Hà Nội, Ngày 27/11/2021

Năm 2021 sẽ thí điểm ứng dụng phần mềm giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 10/12/2020   05:33
Mặc định Cỡ chữ
Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đang triển khai xây dựng một phần mềm ứng dụng nhằm tăng cường giám sát của cộng đồng đối với việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Dự kiến phần mềm này sẽ được triển khai thí điểm vào năm 2021.

Đây là phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động cho phép người dân chụp và gửi hình ảnh vi phạm các quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Các hành vi vi phạm được áp dụng qua phần mềm, như: hút thuốc lá tại địa điểm cấm; không treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc. Tại các nơi dành riêng cho người hút thuốc, người dân cũng có thể phản ánh về việc không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc; không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy...

Dự kiến, việc ứng dụng phầm mềm này sẽ được thí điểm triển khai tại 2 quận nội thành của thành phố Hà Nội là: Hoàn Kiếm và Tây Hồ.

 Ứng dụng này sẽ là một giải pháp mang tính sáng tạo để huy động sự tham gia giám sát của cộng đồng với việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, qua đó thúc đẩy hành động kịp thời của các cơ quan thực thi pháp luật, cũng như tính hiệu quả của chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phần mềm tin học hóa các quy trình bao gồm: Quy trình phản ánh vi phạm; Quy trình tiếp nhận, xử lý phản ánh vi phạm; Quy trình tổng hợp, báo cáo công tác quản lý trong lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá. Phần mềm này được sử dụng bởi các bên liên quan hoạt động trên smart-phone: Quản trị cấp cao là Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá có quyền chỉnh sửa tất cả các nội dung của ứng dụng, tiếp cận tới tất cả các thông tin. Quản trị cấp trung là Phòng Y tế các quận/huyện; phường/xã có quyền tiếp cận đến bảng thông tin, điều phối các tình nguyện viên; Các tình nguyện viên tiếp cận đến các thông tin phản ánh hiện trường, báo cáo, thông tin về quá trình ứng phó và đóng ca sau khi đã bắt gặp xử lý xong; Công dân tiếp cận đến ứng dụng dành cho công dân, các dịch vụ đi kèm của ứng dụng (như thông tin về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá…) và báo cáo phản ánh hiện trường khi bắt gặp vi phạm.
  
Quy trình của phần mềm gồm:

Bước 1: Nhận tin báo cáo. Báo cáo của công dân gửi đến sẽ được thông báo cho cán bộ chương trình ở Phòng y tế quận/huyện; Dựa trên địa điểm của báo cáo (do phần mềm tự nhận diện), cán bộ chương trình quận/huyện sẽ mở ca cho tình nguyện viên ứng phó của địa bàn đó.

Bước 2: Xác minh thông tin người gửi. Trong vòng 1 ngày (hoặc theo quy định) sau khi nhận được thông tin báo cáo của công dân, tình nguyện viên ứng phó phải xác minh thông tin...

Bước 3: Tái kiểm tra: Hệ thống sẽ tự động hiển thị trên danh sách ca của mỗi tình nguyện viên ứng phó để nhắc nhở quay lại địa điểm đã có vi phạm sau 2 tuần (hoặc theo quy định).

Bước 4: Lưu trữ các bằng chứng. Ngoài các thông tin người gửi, báo cáo gửi đến sẽ được gửi và lưu trữ sử dụng công nghệ đám mây, các tình nguyện viên lưu trữ lại các phiếu nhắc nhở bằng bản cứng; Các bản nhắc nhở này được sắp xếp theo số ca do hệ thống tự động tạo ra và được giữ tại Công an phường…
 
Hiện phần mềm ứng dụng này đang được bảo vệ đề cương tại Bộ Y tế./.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Cà Mau: Tuyên truyền xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá

Ngày đăng 02/12/2020
Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.

Một số văn bản pháp luật về Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 30/11/2020
Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá) ngày 18/6/2012. Tiếp đó, ngày 25/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 229/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020, Chiến lược với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc tiến tới giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Hà Nội: sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Ngày đăng 23/11/2020
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố Hà Nội cho biết, để xử phạt nghiêm hành vi hút thuốc lá tại nơi cấm, nhất là các bệnh viện, tới đây Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông: tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 19/11/2020
Sáng nay 19/11/2020, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Kiên Giang: Tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020

Ngày đăng 09/11/2020
Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 1378/SYT-NVYD về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá. Theo đó, Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các nội dung sau: