Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN

Ngày đăng: 18/11/2020   03:19
Mặc định Cỡ chữ
Chiều nay 18/11/2020, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ASEAN Cooperation on Civil Service Matter - ACCSM), Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ban Công vụ Thái Lan tổ chức Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN+3.

Dự Hội nghị, có đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; lãnh đạo một số đơn vị có liên quan thuộc Bộ; lãnh đạo và chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế.

Tổng Thư ký Văn phòng Ban Công vụ Thái Lan Patcharapakorn Devakula phát biểu khai mạc và thông qua chương trình làm việc của Hội nghị.
TS Piyawat Sivaraks, Phó Tổng thư ký Văn phòng Ban Công vụ Thái Lan (ảnh nhỏ) báo cáo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, TS Piyawat Sivaraks, Phó Tổng thư ký Văn phòng Ban Công vụ Thái Lan đã báo cáo kết quả cuộc họp cán bộ cấp cao được tổ chức ngày 17/11/2020 về Kế hoạch làm việc ACCSM+3 năm 2021 – 2025 để Hội nghị xem xét.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã tiến hành trao đổi, thảo luận một số nội dung sau: Các quyết định liên quan của các cuộc họp ASEAN khác; Trao đổi ý kiến về các giải pháp ứng phó dịch bệnh COVID-19; Chuẩn bị cho Hội nghị những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 lần thứ 6.

Trung Quốc: công chức cấp cơ sở làm việc không kể ngày đêm để hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống COVID-19.
Nhật Bản: khuyến khích công chức có thể linh hoạt làm việc tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19
Hàn Quốc: tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến để hướng dẫn công chức ứng phó với đại dịch COVID-19.
Myanmar: Áp dụng nhiều công nghệ đối với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh ứng phó với đại dịch COVID-19.

Cũng tại Hội nghị, các nước thành viên ASEAN+3 đã chia sẻ quan điểm, giải pháp trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 như: các công chức và các cơ quan Chính phủ phải đeo khẩu trang khi làm việc và tiến hành làm việc trực tuyến tại một số ngành, lĩnh vực; xem xét đánh giá năng lực của công chức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để tiến hành biểu dương, khen thưởng và bổ nhiệm; các cán bộ làm việc ở tuyến đầu chống dịch sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ; đẩy mạnh thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường đội ngũ cán bộ y tế đến khi nào kiểm soát được dịch COVID-19; hỗ trợ các công cụ để công chức làm việc tại nhà nhằm vận hành các công việc theo đúng kế hoạch; tăng lương cho công chức trong đại dịch COVID-19 để đảm bảo cuộc sống; cung cấp các thiết bị bảo hộ cần thiết cho người dân phòng, chống dịch...

 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân bày tỏ vui mừng khi Bộ Nội vụ Việt Nam cùng tham dự Hội nghị những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ; đồng thời, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hoan nghênh và chúc mừng nước chủ nhà Thái Lan đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ACCSM lần thứ 20 của mình. Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực, trách nhiệm và sự nhiệt tình của Ban Công vụ Thái Lan đã thành công trong việc tổ chức hiệu quả các hoạt động trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch, đã thúc đẩy các sáng kiến của ACCSM trong bối cảnh năm 2020 có nhiều vấn đề phát sinh và thách thức. 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, năm 2020 là năm nhiều thách thức đối với Việt Nam khi thực hiện trọng trách nước chủ nhà ASEAN 2020, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều nỗ lực, vượt qua các thách thức để hoàn thành tốt nhất vai trò nước chủ nhà, tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao quan trọng, đỉnh cao là Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua. Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò và trách nhiệm nước chủ nhà và là 1 thành viên ASEAN vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã đánh dấu chuỗi các hoạt động được tổ chức thành công trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, theo đó có rất nhiều tuyên bố và cam kết ở mức cao đã được thông qua, là cơ sở để triển khai trong các giai đoạn tiếp theo trong cộng đồng. Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) cũng đã được ký kết bởi các thủ tướng/nguyên thủ quốc gia các nước ASEAN và khu vực, kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho các nước tham gia Hiệp định trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, đối với khu vực ASEAN, trên cơ sở sáng kiến và đề xuất của Việt Nam, các nước đã thống nhất về các nội dung như: Kế hoạch tổng thể tầm nhìn cộng đồng ASEAN, Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025, Khung phục hồi tổng thể ASEAN và thành lập kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN. Hy vọng, kết quả đạt được từ năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ góp phần thiết thực, hiệu quả chung cho các hoạt động vì cộng đồng của chúng ta trong các năm tới. Kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Việt Nam cũng đã thực hiện chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 cho Brunei Darrusalam.

Để tiếp tục trách nhiệm của Việt Nam và đặc biệt là Bộ Nội vụ Việt Nam trong các năm tiếp theo, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thông báo về kế hoạch tổng thể Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ triển khai thực hiện khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 với chủ đề "Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng”, cụ thể:

Năm 2021:

- Cuộc họp 1 (Họp trù bị và quan chức cao cấp (SOM) ACCSM); thời gian: 03 ngày, tháng 4/2021; địa điểm: tại Hà Nội hoặc tại 01 địa phương khu vực miền Bắc; thành phần: đầu mối phụ trách ACCSM, SOM và Ban Thư ký ASEAN.

- Cuộc họp 2 (Họp đầu mối phụ trách và quan chức cao cấp (SOM) ACCSM, kết hợp Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền hành chính”); thời gian: 03 ngày, tháng 8/2021; địa điểm: tại Hà Nội hoặc tại 01 địa phương khu vực miền Nam; thành phần: cán bộ đầu mối phụ trách ACCSM, SOM, Ban Thư ký ASEAN, ACCSM+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Năm 2022: Sự kiện chính thức (Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN +3, các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt); thời gian: 04 ngày, tháng 8/2022; địa điểm: tại Hà Nội; thành phần: lãnh đạo cơ quan công vụ các nước ASEAN, SOM, đầu mối phụ trách ACCSM, ACCSM+3, Ban Thư ký ASEAN.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chụp ảnh lưu niệm cùng những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3.
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân mong muốn, với sự phối hợp và hợp tác của Ban Thư ký ASEAN và tất cả các nước thành viên ASEAN, Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ thực hiện tốt, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ACCSM 21./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Nội vụ

Ngày đăng 01/12/2020
Chiều nay 01/12/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Nội vụ đạt thành tích xuất sắc trong công tác.

Bộ Nội vụ giao ban triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2020

Ngày đăng 01/12/2020
Chiều ngày 01/12/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị giao ban về kết quả công tác tháng 11 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2020 (Hội nghị). Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị.

Công đoàn Bộ Nội vụ hưởng ứng cuộc vận động "Hiến máu tình nguyện - Một nghĩa cử cao đẹp"

Ngày đăng 01/12/2020
Sáng nay 01/12/2020, tại Trụ sở Bộ, Công đoàn Bộ Nội vụ hưởng ứng cuộc vận động hiến máu tình nguyện "Hiến máu tình nguyện - Một nghĩa cử cao đẹp".

Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Ngày đăng 01/12/2020
Sáng nay 01/12/2020, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia (Bộ Nội vụ) tổ chức chúc mừng kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào (02/12/1975 – 02/12/2020).

Bế mạc Giải thể thao Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2020

Ngày đăng 28/11/2020
Sáng ngày 28/11/2020, tại Nhà thi đấu quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã diễn ra Lễ bế mạc Giải thể thao Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2020.