Hà Nội, Ngày 21/01/2021

Hà Nội: Thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở - giải pháp cải thiện Chỉ số PAPI

Ngày đăng: 26/11/2020   03:09
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 25/11/2020, Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Giải pháp cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI)”. Các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều giải pháp thiết thực, trong đó đề cao sự quyết tâm, công tác phối hợp và thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở để cải thiện Chỉ số PAPI của thành phố thời gian tới…

Chưa đáp ứng yêu cầu

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà, Chỉ số PAPI là công cụ giúp theo dõi và giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chỉ số này của thành phố hiện đang ở mức thấp, đặt ra đòi hỏi cần tập trung các giải pháp đồng bộ để cải thiện. “Đó cũng chính là cải thiện sự đánh giá của người dân đối với hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố”, bà Vũ Thu Hà nói.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, phân tích về các chỉ số nội dung của PAPI, đặc biệt là 8 chỉ số nội dung được đo lường năm 2019 (gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử), bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nêu rõ, năm 2019, Hà Nội có tổng điểm là 41,54 (thang điểm 80), nằm trong nhóm 4, gồm 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có điểm thấp nhất cả nước.

Bà Đỗ Thanh Huyền đánh giá cao việc thành phố Hà Nội đã quan tâm tới công tác cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI bằng những cách làm thiết thực thời gian qua để khơi dậy cho tất cả các địa phương, đơn vị trên địa bàn có sự nhìn nhận nghiêm túc, đúng đắn đối với sự cần thiết nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố.

Trong khi đó, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành cho biết, sau hơn 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện Quy chế đã đem lại nhiều kết quả và ý nghĩa thiết thực. Tuy nhiên, kết quả Chỉ số PAPI vài năm gần đây của thành phố cho thấy còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng trong công tác điều hành và hoạt động của các ngành, các cấp chính quyền ở những nội dung: Công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát, trách nhiệm thực thi của các cấp chính quyền, công tác phối hợp giữa chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội…

Cần thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở

Tại Hội nghị, các chuyên gia và đại diện chính quyền địa phương trên địa bàn thành phố đã chia sẻ một số giải pháp cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI.

Đáng chú ý, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành nhấn mạnh tới trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần nâng cao Chỉ số PAPI.

“Đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, phường, thị trấn sớm có kế hoạch, chương trình công tác để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Cùng với đó là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; cụ thể hóa phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, ông Trịnh Huy Thành nhấn mạnh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Nội vụ thông tin, vừa qua, đoàn kiểm tra của thành phố đã làm việc với hơn 30 đơn vị, qua đó chỉ ra rất nhiều tồn tại. Sở Nội vụ đề nghị các đơn vị rà soát và có kế hoạch triển khai các công việc cụ thể. Sở cùng đoàn kiểm tra cải cách hành chính và đoàn kiểm tra công vụ của thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất tới tận xã, phường, thị trấn về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị Phòng Cải cách hành chính (Sở Nội vụ) tiếp tục lấy ý kiến các đơn vị, địa phương về các nội dung cần quan tâm và những vướng mắc, kiến nghị sâu hơn về PAPI, nhằm tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố triển khai những hội nghị giải đáp vướng mắc hoặc triển khai nội dung công việc cho sát với nhu cầu của các đơn vị. Chậm nhất ngày 10/12/2020, Phòng Cải cách hành chính tổng hợp đầy đủ nội dung cần quan tâm để đưa vào Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ số PAPI năm 2021 của thành phố Hà Nội./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Hội nghị triển khai Đề án Chỉ số cải cách hành chính và Kế hoạch xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2020

Ngày đăng 14/01/2021
Sáng ngày 14/01/2021, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai Đề án Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) và Kế hoạch xác định Chỉ số CCHC năm 2020.

Bình Dương cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp

Ngày đăng 13/01/2021
​Công tác cải cách hành chính (CCHC) được Bình Dương xác định là khâu đột phá có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng đến xây dựng một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp. Trong những năm qua, chất lượng cải cách thủ tục hành chính, một bộ phận quan trọng của CCHC tại các đơn vị, địa phương trong tỉnh không ngừng được cải thiện tạo nền tảng quan trọng thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước.​

Nghị định đầu tiên của Chính phủ trong năm 2021

Ngày đăng 11/01/2021
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên được Chính phủ ban hành trong năm 2021, cụ thể hoá những cải cách, đổi mới của Luật Doanh nghiệp, đồng thời khắc phục những bất cập, xử lý những vướng mắc trong thời gian qua.

Cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý nhằm phòng ngừa tham nhũng

Ngày đăng 08/01/2021
Năm 2020, Văn phòng Chính phủ đã chính thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, kết nối liên thông để gửi, nhận văn bản điện tử giữa 95/95 cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, đây là đầu mối giúp công khai, minh bạch các thông tin liên quan về thủ tục hành chính và cung cấp, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng. Cổng dịch vụ công quốc gia chính thức đi vào hoạt động và sẽ là công cụ quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Hà Nội đã có gần 7.400 hộ kinh doanh nộp thuế điện tử

Ngày đăng 07/01/2021
Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, hiện đã có gần 7.400 hộ kinh doanh nộp thuế điện tử, với tổng số tiền thuế đã nộp là 63 tỷ đồng.