Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Hà Tĩnh: Chủ động, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 18/11/2020   03:51
Mặc định Cỡ chữ
Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đến năm 2025, tỉnh phấn đấu hoàn thành đầy đủ các điều kiện, tiêu chí và được công nhận là “Tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới”. Trong đó, 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), ít nhất 50% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 13/13 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh minh họa: internet

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến nay, tỉnh có 157/182 xã đạt chuẩn NTM (chiếm tỷ lệ 86,3%), vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII giai đoạn 2015-2020 và vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao trước 2,5 năm. Trong đó, có 08 xã đạt chuẩn NTM nâng cao thuộc 08 đơn vị cấp huyện; 03 huyện (Lộc Hà, Vũ Quang, Cẩm Xuyên) có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Đáng chú ý, địa phương có 438/1.647 thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu, 5.244 vườn mẫu đạt chuẩn.

Xây dựng nông thôn mới mang lại lợi ích thiết thực cho người dân 

Trong giai đoạn 2010 - 2020, Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những tỉnh tiêu biểu của cả nước có phương pháp, cách làm, sự chủ động, sáng tạo trong xây dựng NTM. Đặc biệt, tỷ lệ hài lòng của người dân ở các xã đạt chuẩn NTM đều đạt trên 90%. Đây chính là tiền đề để Hà Tĩnh phấn đấu xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM trước năm 2025.

Hà Tĩnh là tỉnh có nhiều nét chung, mang tính đại diện, có nhiều điều kiện tương đồng nhất định đối với các khu vực trên toàn quốc để có thể dễ nhân ra diện rộng. Hà Tĩnh có 3 vùng sinh thái gồm: Miền núi, đồng bằng và ven biển. Đặc biệt, các xã sau khi đạt chuẩn luôn duy trì nâng cấp, nâng chuẩn, nhất là xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn tỉnh; một số địa phương hướng đến xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu thông minh; xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với kiến trúc cảnh quan nông thôn; quan tâm cao về văn hóa, bảo vệ và cải thiện môi trường; ứng dụng công nghệ số ở cả trong sản xuất và quản trị, nhất là trong quản lý, giám sát thực hiện Chương trình xây dựng NTM, OCOP.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng NTM, Hà Tĩnh luôn được Trung ương tin tưởng chọn xây dựng các mô hình thí điểm từ mô hình cấp thôn (thôn Trung Phố - xã Gia Phố); cấp xã (xã Gia Phố là 1 trong 11 xã điểm) đến cấp huyện (chọn Nghi Xuân xây dựng thí điểm huyện NTM kiểu mẫu). Hà Tĩnh cũng chủ động thực hiện xây dựng nhiều mô hình thí điểm mang lại hiệu quả cao như: Tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo, giúp việc có tầm, chuyên trách, chuyên nghiệp; mô hình Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu; mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình và cụm dân cư;... Vì vậy Hà Tĩnh có những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các mô hình thí điểm.

Nhìn chung, nhiệm kỳ qua, Hà Tĩnh đã phát huy được sức mạnh của nhân dân xây dựng NTM, trong đó, ý chí tự lực tự cường đóng vai trò quyết định. Một điểm khác quan trọng nữa là Hà Tĩnh là vùng khó khăn, khí hậu thiên tai khắc nghiệt, nếu thực hiện được các tiêu chí, nội dung như đề án thì có thể áp dụng cho nhiều tỉnh thành thực hiện.

Phấn đấu hoàn thành tỉnh nông thôn mới trước năm 2025

Để phấn đấu đạt được mục tiêu hoàn thành tỉnh nông thôn mới trước năm 2025, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, địa phương sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên nguồn lực, phấn đấu 100% huyện, xã sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

Với nhóm xã chưa đạt chuẩn NTM, Hà Tĩnh sẽ tập trung chỉ đạo, ưu tiên các xã trong nhóm này hoàn thành các nội dung, tiêu chí. Phấn đấu hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn NTM vào năm 2023. Trong đó, quan tâm cao hoàn thành các nội dung, tiêu chí chủ yếu như: làm mới, nâng cấp đường giao thông nông thôn, trồng bổ sung cây xanh, nâng cấp sửa chữa hồ đập bị hư hỏng, xuống cấp. Hoàn thiện cơ sở vật chất các trường học đạt chuẩn quốc gia, xây mới, nâng cấp các nhà văn hóa xã.

Về sản xuất, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành. Xây dựng các mô hình sản xuất sản phẩm chủ lực áp dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất tiên tiến; bảo tồn và phát triển các làng nghề, sản phẩm đặc sản gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Qua đó, nâng mức thu nhập bình quân của các xã bằng mức tối thiểu yêu cầu đạt chuẩn của từng năm. Đến năm 2025, phấn đấu đạt tối thiểu 60 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo đảm bảo mức tối thiểu theo yêu cầu đạt chuẩn từng năm.

Cùng với nhóm xã trên, Hà Tĩnh xác định phương hướng, nhiệm vụ cho các xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2010-2020, cụ thể, cần củng cố, hoàn thiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025 trước năm 2023, như về: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Đồng thời cập nhật các tiêu chí theo yêu cầu mới, tập trung cao nâng thu nhập bình quân đầu người của xã; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch thường xuyên, an toàn từ hệ thống cấp nước tập trung,…

Với nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị tất cả các xã sau khi đạt chuẩn đều thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao và tối thiểu 91 xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trước năm 2024.

Đối với các huyện chưa đạt chuẩn NTM, UBND tỉnh Hà Tĩnh ưu tiên nguồn lực hỗ trợ 4 đơn vị cấp huyện gồm: Vũ Quang, Hương Sơn, Kỳ Anh, Hương Khê hoàn thiện các tiêu chí để đạt chuẩn huyện NTM. Đối với các huyện đã đạt chuẩn, cần củng cố, cập nhập các tiêu chí theo Bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025; có kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu,.../.

Khánh An

Tin tức cùng chuyên mục

Công nhận thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019

Ngày đăng 01/12/2020
Tại Quyết định số 1949/QĐ-TTg ngày 27/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Thành phố Tân An (tỉnh Long An) phấn đấu hoàn thành nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày đăng 30/11/2020
Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện, 5/5 xã của thành phố Tân An, tỉnh Long An đã hoàn thành và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn đang từng ngày khởi sắc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Theo kế hoạch, thành phố Tân An phấn đấu hoàn thành NTM nâng cao trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Đắk Nông: Kết quả từ những quyết tâm trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Ngày đăng 26/11/2020
Tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông ngày 27/11/2020, Đoàn kiểm tra, giám sát các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2020 do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường làm Trưởng Đoàn đã đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đắk Nông trong giai đoạn 2016-2020.

Huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 26/11/2020
Ngày 23/11/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1890/QĐ-TTg về Công nhận huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Long An: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới

Ngày đăng 25/11/2020
Đến nay, toàn tỉnh Long An có 94 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Dự kiến hết quý I/2021, tỉnh sẽ có thêm 8 xã đạt chuẩn NTM.