Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Năm 2021 sẽ thí điểm ứng dụng phần mềm giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 10/12/2020   05:33
Mặc định Cỡ chữ
Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đang triển khai xây dựng một phần mềm ứng dụng nhằm tăng cường giám sát của cộng đồng đối với việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Dự kiến phần mềm này sẽ được triển khai thí điểm vào năm 2021.

Đây là phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động cho phép người dân chụp và gửi hình ảnh vi phạm các quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Các hành vi vi phạm được áp dụng qua phần mềm, như: hút thuốc lá tại địa điểm cấm; không treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc. Tại các nơi dành riêng cho người hút thuốc, người dân cũng có thể phản ánh về việc không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc; không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy...

Dự kiến, việc ứng dụng phầm mềm này sẽ được thí điểm triển khai tại 2 quận nội thành của thành phố Hà Nội là: Hoàn Kiếm và Tây Hồ.

 Ứng dụng này sẽ là một giải pháp mang tính sáng tạo để huy động sự tham gia giám sát của cộng đồng với việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, qua đó thúc đẩy hành động kịp thời của các cơ quan thực thi pháp luật, cũng như tính hiệu quả của chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phần mềm tin học hóa các quy trình bao gồm: Quy trình phản ánh vi phạm; Quy trình tiếp nhận, xử lý phản ánh vi phạm; Quy trình tổng hợp, báo cáo công tác quản lý trong lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá. Phần mềm này được sử dụng bởi các bên liên quan hoạt động trên smart-phone: Quản trị cấp cao là Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá có quyền chỉnh sửa tất cả các nội dung của ứng dụng, tiếp cận tới tất cả các thông tin. Quản trị cấp trung là Phòng Y tế các quận/huyện; phường/xã có quyền tiếp cận đến bảng thông tin, điều phối các tình nguyện viên; Các tình nguyện viên tiếp cận đến các thông tin phản ánh hiện trường, báo cáo, thông tin về quá trình ứng phó và đóng ca sau khi đã bắt gặp xử lý xong; Công dân tiếp cận đến ứng dụng dành cho công dân, các dịch vụ đi kèm của ứng dụng (như thông tin về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá…) và báo cáo phản ánh hiện trường khi bắt gặp vi phạm.
  
Quy trình của phần mềm gồm:

Bước 1: Nhận tin báo cáo. Báo cáo của công dân gửi đến sẽ được thông báo cho cán bộ chương trình ở Phòng y tế quận/huyện; Dựa trên địa điểm của báo cáo (do phần mềm tự nhận diện), cán bộ chương trình quận/huyện sẽ mở ca cho tình nguyện viên ứng phó của địa bàn đó.

Bước 2: Xác minh thông tin người gửi. Trong vòng 1 ngày (hoặc theo quy định) sau khi nhận được thông tin báo cáo của công dân, tình nguyện viên ứng phó phải xác minh thông tin...

Bước 3: Tái kiểm tra: Hệ thống sẽ tự động hiển thị trên danh sách ca của mỗi tình nguyện viên ứng phó để nhắc nhở quay lại địa điểm đã có vi phạm sau 2 tuần (hoặc theo quy định).

Bước 4: Lưu trữ các bằng chứng. Ngoài các thông tin người gửi, báo cáo gửi đến sẽ được gửi và lưu trữ sử dụng công nghệ đám mây, các tình nguyện viên lưu trữ lại các phiếu nhắc nhở bằng bản cứng; Các bản nhắc nhở này được sắp xếp theo số ca do hệ thống tự động tạo ra và được giữ tại Công an phường…
 
Hiện phần mềm ứng dụng này đang được bảo vệ đề cương tại Bộ Y tế./.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Hà Nội: Hai quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm tích cực triển khai các hoạt động và mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 28/06/2022
Tây Hồ và Hoàn Kiếm là hai quận của Thủ đô luôn chủ động triển khai và duy trì tốt các hoạt động, mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là hai địa phương được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) lựa chọn để triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm “VN0khoithuoc” trên điện thoại di động trong năm 2022.

Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc

Ngày đăng 22/06/2022
Nhằm phát huy vai trò của người dân và sức mạnh của cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.

Khoảng 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá đầu độc hành tinh mỗi năm

Ngày đăng 31/05/2022
Mỗi năm ngành công nghiệp thuốc lá lấy đi tính mạng của hơn 8 triệu người, làm mất 600 triệu cây xanh, 200.000 ha đất trồng trọt, tiêu tốn 22 tỷ tấn nước và thải ra 84 triệu tấn CO2.

Bộ Nội vụ hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc

Ngày đăng 31/05/2022
Sáng nay 31/5/2022, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25/5-31/5 với chủ đề: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Cà Mau: Tuyên truyền xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá

Ngày đăng 02/12/2020
Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).