Hà Nội, Ngày 21/01/2021

Không thể lơ là bất cứ khâu nào trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày đăng: 01/12/2020   03:51
Mặc định Cỡ chữ
Việc phát hiện ca bệnh COVID-19 lây nhiễm từ bệnh nhân đang trong thời gian cách ly, giám sát y tế tại TP Hồ Chí Minh, công bố ngày 30/11/2020, một lần nữa gióng lên “tiếng chuông cảnh tỉnh”, “tiếng kẻng cảnh báo” nếu chủ quan, lơi lỏng bất kỳ khâu nào trong công tác phòng, chống dịch thì nguy cơ dịch quay trở lại trong cộng đồng là hiện thực.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Phòng khám đa khoa Vạn An, TP Tân An, tỉnh Long An, ngày 23/11/2020.

Trong tất cả các cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống dịch (Ban Chỉ đạo), Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo đều nhấn mạnh nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực.

Có thể ví von Việt Nam như ở trong “cánh đồng trũng, ở bên ngoài nước thì nước cao, sóng lớn”. Do vậy, trước tiên chúng ta phải “bao đê cho chặt”, giữ đê cho chắc. Chuỗi ngày không có dịch trong cộng đồng càng được kéo dài thì lãnh đạo Chính phủ càng nhấn mạnh phải nêu cao cảnh giác, lên dây cót hệ thống “khi tình hình tốt phải cảnh giác”.

Đặc biệt khi mùa đông đến và số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế) gia tăng.

Thời điểm này phải “siết mạnh hơn, siết chặt hơn” các biện pháp phòng, chống dịch nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan thì rất nguy hiểm. Tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, bởi chúng ta đã bước vào “mùa đông khốc liệt”, đặc biệt là thời điểm Tết nguyên đán.

Nhấn mạnh không thể chắc chắn đảm bảo không có ca lây nhiễm mới trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, cập nhật các kịch bản phòng, chống dịch, chuẩn bị với tình huống khó khăn hơn trong mùa đông.

Ngày 26/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp ký văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó đặc biệt lưu ý thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly, tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép…

Trước đó tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo, ngày 03/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, ít nhất trong vòng 28 ngày, bao gồm 14 ngày cách ly tập trung và đặc biệt là 14 ngày giám sát y tế sau khi cách ly bởi thực tế có người phát bệnh ở ngày thứ 20 sau khi nhập cảnh. Chính quyền, lực lượng công an, y tế cơ sở phải nắm được từng ngày có bao nhiêu người nhập cảnh ở trên địa bàn, cập nhật liên tục thông tin sức khỏe, nơi lưu trú… của những người này.

Cuối tháng 11/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Quảng Ninh, Long An, Đồng Nai, đặc biệt là tại các trường học, bệnh viện, cơ sở lưu trú.

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện thật nghiêm các quy định để quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly nghiêm ngặt. Khi hết thời hạn cách ly tập trung, người nhập cảnh phải được theo dõi y tế ít nhất 14 ngày sau đó. Chúng ta không được phép để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, bùng phát do việc theo dõi y tế lỏng lẻo.

“Chúng ta phải chú ý đến cả những chi tiết nhỏ. Lúc khó khăn thì phải bình tĩnh, nhưng lúc thuận lợi thì phải hết sức cảnh giác”.

Việc để xuất hiện ca bệnh ở TP Hồ Chí Minh lây nhiễm từ người cách ly một lần nữa cho thấy, đó đây còn chủ quan, thiếu trách nhiệm. Ý thức công dân còn chưa đủ sâu sắc. Rất may là chúng ta đã phát hiện sớm và hiện đang khẩn trương truy vết khoanh gọn, không để như Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhiều lần nhắc nhở các lực lượng chống dịch, các bộ ngành, địa phương không thể chủ quan, quyết không được để bài học ở Đà Nẵng thành vô ích.

Không chỉ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh có khu cách ly người từ nước ngoài về mà tất cả các địa phương, mọi người dân phải tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn phòng chống dịch, quy định cách ly tập trung, giám sát y tế sau cách ly… vì sức khỏe của mình, cộng đồng, vì sự bình yên của đất nước.

Hiện không phải là lúc để quy kết, xử lý những nơi, những người thiếu trách nhiệm nhưng toàn hệ thống, cả xã hội cần tự mình và cùng tham gia “lên dây cót” Chỉ có vậy đất nước mới có thể bình yên để phát triển trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn hết sức phức tạp trên thế giới, mỗi ngày có nửa triệu ca nhiễm mới, hàng chục ngàn người tử vong…/.

Theo: chinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Kiện toàn bộ máy hành chính phù hợp cơ cấu tổ chức Chính phủ khóa XV

Ngày đăng 20/01/2021
Trong năm 2021, các bộ, ngành phải giảm ít nhất 5,18% (xấp xỉ 57 đơn vị) để đạt mục tiêu giảm tối thiểu bình quân 10% đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2015.

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày đăng 20/01/2021
Chiều ngày 19/01/2021, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức cuộc họp triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày đăng 20/01/2021
Ngày 19/01/2021, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì Hội nghị.

Báo chí làm lan tỏa thành tựu đối ngoại giữa đại dịch COVID-19

Ngày đăng 19/01/2021
Sự nhiệt tình, năng động, linh hoạt và bản lĩnh của báo chí đã góp phần làm lan tỏa những hoạt động đối ngoại trong một năm đầy khó khăn thách thức do đại dịch COVID-19.

1.587 đại biểu sẽ dự Đại hội XIII của Đảng

Ngày đăng 19/01/2021
Đại hội XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội, với sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên.