến mục tiêu toàn vẹn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Đặc biệt, ở thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, phụ nữ Bạc Liêu còn hòa chung xu hướng hiện đại này với mong muốn góp sức cùng quê hương và khẳng định vị thế bản thân. Tiêu biểu như: nữ doanh nhân cúp Bông hồng vàng Nguyễn Ngọc Thúy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bạc Liêu; nữ doanh nhân Sao vàng đất Việt Âu Ngọc Vững, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất khẩu Âu Vững; Chuông vàng vọng cổ Ngọc Đợi; Kiện tướng quốc gia điền kinh Dương Thị Việt Anh… Và còn nhiều nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý; nữ nhà giáo, nhà báo, nhà nghiên cứu khoa học của Bạc Liêu cũng đang khẳng định mình bằng tài năng, sự nỗ lực vượt bậc.

Hội LHPN tỉnh tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu). Ảnh: Báo Bạc Liêu

Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện

Đồng hành với nỗ lực vươn lên của phụ nữ hiện đại, thời gian qua, công tác cán bộ nữ luôn được xác định là nội dung quan trọng trong chiến lược cán bộ của Đảng. Điều đó đã được thể hiện rất rõ ở Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chiến lược quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ giai đoạn 2011 - 2020… Từ đó, các cấp Hội LHPN trong tỉnh vừa quan tâm đến công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức mọi mặt cho cán bộ, hội viên phụ nữ, vừa xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ Bạc Liêu phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nữ, cùng với việc đào tạo, các cấp Hội luôn chú trọng đến việc giới thiệu cán bộ Hội, hội viên và quần chúng phụ nữ ưu tú để Đảng chăm bồi phát triển. Kết quả, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp ngày càng được nâng lên. Cụ thể: nếu ở nhiệm kỳ 2010 - 2015 tỷ lệ nữ chiếm 15,89% thì nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã tăng lên 20,44%. Riêng tham gia Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tỷ lệ nữ chiếm 24,17%.

Bà Trương Hồng Trang, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Để phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội sẽ chú trọng đổi mới và đa dạng hóa các phong trào phụ nữ theo chuyên đề công tác, theo lĩnh vực hoạt động Hội; tiếp tục triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chiến lược quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ; nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của các chị em, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện có hiệu quả các quyền cơ bản và phát huy vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội./.

PV

Tin tức cùng chuyên mục

Phấn đấu đến năm 2030 có 75% các cơ quan quản lý nhà nước có lãnh đạo chủ chốt là nữ

Ngày đăng 05/01/2021
Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2282/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách giai đoạn 2021 - 2030”.

Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao năng lực đối với phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số

Ngày đăng 25/12/2020
Sáng nay 25/12/2020, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Hành động Vì sự Phát triển hòa nhập (IDEA) tổ chức Diễn đàn: “Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao năng lực đối với phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số trong thực thi Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình”.

Quảng Ninh: 100% Chủ tịch Hội LHPN cấp huyện tham gia cấp ủy

Ngày đăng 22/12/2020
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; sơ kết 3 năm thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền”.

Chia sẻ kinh nghiệm về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Ngày đăng 21/12/2020
Ngày 10/12/2020, tại thành phố Điện Biên Phủ, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo kỹ năng lãnh đạo, quản lý và lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

An Giang: Tỷ lệ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo đạt trên 25%

Ngày đăng 11/12/2020
Sáng ngày 09/12/2020, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai công tác bình đẳng giới và trẻ em.